Thuốc lá là nguyên nhân khiến bệnh ung thư đại tràng trầm trọng hơn

Thuốc lá là nguyên nhân khiến bệnh ung thư đại tràng trầm trọng hơn

Thuốc lá gây tác hại rất lớn cho sức khỏe con người, là nguyên nhân dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm. Theo nghiên cứu, hút thuốc lá khiến bệnh ung thư đại tràng thêm trầm trọng hơn.

Trong một nghiên cứu mới công bố của các bác sỹ tại Trung tâm Nghiên cứu ung thư Seattle Hoa Kỳ, thuốc lá khiến cho tình trạng bệnh của bệnh nhân ung thư đại tràng tiến triển nặng hơn.

Thuốc lá là nguyên nhân khiến bệnh ung thư đại tràng nặng hơn

Nghiên cứu này được thực hiện với sự tham gia của trên 1.968 bệnh nhân bị ung thư đại tràng (ruột già). Nhóm nghiên cứu đã tiến hành theo dõi những bệnh nhân này với khoảng thời gian trung bình ba năm rưỡi kể từ khi họ được phẫu thuật và hóa trị liệu đúng phác đồ điều trị của các bác sỹ.

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy, khả năng tái phát bệnh ung thư đại tràng sau điều trị của nhóm bệnh nhân hút thuốc lá cao hơn hẳn so với nhóm bệnh nhân không hút thuốc.

Dù phác đồ phẫu thuật và hóa trị liệu ở các bệnh nhân tham gia nghiên cứu là như nhau nhưng tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư đại tràng tái phát và tỷ lệ tử vong do ung thư đại tràng xâm lấn ở nhóm bệnh nhân hút thuốc lá cao hơn 1,23 lần so với nhóm bệnh nhân không hút thuốc và trong trường hợp bệnh nhân có thêm gen KRAS bị đột biến thì con số này sẽ là 1,5 lần. Gen KRAS xuất hiện trong các tế bào với nhiệm vụ sản xuất một loại protein giúp các tế bào truyền tín hiệu trong cơ thể.

Như vậy, thuốc lá không chỉ là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh ung thư mà còn khiến cho bệnh ung thư đại tràng tiến triển nhanh hơn và tăng nguy cơ tái phát bệnh. Từ bỏ thuốc lá là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh.

Trích nguồn: http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20130423/hut-thuoc-khien-ung-thu-dai-trang-nang-hon/544481.html

Xem thêm:

Bằng lăng nước và giá trị y học của cây bằng nước Cây cỏ may chữa được bệnh gì? Mọc ở đâu? Mua ở đâu tốt? Tác dụng tuyệt vời của lá sen mà bạn chưa biết Trôm, công dụng của mủ cây trôm và những lưu ý khi dùng Rau sam trị bệnh gì? Tác dụng, hình ảnh, kiêng kỵ Địa chỉ bán nấm lim xanh rừng tại Đà Nẵng đúng nấm lim Tiên Phước

5/5 - (56 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa:
5/5 - (56 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!