Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư thực quản Nguyên nhân gây ung thư thực quản từ rượu

Nguyên nhân gây ung thư thực quản từ rượu

Một số người uống rượu chỉ một chút là đã đỏ mặt. Nguyên nhân là do trong cơ thể của họ có mang gen ALDH2. Một nghiên cứu chỉ ra rằng người thường đỏ mặt khi uống rượu có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao.

Gen ALDH2 và vai trò của gen

Trong vòng 2 thập niên vừa qua đã có nhiều nghiên cứu cung cấp nhiều thông tin về mối quan hệ của gen đến khả năng uống rượu của từng người. Quá trình chuyển hóa ethanol từ rượu sang acetaldehyde có vai trò chi phối của một gen cùng tên với enzim là ALDH2. Gen này có 2 loại là Glu và Lys chính vì thế mà có 3 nhóm người với 3 kiểu gen khác nhau là GG, LG và gen LL.

Những người có kiểu gen LL thì trong cơ thể không chuyển hóa acetaldehyde được và bị tích tụ lại trong cơ thể. Vì thế mà những người mang trong mình kiểu gen này sẽ đỏ mặt lên nhanh khi uống rượu, nôn mửa và tim đập nhanh hơn. Có khoảng 30 đến 40% dân số mang kiểu gen này. Ở Việt Nam chưa có nghiên cứu chính xác nào được công bố về tỉ lệ người mang kiểu gen này.

Những người có kiểu gen GG lại có khả năng chuyển hóa acetaldehyde rất tốt nên thường sẽ có khả năng uống rượu cao hơn. Người Nhật Bản và Hàn Quốc thường mang kiểu gen GG và LG.

Đối với những người có kiểu gen LL thì khi uống rượu acetaldehyde chuyển hóa thành acetat chậm và bị tích lũy cao trong máu làm giãn mạch, da mặt đỏ, tim đập nhanh hơn và có dấu hiệu nhức đầu, nôn mửa. Nếu uống nhiều rượu những người này sẽ làm các cơ quan trong cơ thể bị tổn thương như bị mắc bệnh ung thư thực quản, xơ gan…

Khi uống rượu mặt bị đỏ có nghĩa là những người này có sự chuyển của ethanol thành acetaldehyde nhanh vì họ có enzim alcohol dehydrogenase có hoạt tính rất cao song chậm chuyển acetaldehyde thành acetat vì hoạt tính của enzym acetaldehyde dehydrogenase thấp. Chính vì  hoạt tính enzyme ADH cao, nhưng hoạt tính enzyme ALDH2 thấp, cho nên cơ thể nhanh chóng bị tích tụ acetaldehyde, và thời gian đỏ mặt sẽ dài hơn người mang gen khác . Sau khoảng một đến hai giờ tình trạng mặt đỏ sẽ nhạt dần, nguyên nhân là nhờ enzym P450 trong gan chuyển hóa acetaldehyde thành acetat, sau đó acetat đi vào chu trình crep để chuyển hóa thành CO2, H2O và năng lượng trong cơ thể.

Đối với những người mang gen GG thì lại có tốc độ chuyển hóa acetaldehyde nhanh thành acetat và có thể uống một lượng lớn rượu mà không thấy có thay đổi gì lớn. Người có enzyme ALDH2 hoạt tính cao thì có thể uống nhiều rượu và khi uống rượu thường ra mồ hôi.

Ảnh hưởng của rượu đến ung thư thực quản như thế nào?

Không phổ biến ở các nước phương Tây nhưng phổ biến ở người Á châu, ung thư thực quản là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm bởi nó gây tử vong cho người bệnh. Những năm gần đây số người bị mắc bệnh ung thư thực quản ngày càng gia tăng do rượu. Càng uống nhiều rượu thì nguy cơ mắc bệnh càng cao.

Càng uống nhiều rượu thì nguy cơ mắc ung thư thực quản càng cao

Tuy nhiên, nguy cơ gây ung thư thực quản còn phụ thuộc vào kiểu gen, Những người có gen LL có nguy cơ bị mắc ung thư thực quản hơn người mang gen LL và GG. Ngoài ra, còn phụ thuộc vào lượng rượu mà bạn uống hàng ngày. Ví dụ nếu như bạn mang gen LL nhưng mỗi ngày bạn lại uống nhiều rượu thì khả năng bạn bị ung thư thực quản sẽ gấp 50 lần so với những người cùng gen này nhưng uống ít hơn.

Thực tế cho thấy vì những người có gen LL thường xuất hiện những triệu chứng như buồn nôn, đau đầu nên họ thường không uống được nhiều rượu. Và những người mắc ung thư thực quản lại là những người mang gen LG và GG. Ở Nhật theo một nghiên cứu có khoảng 60 đến 70% những người mắc ung thư thực quản mang gen LG.

Cách phòng bệnh ung thực quản do rượu

Việc lạm dụng rượu bia ở nước ta đã trở thành vấn đề y tế cộng đồng. Theo kết quả điều tra Tổ chức Y tế thế giới cho biết có khoảng 70% đàn ông và 4% phụ nữ thường xuyên uống rượu và bia thì trong số này 6% đàn ông được xem là uống rượu ở mức độ có thể gây nguy hại đến sức khỏe.

Chính vì vậy chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa để tránh những tác hại của rượu gây nên.  Nếu người uống rượu mà mặt biến thành màu đỏ bừng, đó chính là dấu hiệu cho biết người đó có thể mang kiểu gen LL của gen ALDH2, và nếu tiếp tục uống rượu dù ở liều lượng trung bình (như 200 đến 400 mg ethanol mỗi tuần) thì nguy cơ ung thư thực quản là rất cao. Những đối tượng này cách tốt nhất là hạn chế tửu lượng càng thấp càng tốt,

Đối với những trường hợp uống rượu mà mặt không đỏ, rất có thể họ có kiểu gen LG hoặc GG. Những người này vì tửu lượng cao, họ thường uống nhiều, do đó nguy cơ ung thư thực quản vẫn tăng.  Những người này nên giữ liều lượng rượu ở mức trung bình và thấp để giảm nguy cơ ung thư thực quản.

Nguồn báo:

http://suckhoedoisong.vn/uong-ruou-va-nguy-co-ung-thu-thuc-quan-n126393.html

Xem thêm:

5/5 - (98 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

Từ khóa: ,
5/5 - (98 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!