Cách điều trị ung thư gan ưu việt mới tại Việt Nam

Cách điều trị ung thư gan ưu việt mới tại Việt Nam

Phương pháp trên đã được triển khai thành công ở một số bệnh viện tại nước ta. Tên đầy đủ là phương pháp sử dụng hạt vi cầu phóng xạ Yttrium – 90.

Khoảng 22.000 ca điều trị ung thư gan mỗi năm

Vào những ngày đầu tháng 7, chúng tôi đã tới bệnh viện K Hà Nội để tìm hiểu về căn bệnh ung thư gan quái ác. Có tới chứng kiến tận mắt thì mới thấu hiểu nỗi khổ của người mắc bệnh này như thế nào. Chị Nguyễn Thu Hà (quận Hoàng Mai) chia sẻ, bố chị mới phát hiện ung thư gan cách đây 3 tháng khi vùng hạ sườn phải thường xuyên bị đau tức và sút cân nhanh chóng. Nhìn bố chịu đựng những cơn đau hành hạ mà cả nhà không ai yên lòng.

Quả thực, ai đã từng hay có người thân mắc căn bệnh ung thư gan đều có cái tâm lý ấy. Điều đáng buồn là  tỉ lệ bệnh nhân mắc bệnh này ngày càng cao hơn. Theo thống kê của ngành y tế, trung bình mỗi năm tại Việt Nam ghi nhận gần 22.000 ca ung thư gan mới mắc và gần 21.000 ca tử vong. Hơn 95% số người được chẩn đoán mắc bệnh ở tuổi 45 trở lên. GS.TS Mai Trọng Khoa – Phó Giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và ung bướu cho biết, do tỷ lệ mắc và tử vong của bệnh ung thư gan rất cao, vì vậy cần phát triển các kỹ thuật mới trong điều trị nhằm kéo dài thời gian sống cũng như nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Cách điều trị ung thư gan

Tỉ lệ người mắc bệnh ung thư gan ngày càng gia tăng

Phương pháp điều trị ung thư gan mới nhưng hiệu quả cao

Cách điều trị ung thư gan này sử dụng hạt vi cầu phóng xạ Y – 90. Kĩ thuật này có rất nhiều ưu điểm đáng kể so với những liệu trình truyền thống trước đây như: giảm biến chứng, giảm thời gian điều trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Hoa Kì, Úc, châu Âu,…là những quốc gia đi đầu về sử dụng kĩ thuật này. Giờ đây, thay vì phải bỏ một số tiền “khủng” để ra nước ngoài điều trị ung thư gan, các bệnh nhân đã có cơ hội được tiếp cận với phương pháp điều trị này ngay tại Việt Nam.

Theo GS.TS Mai Trọng Khoa – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thì kĩ thuật sử dụng hạt vi cầu phóng xạ còn được gọi là phương pháp tắc mạch phóng xạ. GS Khoa giải thích, theo lẽ tự nhiên, khối u trong ung thư gan được nuôi dưỡng bởi các nhánh động mạch gan và tĩnh mạch cửa. Khi áp dụng phương pháp này, các hạt vi cầu được gắn đồng vị phóng xạ Yttrium (Y-90) sẽ được bơm trực tiếp vào nhánh động mạch nuôi khối u. Các hạt vi cầu phóng xạ sẽ đi theo các nhánh động mạch nhỏ và phân bố khắp trong khối u, vì vậy sẽ làm tắc các mạch máu nuôi khối u gan. Ngoài ra, bức xạ bêta do Y – 90 phát ra sẽ tiêu diệt chọn lọc các tế bào ung thư, làm xơ hóa các mạch máu nuôi khối u. Kết quả là làm giảm thể tích khối u hoặc tiêu diệt khối u trong gan mà ảnh hưởng rất ít đến tổ chức lành xung quanh.

Cách điều trị ung thư gan

Khối u sau khi áp dụng cách điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ

Phương pháp điều trị ung thư mới này đã được cứu sống được khoảng 50 bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan và hiện được áp dựng thường xuyên tại bệnh viện Bạch Mai, bệnh biện 108, bệnh viện Chợ Rẫy. GS Khoa cho biết, phương pháp này được chỉ định cho các bệnh nhân ung thư gan nguyên phát, ung thư đường mật trong gan, ung thư gan thứ phát không còn khả năng phẫu thuật với mục đích tiêu diệt khối u hoặc làm giảm kích thước u. Để hạ giai đoạn bệnh phải hiện tiếp các liệu pháp điều trị triệt căn như phẫu thuật, phá hủy u tại chỗ.

 

Cách điều trị ung thư gan bằng hạt vi cầu phóng xạ Yttrium – 90 (xạ trị trong chọn lọc) là một trong những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên trang bị cho mình lối sống lành mạnh: tránh xa rượu bia, chất kích thích để phòng tránh bệnh ung thư gan một cách tốt nhất.

Nguồn

http://kinhtedothi.vn/huong-dieu-tri-moi-cho-benh-ung-thu-gan-25203.html

Xem thêm:

Những biến chứng nguy hiểm sau khi thay khớp háng bạn nên hiểu rõ Bị viêm xoang ăn thịt gà được không, tại sao? Phòng khám PGS.TS.BS Vương Thừa Đức – Nội tổng quát, Tiêu hóa 2 loại thuốc gây viêm loét dạ dày tá tràng khi dùng phải cẩn trọng Cách nhận biết tinh trùng khỏe mạnh qua màu sắc, mắt thường Nấm lim xanh tác dụng quý uống nấm lim xanh nhiều có tốt không?

5/5 - (90 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: ,
5/5 - (90 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!