Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư gan Ung thư gan có những loại nào?

Ung thư gan có những loại nào?

Ung thư gan ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Vậy ung thư gan là gì? Có những loại ung thư gan nào? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bệnh ung thư gan là gì?

Ung thư gan là một nhóm bệnh hoặc căn bệnh được di truyền và khiến tế bào trong người thay đổi một cách không thể kiềm chế được. Tế bào ung thư độc len lỏi vào những mạch máu và bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục lớn lên, cản trở những cơ năng bình thường của bộ phận đó.

Ung thư gan là căn bệnh có số người mắc nhiều thứ 3 thế giới. Việc điều trị ung thư gan rất khó khăn do bệnh khó phát hiện ở giai đoạn sớm.

Các loại ung thư gan

Ung thư biểu mô tế bào gan (Hepatocellular carcinoma – HCC): Đây là loại ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất xảy ra ở cả trẻ em và người lớn bắt đầu trong tế bào gan.

– Ung thư đường mật (Cholangiocarcinoma): Loại ung thư này bắt đầu trong các ống nhỏ như ống dẫn mật trong gan, đôi khi được gọi là ung thư ống dẫn mật.

– U nguyên bào gan (Hepatoblastoma): Ung thư gan hiếm gặp và thường xuất hiện ở trẻ em dưới 4 tuổi.

– U máu ác tính (Angiosarcoma hoặc hemangiosarcoma):  Ung thư hiếm gặp bắt đầu từ các mạch máu của gan phát triển rất nhanh.

Các giai đoạn ung thư gan

– Giai đoạn I: Khối u đơn lẻ chưa xâm lấn vào bất kỳ mạch máu nào.

– Giai đoạn II: Khối u đơn lẻ đã xâm lấn vào các mạch máu lân cận, hoặc có thể có nhiều khối u nhỏ trong gan.

– Giai đoạn III: Nhiều khối u lớn, hoặc một khối u lớn đã xâm lấn tĩnh mạch chính của gan hoặc xâm lấn các tổ chức lân cận, chẳng hạn như túi mật.

– Giai đoạn IV: Ung thư đã lan ra ngoài gan đến các vùng khác của cơ thể.

ung thư gan

Ung thư gan có 4 giai đoạn

Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng của ung thư gan rất khó phát hiện. Thông thường bệnh nhân phát hiện bị mắc ung thư gan ở giai đoạn muộn, bệnh không thể chữa khỏi.

Điều trị ung thư gan như thế nào?

Việc điều trị ung thư gan rất phức tạp và khó khăn. Những yếu tố nguy cơ khác như xơ gan, viêm gan hay các bệnh về gan khác,… làm cho việc điều trị phẫu thuật càng trở nên nan giải.

– Tiến hành phẫu thuật có thể cắt bỏ khối u nhỏ. Nếu cắt bỏ thành công cả khối u nhỏ, khả năng sống còn của bệnh nhân là 25%. Tuy nhiên xác suất thành công thường rất thấp vì thường phần lớn gan đã bị xơ.

– Có thể tiến hành ghép gan, tuy nhiên kỹ thuật này không thể áp dụng trong trường hợp ung thư di căn.

– Hóa trị và xạ trị thì hiệu quả rất hạn chế.

– Một kỹ thuật mới là phương pháp dùng tia xạ chọn lọc với tần số cao đánh trực tiếp vào khối u mà không làm tổn thương mô xung quanh. Qua thử nghiệm lâm sàng, các nhà khoa học thấy rằng phương pháp này có thể cải thiện triệu chứng và kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

– Kỹ thuật đông lạnh bằng hóa chất: dùng catheter bơm hóa chất và thuốc doxorubicin vào khối u.

Vì việc điều trị ung thư gan rất khó khăn nên chúng ta cần chú ý đến những dấu hiệu của bệnh để kịp thời phát hiện và chữa trị.

 

Nguồn báo:

http://suckhoedoisong.vn/tim-hieu-chung-ve-ung-thu-gan-n131339.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!