Những dấu hiệu giúp phát hiện sớm bệnh ung thư máu

Những dấu hiệu giúp phát hiện sớm bệnh ung thư máu

Ung thư máu là căn bệnh khá phổ biến hiện nay và có khả năng tử vong rất cao. Tuy nhiên, nếu như phát hiện được những dấu hiệu ung thư máu sớm thì có thể chữa trị thành công hoàn toàn.

Chảy máu mũi thường xuyên là dấu hiệu của bệnh ung thư máu

Dấu hiệu đặc trưng của bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu bắt đầu từ trong tủy xương, tức là mô mềm ở bên trong xương, nơi các tế bào máu được sinh ra. Chức năng của tủy xương là sản xuất các tế bào bạch cầu, tiểu cầu và hồng cầu. Trong đó, bạch cầu có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng. Tiểu cầu trợ giúp quá trình đông máu và cầm máu. Hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy và CO2, nếu lượng hồng cầu thấp sẽ gây ra mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt…

Những bệnh nhân khi bị mắc bệnh ung thư máu sẽ khiến quá trình sản xuất máu bị ảnh hưởng. Ung thư máu không chia thành từng giai đoạn vì bệnh thường không lan sang các cơ quan khác mà chỉ nằm trong hệ thống máu.

Những dấu hiệu dễ nhận biết bệnh ung thư máu là dễ bị mệt mỏi, nhiễm trùng, vết bầm tím, chảy máu quá nhiều khi bị vết thương, thường xuyên chảy máu mũi. Bác sĩ Lim từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân đến khám do mệt mỏi, giảm vận động trong khi thể trạng vẫn khỏe mạnh. Ví dụ một nam bệnh nhân trước đây có thể chạy 4 km mỗi ngày, đến nay chỉ chạy được 2 km. Kết quả xét nghiệm phát hiện công thức máu của bệnh nhân ở mức thấp, sau đó xét nghiệm chuyên sâu kết luận là ung thư máu.

Những vết bầm tím cũng là triệu chứng bệnh ung thư máu

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu cấp tính, nhập viện trong tình trạng rất nặng. Hầu hết những trường hợp này đều là do hệ thống miễn dịch đã suy kiệt. Đặc biệt, người bệnh lớn tuổi thường mắc kèm nhiều nhiễm trùng nghiêm trọng đe dọa tính mạng do hệ thống miễn dịch đã biến mất hoàn toàn. Một số người quá yếu đến nỗi không thể điều trị, chỉ sống thêm được thêm vài tuần.

Nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu cho thấy bệnh bạch cầu cấp tính là một trong những ung thư phổ biến nhất ở trẻ em. Độ tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là từ 2 đến 8 tuổi. Với sự tiến bộ của y học, ngày càng nhiều trẻ em ung thư máu được cứu sống và chữa trị thành công. Thống kê hàng năm tại Singapore có khoảng 2.000 trường hợp ung thư máu mới, bao gồm cả bệnh bạch cầu và ung thư hạch. Trong số trẻ em bị ung thư có đến 40% bị bệnh bạch cầu, từ 80 đến 90% đã được chữa trị thành công.

Đối với bệnh ung thư máu của người lớn khó chữa hơn vì bệnh có xu hướng ác tính hơn. Tỷ lệ chữa trị thành công cho người trung niên khoảng 50%. Hiện các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư máu. Một số nghiên cứu chung về ung thư cho thấy việc tiếp xúc với bức xạ và các rối loạn di truyền như hội chứng Down làm tăng tỷ lệ mắc bệnh bạch cầu. Dù vậy, hầu hết trường hợp ung thư đều không có nguyên nhân xác định.

Theo nguồn: http://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/thong-tin-y-duoc/201612/dau-hieu-nhan-biet-som-ung-thu-mau-2528759/

Xem thêm:

Khắc phục đau lưng ở người già dễ dàng với 13 cách Đau nhức lưng khi ngủ có phải dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng? Phác đồ Y học cổ truyền giúp nghệ sĩ Phú Thăng khỏi bệnh thoát vị đĩa đệm 10 bài tập yoga dành cho người đau lưng dễ thực hiện hơn bạn nghĩ Cách phòng bệnh đau thần kinh tọa không khó như bạn nghĩ Nấm lim xanh rừng với cách dùng và tác dụng của nấm lim xanh rừng

5/5 - (99 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (99 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!