Giật mình với nguyên nhân gây ung thư thực quản là từ đồ uống nóng

Giật mình với nguyên nhân gây ung thư thực quản là từ đồ uống nóng

Chúng ta vẫn luôn có quan niệm rằng đồ ăn hoặc uống cần phải dùng khi nóng mới ngon. Tuy nhiên, nếu như bạn thường xuyên sử dụng đồ uống ở nhiệt độ quá cao thì có thể chúng là nguyên nhân gây ung thư thực quản đấy.

Theo một kết quả nghiên cứu đăng tải trên Tạp Chí Y Học Anh British Medical Journal thì đồ uống có nhiệt độ cao trên 70 độ C có thể làm  tăng nguy cơ ung thư thực quản. Ông Christopher Wild – giám đốc Cơ quan Nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) cũng tái khẳng định: “Các kết quả nghiên cứu cho thấy việc uống các loại đồ uống quá nóng là một nguyên nhân gây ung thư thực quản. Chính nhiệt độ chứ không phải bản thân đồ uống là nguyên nhân gây ung thư”.

Để củng cố thêm khẳng định trên, IARC cũng đưa ra một bằng chứng khác sau khi nghiên cứu về 2 loại đồ uống là cà phê và một loại đồ uống thảo dược. Cả hai loại đồ uống này đều bị liệt vào loại “có khả năng gây ung thư cho người” từ năm 1991, thời điểm các đánh giá cuối cùng về chúng được đưa ra.

Chính thói quen uống trà và trà thảo dược khi còn rất nóng là nguyên nhân gây ung thư thực quản. Báo cáo của IARC viết: “Các nghiên cứu tại những khu vực như Trung Quốc, Cộng hòa Hồi giáo Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Nam Mỹ, những nơi vẫn thường uống trà và trà thảo dược khi còn rất nóng (khoảng 70 độ C), nhận thấy nguy cơ ung thư thực quản tỉ lệ thuận với mức nhiệt độ cao khi uống”.

Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Thói quen uống trà quá nóng là nguyên nhân gây ung thư thực quản

Ung thư thực quản là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện đại. Mỗi năm có tới khoảng nửa triệu người chết vì căn bệnh này. Ở châu Âu và Mỹ, dạng ung thư này thường được chẩn đoán là do thuốc lá và rượu gây ra, và là dạng bệnh phổ biến ở đàn ông nhiều hơn phụ nữ. Tuy nhiên, việc uống nước rất nóng cũng là một nguyên nhân gây ung thư thực quản cần chú ý.

Không nói xa xôi ở nước ngoài, chính Việt Nam là một quốc gia có thói quen sử dụng đồ nóng cao. Rất nhiều người dân Việt Nam có thói quen khi uống trà hay pha cà phê đều sử dụng nước đun sôi trên 100 độ C để pha rồi uống ngay. Uống trà ở nhiệt độ cao không những làm tổn hại đến thực quản mà chất tamin có thể bị tích tụ ở khu vực này, lắng làm tổn thương và luôn luôn gây kích thích lên các tế bào ở đường ruột. những chất kết lắng này tích tụ dần dần có thể gây nên phát sinh đột biến, mà những tế bào đột biến tăng có thể biến thành các tổ chức chứa các tế bào ung thư.

Nguyên nhân gây ung thư thực quản

Người Việt Nam có thói quen uống trà nóng ngay sau khi pha

Vẫn hết, việc sử dụng đồ uống nóng thường xuyên còn làm bạn có nguy cơ gây ung thư vòm họng do nước nóng làm tổn thương các tế bào ở khu vực này lên tới 2 lần.

Như vậy, chính thói quen sử dụng đồ uống quá nóng thường xuyên là nguyên nhân gây ung thư thực quản. Hãy thay đổi thói quen trên cho bạn và người thân để phòng tránh căn bệnh trên.

Nguồn

http://thethaovietnam.vn/tin-y-te/nguy-co-mac-ung-thu-vi-thoi-quen-uong-do-nong-429-188581.html

Xem thêm:

Bệnh gút có ăn được thịt vịt không? Có gây hại gì không? 12 sữa rửa mặt da dầu mụn giúp làm sạch da, loại bỏ dầu nhờn Đông trùng hạ thảo Vietfarm có tốt không? Thuốc Vina Gout cải thiện xương khớp? Những lưu ý khi sử dụng Nhà thuốc Phạm Cao Sơn và bài thuốc trị gout hiệu quả Nấm lim xanh Quảng Nam trị ung thư công dụng nấm lim xanh rừng

5/5 - (51 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
5/5 - (51 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!