Bí quyết phát hiện ung thư miệng sớm nhất

Bí quyết phát hiện ung thư miệng sớm nhất

Là một căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu ung thư miệng được phát hiện sớm thì tuổi thọ của bệnh nhân sẽ được kéo dài hơn.

Bệnh ung thư miệng là sự xuất hiện của các khối u ác tính trong khoang miệng. Loại ung thư này thường gặp ở vùng đầu cổ. Là loại ung thư có thể dễ dàng quan sát được, nếu để ý thì bệnh nhân có thể tự phát hiện ra những triệu chứng của bệnh ở giai đoạn đầu.

Nhiều bệnh nhân đã nhầm lẫn giữa triệu chứng của ung thư miệng với bệnh nhiệt miệng, loét miệng thông thường, ít có cảm giác đau rát, khó chịu nên người bệnh chủ quan dễ bỏ qua.

Triệu chứng bệnh ung thư miệng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác

Khi phát hiện ra bệnh thì hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh ung thư miệng đều đã ở giai đoạn cuối khi mà các tổn thương, tế bào ung thư đã lan rộng.

Nếu bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn sớm sẽ có biện pháp điều trị phù hợp tốt hơn và thời gian sống của bệnh nhân khi được điều trị sớm sẽ cao hơn hẳn so với khi phát hiện ra bệnh và điều trị ở giai đoạn muộn.

Nguyên nhân gây nên ung thư miệng

Theo bác sĩ Trần Xuân Bách của bệnh viện Tai – Mũi – Họng TƯ cho biết: Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư miệng cho đến nay vẫn chưa được khẳng định chắc chắn nhưng việc sử dụng thuốc lá và lạm dụng đồ uống có cồn là những yếu tố liên quan đến bệnh.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như phơi nắng quá nhiều, thói quen ăn trầu thuốc, ăn dưa cà muối, cá muối quá nhiều hay quan hệ tình dục theo đường miệng cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh ung thư miệng.

Các nghiên cứu trước đây cũng đã xác định ra các yếu tố có nguy cơ rất lớn gây nên căn bệnh ung thư khoang miệng như sau:

Thứ nhất: Độ tuổi từ 45 tuổi đến 60 tuổi ở cả nam lẫn nữ. Yếu tố về độ tuổi đang ngày càng trẻ hóa.

Thứ hai: Do nghiện thuốc lá, nghiện bia rượu và sử dụng các chất kích thích có hại trong một thời gian dài.

Nguyên nhân gây ung thư miệng do uống nhiều rượu

Thứ ba: Do ý thức vệ sinh răng miệng thấp, ăn trầu thường xuyên.

Thứ tư: Do sự tác động của ánh nắng mặt trời.

Bí quyết nhận dạng bệnh ung thư miệng

Các bệnh nhân ung thư miệng hầu như không có cảm giác đau ở giai đoạn mới chớm bệnh. Triệu chứng đầu tiên mà người bệnh có thể nhận thấy là cảm giác khó chịu do kích thước của khối u ung thư gây ra. Bên cạnh đó, có một số dấu hiệu khác để nhận ra bệnh ung thư miệng như:

– Xuất hiện các vết loét, sùi ở bên trong các bộ phận khoang miệng như lưỡi, niêm mạc má, lợi,… nhưng không khỏi dù đã uống thuốc kháng sinh điều trị.

– Xuất hiện điểm sưng tấy hoặc nổi u bên trong khoang miệng.

– Cảm giác khó nuốt, khó phát âm.

– Cảm giác tê dại hoặc mất cảm giác ở điểm nào đó bên trong khoang miệng.

– Xuất hiện các nốt màu đỏ, màu trắng bên trong khoang miệng.

Khi bạn thấy có bất cứ triệu chứng nào trong những biểu hiện trên, bạn cần nhanh chóng đi khám để được phát hiện và chẩn đoán bệnh ung thư miệng sớm nhất.

Nguồn báo:

http://ttvn.vn/doi-song/cach-phat-hien-som-ung-thu-khoang-mieng-ban-nhat-dinh-phai-biet-8201517811294366.htm

Xem thêm:

Xạ đen và tác dụng chữa bệnh của xạ đen Trà giảm cân liệu có tác dụng như bạn vẫn nghĩ? Viêm amidan hốc mủ là gì? Có cắt được được không? Hương phụ và công dụng chữa bệnh của hương phụ Những loại dầu gội đầu dành cho người bị viêm da tiết bã Giảm béo cấp tốc, an toàn bằng thảo dược nấm lim xanh

5/5 - (77 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

5/5 - (77 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!