Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư miệng Sống không lành mạnh dễ bị ung thư miệng

Sống không lành mạnh dễ bị ung thư miệng

Một số liệu thống kê gần đây đã chỉ ra rằng trong vòng 20 năm qua tỷ lệ ung thư miệng đã tăng tới 68% và nguyên nhân chính là do lối sống không lành mạnh gây nên.

Ung thư miệng là thuật ngữ chỉ chung một số bệnh gồm ung thư môi, lưỡi, miệng (nướu răng và vòm miệng), amidan và phần giữa của họng.

Cơ quan nghiên cứu ung thư Anh cho biết ung thư miệng đang gia tăng ở cả phụ nữ lẫn nam giới mọi lứa tuổi.

Trong thời gian từ 1993-1995, có 8 trường hợp mắc bệnh/100.000 người. Con số này tăng lên 13 trường hợp/100.000 người trong giai đoạn từ 2012-2014.

Đối với nam giới dưới 50 tuổi, tỉ lệ này tăng 67%. 20 năm trước có khoảng 340 người mắc bệnh mỗi năm trong nhóm tuổi này, và hiện tại con số này đang ở mức 640 người.

Đối với nam giới từ 50 tuổi trở lên, tỉ lệ tăng 59% khi hiện tại có khoảng 4.400 người mắc bệnh mỗi năm. Tỷ lệ mắc ung thư miệng ở phụ nữ cũng tăng 71% trong vòng hai thập kỷ qua.

Những người thường xuyên uống rượu bia dễ bị ung thư miệng

Cơ quan nghiên cứu ung thư của Anh thống kê rằng cứ 9 trong số 10 trường hợp bị ung thư miệng là liên quan tới lối sống không lành mạnh. Hút thuốc lá thường xuyên là một trong những nguyên nhân chính của ung thư miệng. Uống rượu, có chế độ ăn ít trái cây và rau củ, bị nhiễm virus HPV cũng là nguyên nhân gây nên ung thư miệng.

Jessica Kirby, nhà quản lý thông tin y tế cao cấp của cơ quan nghiên cứu ung thư Anh cho biết: “Đáng lo lắng là bệnh ung thư miệng đang trở nên phổ biến hơn. Cần phát hiện bệnh càng sớm càng tốt”.

Kirby nói thêm: “Nếu có một vết loét hoặc đau trong miệng, lưỡi không nhanh chóng mất đi, một khối u nhú trên môi hoặc trong miệng, phần nổi đỏ hoặc trắng trong miệng hay khối u ở cổ mà không rõ nguyên nhân… thì phải nhanh chóng đi gặp bác sỹ”.

Theo Kirby, lối sống lành mạnh có tác dụng giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư miệng. Bạn nên tập các thói quen như: không hút thuốc lá, giảm uống rượu và ăn nhiều trái cây, rau quả,…

Bên cạnh đó, để giúp cơ thể chống lại lây nhiễm virus này qua đường miệng, bạn nên tiêm ngừa HPV. Việc làm này có thể ngăn chặn một loạt bệnh ung thư liên quan đến virus HPV.

Nguồn báo:

http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/song-khong-lanh-manh-de-ung-thu-mieng-342006.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!