Thực hư hương trầm chứa hóa chất gây ung thư

Thực hư hương trầm chứa hóa chất gây ung thư

Với văn hóa tâm linh, người Đông Nam Á luôn có thói quen thắp hương vào các dịp lễ, tết cổ truyền. Tuy nhiên, ít ai biết trong khói hương trầm chứa nhiều hóa chất gây ung thư nếu tiếp xúc nhiều với nó.

Theo một số nghiên cứu, việc tiếp xúc với khói trầm hương nhiều có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao. Nghiên cứu của trường đại học Singapore, có khoảng 63000 người cho rằng tiếp xúc với khói hương trầm là một trong những nguyên nhân mắc bệnh nguy hiểm cho sức khỏe. Tác giả nghiên cứu về ảnh hưởng của khói hương trầm – bà Kont Woon Puay cho biết ảnh hưởng của khói hương trầm tương đương với việc hít khói thuốc lá thụ động.

hương trầm chứa hóa chất gây ung thư

Hương trầm chứa hóa chất gây ung thư tương đương với khói thuốc lá

Qua những thí nghiệm trong phòng thí nghiệm và trên động vật cho thấy việc tiếp xúc với khói hương dài ngày có thể gây ra những thay đổi chuyển hóa, tăng nguy cơ viêm mạch máu và ảnh hưởng tới lưu lượng mạch máu.

Bà Kont Woon Puay cho rằng nghiên cứu trên không nhằm cấm việc đốt hương mà chỉ hy vọng có thể tìm ra những loại hương ít độc hại nhất cho con người.

Hội Người tiêu dùng Đài Loan cũng đưa ra một ý kiến tương tự như bà Kont Woon Puay. Hội đã tiến hành thử nghiệm 13 loại hương và phát hiện độc tố gây ung thư có trong 12 loại trong số này. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy butadiene và benzene chiếm từ 2,3 đến 7,84 phần triệu (trong không khí) sau khi đốt hương hai phút trong phòng kín. Hội cho biết, butadiene có thể gây ung thư mạch bạch huyết và ung thư máu. Trong khi đó, benzene có thể làm tổn thương mắt, da, hệ hô hấp, hệ thần kinh trung ương, gan và thận.

Cũng theo một nghiên cứu khác còn khẳng định tính độc hại chứa trong khói hương và có thể gây ra các bệnh lý ác tính ở lưỡi, miệng, cổ họng và thậm chí có thể gây xoang, ung thư mũi.

hương trầm chứa hóa chất gây ung thư

Nguy cơ ung thư khi thường xuyên hít khói hương trầm

“Trong làm hương hiện nay, do chạy theo thị hiếu người tiêu dùng, nhiều hộ sản xuất hương đã sử dụng hóa chất là axít photphoric (H3PO4) để ngâm tăm hương”, ông Nguyễn Công Ngữ – Nguyên trưởng phòng Nghiên cứu thực phẩm Viện Công nghệ sau thu hoạch thuộc Bộ NN-PTNT cảnh báo người tiêu dùng.

Theo nghiên cứu dưới góc độ hóa học thì khi nhà sản xuất ngâm tăm hương vào H3PO4 các hợp chất hữu cơ sẽ bị loại bỏ, H3PO4 sẽ kết hợp với xenlulo (thành phần chính của que tre, nứa) tạo thành estephotphat. Sau khi được phơi khô, nước sẽ bay hơi, trên tăm hương sẽ chỉ còn estephotphat. Khi đốt hương, nhiệt độ sẽ làm cho estephotphat thăng hoa dưới dạng andihrit photphoric (P2O5) làm que hương cháy nhanh hơn đồng thời kéo tàn hương có hình cong tròn.

Tuy nhiên, các chất khí được sinh ra trong quá trình đốt hương sẽ có chất P2O5. Chất này tồn tại trong không khí, khi tác động lên da sẽ làm da bị mòn; tác động lên hệ hô hấp gây khó thở; tác động lên giác mạc gây ngứa mắt. Tiếp xúc thường xuyên với khói hương trầm sẽ làm mắt ngày càng mờ đi, thị lực giảm xuống, thậm chí có thể gây mù lòa bởi khi hít phải khói hương có sử dụng H3PO4 trong quá trình ngâm tăm hương, các chất độc hại sẽ không thể tác động ngay, mạnh đến cơ thể, mà nó sẽ tích lũy dần dần, gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Theo các kết quả nghiên cứu, hương trầm có chứa hóa chất gây ung thư là không thể phủ nhận .Và việc cấm sử dụng hương cho đối với các nước gắn liền với văn hóa tâm linh là cũng không thể. Vì vậy, hãy chọn lựa các loại hương có chứa các thành phần tự nhiên để đảm bảo sức khỏe.

Nguồn: http://baobaovephapluat.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/canh-giac-nguoi-tieu-dung/201409/phat-hien-huong-tram-chua-hoa-chat-gay-ung-thu-2359418/

Xem thêm:

Tinh hoàn là gì? Cấu tạo, chức năng, kích thước của tinh hoàn Các Loại Bệnh Về Gan Và Cách Nhận Biết, Xử Lý Tinh trùng màu vàng cảnh báo điều gì, có phải bệnh? Nguyên nhân mổ ruột thừa xong béo lên và cách xử lý Giải pháp “vàng” đẩy lùi bệnh gai khớp gối hiệu quả, an toàn từ thảo dược Nấm lim xanh tự nhiên thảo dược quý hiếm của núi rừng đất nước

5/5 - (53 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (53 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!