Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư phổi Cách ngừa bệnh ung thư phổi cho những người không hút thuốc

Cách ngừa bệnh ung thư phổi cho những người không hút thuốc

Người hút thuốc lá thường xuyên có tỷ lệ mắc ung thư phổi cao. Tuy nhiên, những người không sử dụng thuốc lá cũng có thể mắc căn bệnh này từ môi trường không khí hay điều kiện làm việc. Vậy đâu là cách ngừa bệnh ung thư phổi hiệu quả cho họ?

Với sự ra đi của ca sĩ Minh Thuận và nghệ sĩ Hán Văn Tình vì căn bệnh ung thư phổi, dường như nhiều người mới bắt đầu quan tâm hơn đến căn bệnh này. Quan niệm người hút thuốc lá mới có khả năng mắc ung thư phổi là hoàn toàn sai lầm bởi môi trường ô nhiễm, khói bụi, tiếp xúc với khí độc cũng là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh “tử thần” này. Tại Mỹ, ung thư phổi là bệnh ung thư gây tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ giới. Mỗi năm, số bệnh nhân tử vong vì ung thư phổi nhiều hơn so với ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết hợp.

Ung thư phổi đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng

Bệnh ung thư phổi đang đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng

Chỉ tính riêng năm 2016, số người mắc căn bệnh này ở nam và nữ lần lượt là 117.920 nam và 106.470 nữ. Căn bệnh này đang dần gia tăng và có tốc độ trẻ hóa nhanh chóng, kể cả với những người chưa bao giờ hút thuốc lá. Trong thực tế, ung thư phổi do hút thuốc hiện đang được xem là nguyên nhân gây tử vong phổ biến thứ 6 tại Hoa Kỳ. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính của bệnh ung thư phổi, chiếm 80-90% các trường hợp. Nhưng trong những năm gần đây, tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi ở người không hút thuốc ngày càng tăng, cứ 12 bệnh nhân nam mắc ung thư phổi thì có 1 người không hút thuốc dù chỉ là một điếu.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh ung thư phổi

– Tiếp xúc với Radon: Trong nhóm người nhiễm ung thư phổi không hút thuốc lá thì đây có thể là nguyên nhân hàng đầu. Radon là một chất khí gây ô nhiễm tự nhiên, chúng bao quanh lớp vỏ Trái Đất của chúng ta. Radon lọt vào trong các tòa nhà qua những kẽ nứt và các lỗ nhỏ trong nền đất, khi phân hủy nó tạo ra những phần tử có thể đi vào phổi, gây thương tổn và dẫn đến các bệnh ở phổi, bao gồm cả ung thư. Tiếp xúc với khí radon trong nhà là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư phổi ở người không hút thuốc. Những người thường xuyên ở trong nhà sẽ có nguy cơ tiếp xúc nhiều với chất radon cao hơn, đặc biệt với phụ nữ và trẻ em.

– Hít phải khói thuốc lá: Ở Hoa Kỳ, có đến 3.000 người tử vong vì hít phải khói thuốc. Thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất hóa học khác nhau, trong đó có đến 69 chất độc hại có thể gây ung thư. Dù cho bạn không hút thuốc mà thường xuyên hít phải khói thuốc cũng có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm, bao gồm cả ung thư phổi. Khói tỏa ra từ điếu thuốc đang cháy chứa nhiều chất độc hại gấp 21 lần so với khói thuốc do người hút thở ra.

– Tiếp xúc với amiăng: Amiăng là loại khí siêu nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy được. Khi tiếp xúc với chất khí này, bạn có thể mắc ung thư sau khoảng 20 – 30 năm. Tiếp xúc với amiăng trong công việc là một nguyên nhân quan trọng của u trung biểu mô, ung thư màng phổi.

– Dầu khí sử dụng trong nấu ăn: Khi nấu ăn, hơi nóng bốc lên có thể dẫn đến ung thư phổi. Đây cũng là lý do tỷ lệ người phụ nữ châu Á mắc ung thư phổi cao hơn rất nhiều so với những châu lục khác. Nguyên do là vì trong làn hơi bốc lên này chứa các khí được tạo ra bởi thực phẩm nấu ăn trong dầu ở nhiệt độ rất nóng. Các chất khí này không có lợi cho phổi.

– Di truyền: Những người có người thân bị mắc ung thư phổi có nguy cơ mắc ung thư phổi do di truyền cao hơn rất nhiều lần so với những người khác.

– Phơi nhiễm nghề nghiệp: Đây cũng được xem là một nguyên nhân quan trọng, tỷ lệ bệnh nhân nam mắc ung thư phổi do nguyên nhân này lên đến 27%. Bên cạnh đó, ngay cả không trực tiếp hút thuốc mà tiếp xúc với khói thuốc lá và ô nhiễm không khí cũng có thể dẫn tới ung thư phổi.

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh nhân ung thư phổi chính là ho dai dẳng không khỏi và có thể ho ra máu. Tuy nhiên, 25% số bệnh nhân được hỏi đều không có bất cứ triệu chứng nào trước đó. Các triệu chứng sớm của ung thư phổi thường có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác, chẳng hạn như nhiễm trùng phổi, dị ứng, hoặc đau cơ bắp ở vai, lưng, ngực… Vì vậy, việc phát hiện bệnh sớm có thể gặp thất bại nếu không đi khám cẩn thận. Tuy nhiên, có một điều đáng ngạc nhiên là triệu chứng ung thư phổi thường khác nhau giữa bệnh nhân nam và nữ giới. Những triệu chứng này cũng không giống nhau ở người bị ung thư phổi do hút thuốc và không hút thuốc. Điều này cũng có ý nghĩa không nhỏ trong việc cứu sống bệnh nhân.

Đâu là cách ngừa bệnh ung thư phổi hiệu quả?

Cách ngừa bệnh ung thư phổi hiệu quả là tránh xa khói thuốc lá

Việc hút thuốc lá sẽ khiến cho những khối u dần phát triển với kích thước lớn hơn, chèn ép đường dẫn khí gây nên ho và ho ra máu. Còn đối với phụ nữ và người không hút thuốc, khối u có xu hướng phát triển ở các vùng ngoài của phổi nên triệu chứng đầu tiên thường là khó thở khi tập thể dục và mệt mỏi nói chung. Trong khi hơn một nửa số bệnh ung thư phổi ở người hút thuốc là ung thư phổi tế bào vảy (một loại ung thư phổi không phải tế bào nhỏ) thì phần lớn các bệnh ung thư phổi ở người không hút thuốc là 3 loại sau:

– Ung thư tế bào gai (Squamous cell lung cancers): có xu hướng phát triển gần đường hô hấp và gây ra các triệu chứng sớm như ho hoặc ho ra máu (ho ra máu).

– Ung thư biểu mô tuyến (Adenocarcinomas ): thường phát triển ở các vùng ngoài của phổi và có thể ủ bệnh trong thời gian dài trước khi các triệu chứng xảy ra. Những triệu chứng phổ biến của dạng ung thư này là khó thở, mệt mỏi, hoặc đau xương (khi lây lan đến các vùng khác của cơ thể).

– Ung thư tiểu phế quản – phế nang (Bronchoalveolar carcinoma – BAC): đây cũng là một loại của ung thư tuyến phổi. Nó là một dạng khác ung thư phổi phổ biến hơn ở người không hút thuốc, đặc biệt là nữ giới không hút thuốc lá. Mặc dù chưa rõ lý do nhưng tỷ lệ mắc BAC dường như ngày càng tăng trên toàn thế giới.

Cách ngừa bệnh ung thư phổi và điều trị

Thông thường, ung thư phổi ở những người không sử dụng thuốc lá luôn được phát hiện ở giai đoạn muộn, đầu tiên là những dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp và dị ứng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho rằng những bệnh nhân này có tỷ lệ sống sót cao hơn so với người hút thuốc. Sự khác biệt này rõ ràng nhất ở những người được chẩn đoán bệnh sớm. Nữ giới không hút thuốc có tiên lượng tốt hơn so với nam giới không hút thuốc bị ung thư phổi. Nếu phát hiện sớm ở giai đoạn đầu, tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư phổi sẽ cao hơn nhiều. Vì vậy, khi tiến hành khám sàng lọc ung thư phổi, bạn cần nói với bác sỹ về tình trạng hút thuốc trong quá khứ, ngay cả khi việc đó cách đây cả thập kỷ cũng không được che giấu.

Cách ngừa bệnh ung thư phổi là tránh xa thuốc lá và khu vực hút thuốc để không hít phải khói thuốc; trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường độc hại; hạn chế các món ăn chiên, rán và đồ nướng để tránh hít phải khí độc hại trong quá trình chế biến; đồng thời tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện sớm bệnh, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh cao như gia đình có tiền sử mắc bệnh…

Đối với người hút thuốc hay không hút thuốc, việc tìm hiểu cách ngừa bệnh ung thư phổi luôn cần được ưu tiên. Hãy duy trì một cuộc sống khỏe mạnh nhờ những kiến thức hữu ích trên đây.

Trích nguồn: http://ttvn.vn/gia-dinh/day-la-nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-ung-thu-phoi-o-nhung-nguoi-khong-hut-thuoc-320165922245239.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!