Điều trị ung thư phổi di căn bằng kỹ thuật hiện đại

Điều trị ung thư phổi di căn bằng kỹ thuật hiện đại

Ung thư phổi có rất nhiều giai đoạn, từ giai đoạn bắt đầu đến giai đoạn cuối trong đó việc điều trị ung thư phổi ở giai đoạn cuối hay ung thư phổi đã di căn vô cùng khó.

Chúng tôi có một cuộc nói chuyện rất cởi mở với PGS, bác sĩ Hùng, nhìn vẻ ngoài của PGS Hùng không ai nghĩ ông đã 62 tuổi và mang bệnh trọng trong thời gian dài như vậy. Chỉ nếu trò chuyện lâu ông sẽ hơi mệt một chút. Kể về câu chuyện của mình PGS thuật lại mình phát hiện bị ung thư đầu năm 2012 sau những cơn ho kéo dài chừng 3-4 tuần dùng kháng sinh không đỡ. Là bác sĩ, linh cảm khiến ông tự đi chụp tim, phổi. Một khối u lớn được tìm thấy trong phổi của ông cũng là lúc bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ đã ở giai đoạn cuối, di căn vào xương và nhiều bộ phận khác trên cơ thể.

Điều trị ung thư di căn nhờ thiết bị hiện đại

Điều trị ung thư di căn nhờ thiết bị hiện đại

PGS.BS Hùng công tác tại bệnh viện Bạch Mai, tại đây đã tổ chức hội chẩn gồm những chuyên gia đầu ngành của lĩnh vực hô hấp, ung bướu, tim mạch, ngoại khoa, giải phẫu bệnh… do PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc bệnh viện chủ trì. Ngay sau đó, bác sĩ Hùng được điều trị tại Trung tâm Ung bướu và y học hạt nhân (Bệnh viện Bạch Mai) với phác đồ  điều trị do chính GS Mai Trọng Khoa, Giám đốc trung tâm, Phó giám đốc Bệnh viện lập ra.

Vào tháng 5/2012, PGS Hùng đã bắt đầu điều trị hoá chất 6 đợt liên tiếp. Phác đồ đã được tính toán kĩ, có sự tham vấn của đồng nghiệp tại nước ngoài và dùng thêm thuốc nhắm trúng đích với giá 2,6 triệu đồng/viên/ngày. Sau liệu trình đầu tiên, kiểm tra các khối u đã dần biến mất, PGS Hùng quay trở lại làm việc bình thường.

Công nghệ hiện đại góp phần điều trị ung thư di căn

Công nghệ hiện đại góp phần điều trị ung thư di căn

Nhưng một điều tồi tệ xảy ra một thời gian sau, bệnh di căn vào tủy. Tiếp sau 2 năm rưỡi nữa, tế bào ung thư tiếp tục di căn vào xương chậu. Cơn đau khiến ông không thể ngủ và có cảm giác chỉ muốn chết vì đau. Lúc này PGS Hùng phải ngồi xe lăn. Bệnh trở nặng được xác định nguyên  nhân do kháng thuốc nhắm trúng đích và tiếp tục trở lại đợt hóa, xạ trị mới. Lần thứ 3 tế bào ung thư di căn vào não, năm 2015. Bác sĩ Hùng cho biết, lúc đó chỉ thấy mắt hơi mờ nhưng không đau đớn gì.

Nhưng kết quả khám mắt cho thấy ông bị bong võng mạc do một khối sau nhãn cầu đè vào gây phù nề xung quanh. Khi chụp PET/CT, MRI sọ não thì khối u ở trong não đã to như quả trứng với kích thước 3x4cm. theo như lời kể của PGS Hùng nhưng kỹ thuật hiện đại đã mang lại cơ hội sống cho ông, khi được phẫu thuật cắt nhỏ khối u bằng dao gamma quay kết hợp truyền một đợt hoá chất mới và dùng thuốc nhắm trúng đích mới. Thì kết quả cho thấy sau khoảng 8 tháng các tổn thương đã hoàn toàn biến mất trên chụp CT. GS Khoa cho hay, với những bệnh nhân ung thư, trường hợp sống sót sau 5 năm phát hiện đã được coi là khỏi bệnh.

Sau khi sức khỏe hồi phục PGS,bác sĩ Hùng đã có thể tiếp tục với công việc khám và điều trị cho bệnh nhân. Ông cho biết để điều trị ung thư phổi đã di căn, đến nay ông đã đúc kết được lại kinh nghiệm cho mình trong 4 chữ T: Tâm lý, Thuốc, Thức ăn và Thể dục thể thao. Theo đó GS Khoa cho biết  PET/CT là kỹ thuật giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác vị trí khối u lan tỏa theo không gian 3 chiều, sử dụng hình ảnh đó để mô phỏng kế hoạch điều trị nên không lo xạ sai chỗ. Sau mỗi liệu trình điều trị, bệnh nhân cũng sẽ phải kiểm tra PET một lần nữa để phát hiện còn tế bào ung thư hay không. Điều đặc biệt là kỹ thuật này tại Việt Nam rẻ hơn nước ngoài 10 lần.

Nguồn: http://khoe360.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/thoat-ung-thu-phoi-di-can-nho-ky-thuat-hien-dai-1047516.tpo#ung thư

Xem thêm:

GÓC PHẢN HỒI DV Thanh Tú “cháo lòng” nói gì về bài thuốc viêm mũi dị ứng, viêm xoang Đỗ Minh? Đau dạ dày ăn dưa hấu được không? Nếu ăn sẽ gây tác hại gì? TOP Các loại thuốc trị tổ đỉa hiệu quả nhất hiện nay Top 10++ bác sĩ chữa liệt dương giỏi, đáng tin cậy mà bạn nên biết Thuốc dạ dày Kit 7 ngày của Ấn Độ có tốt không? Mua nấm lim xanh ở đâu tại Lào Cai uy tín có nấm lim rừng loại 1 tốt

5/5 - (51 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Thu Hương

Từ khóa: , ,
5/5 - (51 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!