Tạo hình bàng quang cho bệnh nhân ung thư bàng quang

Tạo hình bàng quang cho bệnh nhân ung thư bàng quang

Lần đầu tiên các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa (BVĐKTH) đã tiến hành tạo hình bàng quang cho các bệnh nhân ung thư bàng quang bằng quai ruột.

Bệnh nhân ung thư bàng quang được các bác sĩ cắt bỏ toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch và tạo hình bàng quang bằng quai ruột. Điều này giúp cho các bệnh nhân ung thư có thêm cơ hội sống, giảm tái phát u và giúp bệnh nhân không phải mang túi nước tiểu cả đời.

Ông Lê Văn Tuấn (Sầm Sơn, Thanh Hóa) phát hiện mình bị mắc bệnh ung thư bàng quang, các bác sĩ đã thực hiện cắt u bàng quang cho ông cách đây 1 năm. Tuy nhiên, sau 3 tháng ông lại có các biểu hiện như bị đau bụng, đau lưng và thường xuyên đi tiểu và tiểu ra máu. Ông đã đi khám lại tại bệnh viện và được chẩn đoán ung thư bàng quang tái phát, u kích thước khoảng 3cm ở thành trước bên trái của bàng quang. Ông được mổ cắt toàn bộ bàng quang, nạo vét hạch và lấy ruột tạo hình bàng quang. Sau 2 tuần bệnh nhân ổn định và ra viện. Tái khám sau 1 tháng bệnh nhân tăng cân, sức khoẻ hồi phục tốt và được bỏ dẫn lưu, đi tiểu theo đường tự nhiên.

Một ca phẫu thuật ung thư bàng quang

Nói về phương pháp tái tạo bàng quang, bác sĩ Lê Văn Sỹ, Giám đốc BVĐKTH cho biết, cuộc phẫu thuật này là một kỹ thuật khó với các bệnh viện tuyến tỉnh. Đây được cho là một kỹ thuật triệt để, giúp giảm tỷ lệ tái phát và kéo dài thời gian sống cho các bệnh nhân mắc ung thư. BVĐKTH thực hiện thành công kỹ thuật sẽ giúp ích nhiều cho bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật cao ngay tại tuyến tỉnh, giảm chi phí và công chăm sóc khi chuyển tuyến.

Bác sĩ Lê Đình Vũ, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu chia sẻ, ung thư bàng quang là căn bệnh phổ biến thứ tư ở nam giới, u bàng quang là loại u thường gặp trong các u đường tiết niệu và có biểu hiện dễ dàng nhận thấy. Tại Việt Nam, ung thư bàng quang thường xuất hiện trên các đối tượng có độ tuổi từ 40 – 70. Bệnh thường bắt đầu ở lớp lót bên trong của bàng quang – cơ quan lưu trữ nước tiểu sau khi lọc qua thận. Biểu hiện của các bệnh nhân ung thư bàng quang là nước tiểu có màu sậm hơn bình thường, màu nâu, đôi khi đỏ tươi hoặc có máu cục, có các triệu chứng đi tiểu liên tục, tiểu rát, tiểu buốt, tiểu khó,…

Các dấu hiệu của ung thư bàng quang thường dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác như viêm đường tiết niệu, sỏi bàng quang,… Do vậy, hầu hết các bệnh nhân dễ dàng bỏ qua mà không đến khám bác sĩ chuyên khoa. Giai đoạn muộn của bệnh có thể có dấu hiệu đau xương nếu di căn xương, đau thắt lưng nếu chèn ép niệu quản. Siêu âm có thể phát hiện được ung thư bàng quang dù kích thước nhỏ. Khả năng điều trị được là rất cao nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn sớm nhưng hay tái phát. Vì lý do này, bệnh nhân ung thư bàng quang thường phải kiểm tra theo dõi để tìm tái phát nhiều năm sau khi điều trị.

Theo Tiến sĩ Trương Thanh Tùng, Phó khoa Ngoại Tiết niệu, BVĐKTH, phương pháp điều trị tốt nhất và hiệu quả nhất dành cho ung thư bàng quang giai đoạn sớm là phẫu thuật. Nếu khối u kích thước nhỏ thì các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ u (qua nội soi niệu đạo) mà vẫn giữ được bàng quang một cách nguyên vẹn. Đối với trường hợp ung thư di căn, có thể phải sử dụng phương pháp tạo hình bàng quang, đây là một kỹ thuật khó. Sau cắt bỏ toàn bộ bàng quang, bác sĩ sẽ tái tạo một bàng quang “mới” bằng cách dùng một đoạn ruột non tạo thành một túi chứa nước tiểu; miệng túi nối trực tiếp với niệu đạo nên bệnh nhân vẫn có thể đi tiểu theo đường tự nhiên như trước phẫu thuật.

Nguồn báo:

http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/tao-hinh-bang-quang-bang-quai-ruot-691820.html

 

Xem thêm:

Cây huyết rồng có tác dụng gì? Cách dùng cây huyết rồng ngâm rượu Cây bạch hoa xà thiệt thảo có tác dụng gì?-Chú ý khi sử dụng Dùng “vàng ròng” tinh dầu đàn hương để làm đẹp cần lưu ý điều gì? HOA TAM THẤT Cây cỏ bợ có tác dụng gì?-Chú ý khi sử dụng cỏ bợ Phân biệt nấm lim xanh thật giả thế nào từ hình ảnh nấm lim rừng

5/5 - (85 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

Từ khóa: , ,
5/5 - (85 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!