Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư thực quản Tìm hiểu triệu chứng và chẩn đoán bệnh ung thư thực quản

Tìm hiểu triệu chứng và chẩn đoán bệnh ung thư thực quản

Khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản được gọi là ung thư thực quản. Căn bệnh này đang gia tăng về tỷ lệ người mắc bệnh. Nhận biết, chẩn đoán chính xác để điều trị sớm sẽ giúp người bệnh giảm thiểu tối đa những hệ lụy do bệnh gây ra.

Đại cương về ung thư thực quản

Bệnh ung thư thực quản xảy ra ở đoạn 1/ 3 trên và 1/3 giữa chủ yếu là dạng ung thư biểu mô vảy tương đối nhạy cảm với tia xạ, hoá chất. Ở đoạn 1/3 dưới chủ yếu là ung thư biểu mô tuyến, dạng này ít nhạy cảm với hoá chất hay tia xạ.

Tỷ lệ mắc ung thư thực quản thay đổi tuỳ theo khu vực địa lý trên thế giới. Tỷ lệ mắc căn bệnh này cao nhất ở Miền bắc Trung quốc, Thổ Nhĩ kỳ và các nước đông bắc biển Caspi. Ung thư thực quản đứng hàng thứ 15 trong toàn bộ các ung thư tại Mỹ. Căn bệnh này có tỷ lệ khá thấp tại Pháp, chủ yếu tập trung ở hai tỉnh Normandi và Bretagne trong đó đối tượng chính mắc bệnh là người già.

Vị trí xuất hiện ung thư thực quản

Vị trí xuất hiện ung thư thực quản

Căn bệnh này khá hiếm gặp ở nước ta nhưng hầu hết các trường hợp mắc bệnh đều đến thăm khám ở giai đoạn muộn nên việc điều trị trở nên vô cùng khó khăn. Theo phân tích dịch tễ học nhận thấy tỷ lệ mắc tăng dần theo tuổi, hiếm gặp ở người dưới 40 tuổi và gặp nhiều ở người trên 50 tuổi. Ở những vùng có tỷ lệ người mắc bệnh cao thì không nhận thấy sự khác biệt về giới tính mắc bệnh nhưng vùng có tỷ lệ mắc thấp thì bệnh nhân nam nhiều hơn nữ. Về vị trí khối u thì khoảng 47% mắc bệnh ở 1/3 giữa, khoảng 17% gặp ở 1/3 trên. Riêng vùng 1/3 dưới chiếm 36% và có khả năng mổ được rất lớn.

Các tác nhân chính gây nên căn bệnh này là do sử dụng rượu mạnh, thuốc lá… trong thời gian dài trong đó chủ yếu do thói quen hút thuốc lá mà ra. Ngoài ra, người dân bắc Trung quốc với thói quen uống nước nóng, ăn nóng cũng có tỷ lệ mắc bệnh rất cao. Bên cạnh những điều này thì dưa muối, chất nitrosamin có trong mắm hay người mắc bệnh ngắn niêm mạc thực quản cũng có liên quan tới sự hình thành K thực quản.

Chẩn đoán ung thư thực quản

– Triệu chứng lâm sàng:

+ Nuốt nghẹn

Đây là triệu chứng thường gặp nhưng không đặc hiệu. Ban đầu người bệnh cảm thấy nuốt vướng sau xương ức một cách mơ hồ, chỉ tương đối rõ khi nuốt thức ăn đặc. Tình trạng này tăng dần và biểu hiện ngày càng rõ hơn. Do nghẹn khi ăn nên người bệnh thường dừng lại để uống nước hoặc canh. Càng ngày bệnh càng nặng, ban đầu chỉ khó nuốt với thức ăn đặc nhưng về sau ngay cả thức ăn lỏng cũng cảm thấy khó nuốt và ngay cả uống nước cũng bị nghẹn.

+ Trớ

Hiện tượng này do khối u cản trở thức ăn và khiến cho dịch tiết thực quản, nước bọt đọng lại. Vì thế trong lúc ngủ người bệnh bị trớ ra ngoài. Có nhiều trường hợp dịch trớ lạc vào đường thở khiến cho người bệnh thường xuyên bị viêm đường hô hấp nhưng không nôn.

+ Triệu chứng toàn thân

Người bệnh giảm trọng lượng nhanh chóng, trong vòng 1 tháng có thể sút trên 5 kg vì nuốt nghẹn, khó ăn nên suy dinh dưỡng. Phần lớn người bệnh bị sạm da, nổi rõ các nếp nhăn trên mặt và hai bàn tay.

+ Triệu chứng khác

Ngoài những triệu chứng trên người bệnh còn cảm thấy bị đau ở xương ức nhưng nó dai dẳng và có cảm giác mơ hồ. Bệnh nhân bị khàn tiếng mức độ vừa hoặc rõ, tiếng như tiếng vịt đực; rò thực quản nên ho triền miên, đôi khi hố thượng đòn bên trái hoặc cả 2 bên sờ thấy hạch to.

– Chẩn đoán hình ảnh

Để chẩn đoán chính xác khối u thực quản người bệnh cần thực hiện chụp thực quản cản quang, chụp cắt lớp vi tính để nhận thấy sự thay đổi của thực quản. Chẩn đoán quyết định là nội soi sinh thiết u nhằm xác định vị trí, đánh giá kích thước cũng như mức độ lan của khối u.

– Chẩn đoán phân biệt

Cần phân biệt ung thư thực quản với một số bệnh không phải khối u nhưng cũng gây nên hiện tượng nuốt nghẹn. Người bệnh sẽ được hỏi về tiền sử sức khỏe, tính chất và tiến triển của việc nuốt nghẹn.

Điều trị bệnh ung thư thực quản

Nguyên tắc quan trọng nhất trong việc điều trị khối u thực quản là cần kết hợp điều trị theo phác đồ cụ thể với nâng đỡ dinh dưỡng. Người bệnh cần được lựa chọn biện pháp điều trị cơ bản một cách mềm dẻo, phù hợp với từng điều kiện trong đó tia xạ được xem là biện pháp điều trị có lợi thế cao. Phương pháp này chủ yếu áp dụng với giai đoạn I,II điều kiện KCCPT hoặc bệnh nhân từ chối mổ.

Bệnh ung thư thực quản đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng của người bệnh, vì thế ngay khi nghi ngờ những triệu chứng của bệnh tốt nhất nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, sàng lọc.

Nguồn báo:

http://www.benhvienk.vn/index.php/tin-tuc/danh-cho-thay-thuoc/ung-thu-hoc-dai-cuong/1175-ung-thu-thuc-quan

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!