Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư thực quản Phương pháp phẫu thuật ung thư thực quản mới tối ưu

Phương pháp phẫu thuật ung thư thực quản mới tối ưu

Phương pháp mới được áp dụng để phẫu thuật ung thư thực quản là sử dụng kĩ thuật nội soi. Bệnh viện 108 đã là bệnh viện áp dụng thành công phương pháp này – thông báo bởi bác sĩ Triệu Triều Dương (Trưởng khoa ngoại nhân dân, Bệnh viện 108 Hà Nội).

Kĩ thuật mổ nội soi đã được áp dụng cho 40 bệnh nhân ung thư thực quản tại bệnh viện 108. Kết quả khá khả quan so với mổ mở truyền thống khi hoàn toàn cho phép vét hạch triệt để, thực hiện các thao tác tương tự mổ mở nhưng thời gian lại ngắn hơn.

Theo lời bác sĩ Triệu Triều Dương, bên cạnh ung thư dạ dày, đại tràng, trực tràng và hậu môn thì ung thư thực quản là loại ung thư khá phổ biến với độ ác tính cao. Theo phẫu thuật truyền thống trước đây, để điều trị ung thư thực quản, người ta phải mổ cả ngực, bụng và cổ với nhiều rủi ro, biến chứng nặng nề. Ông Dương nói sau thành công của phẫu thuật viên người Mỹ năm 2001 trong mổ nội soi thay thực quản, làm cuộc phẫu thuật nhẹ nhàng hơn, giảm tỉ lệ biến chứng, đã có nhiều nước áp dụng phương pháp này. Tại VN, ngoài Bệnh viện 108 đã có ba bệnh viện khác áp dụng nội soi điều trị ung thư thực quản.

Phẫu thuật ung thư thực quản

Phẫu thuật ung thư thực quản bằng phương pháp nội soi

Tỉ lệ mắc bệnh ung thư thực quản cao nhất là ở độ tuổi trung niên, nhóm người thường xuyên sử dụng rượu bia và thuốc lá. Bên cạnh đó, việc phát hiện ung thư thực quản cũng gặp không ít khó khăn, cùng với đó là tâm lý,  thói quen người bệnh. Đó là lý do mà chỉ có 1/40 bệnh nhân điều trị ung thư thực quản được phẫu thuật tại Bệnh viện 108 thời gian qua đến viện ở giai đoạn 2, còn lại đều ở giai đoạn 3-4, tức là giai đoạn rất muộn, khi đã có những dấu hiệu như nuốt nghẹn, đau vùng thực quản…, làm giảm hiệu quả điều trị.

Phẫu thuật ung thư thực quản bằng phương pháp nội soi không chỉ giúp giảm đau đớn mà còn mang lại hiệu quả cao hơn cho bệnh nhân so với phương pháp truyền thống. 

Nguồn

http://tuoitre.vn/tin/song-khoe/20080721/phau-thuat-triet-can-ung-thu-thuc-quan-bang-noi-soi/269640.html

Xem thêm:

Đánh giá : 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,