Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư trực tràng Nguy cơ cao ung thư trực tràng tái phát sau khi điều trị

Nguy cơ cao ung thư trực tràng tái phát sau khi điều trị

Mặc dù đã có các cách điều trị cụ thể và hợp lý, bệnh ung thư trực tràng vẫn có thể không được điều trị dứt điểm dẫn tới nguy cơ ung thư trực tràng tái phát sau khi điều trị. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thông tin hữu ích về trường hợp tái phát lại của bệnh này.

Ung thư trực tràng là ung thư phát khởi nguyên thủy từ ruột già, là phần cuối cùng của ống tiêu hóa. Sau khi thức ăn được nhai, nuốt qua thực quản và dạ dày, thức ăn được tiêu hóa rồi đi xuống ruột non. Ruột non tiếp tục tiến trình tiêu hóa thức ăn rồi hấp thu các chất bổ dưỡng. Ruột non tiếp nối với ruột già, còn gọi là đại tràng. Đoạn đầu của đại tràng có chức năng hấp thu nước cùng chất bổ dưỡng và là nơi chứa chất bã. Chất bã thành phân đi xuống trực tràng là đoạn cuối của ống tiêu hóa. Đại tràng chia thành 4 đoạn. Ung thư có thể khởi phát từ bất cứ đoạn nào trên đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư xuất phát từ lớp trong cùng của thành ruột (niêm mạc đại trực tràng) sau đó xâm lấn ra ngoài các lớp khác của thành ruột.

Theo dõi tái phát

Bệnh nhân sau mổ cần được theo dõi chặt chẽ về diễn biến, tình hình bệnh có thể kịp thời tìm ra những triệu chứng của ung thư trực tràng tái phát. Chúng có thể tái phát tại chỗ (gần vị trí khối u trực tràng ban đầu) hay tại các cơ quan xa như phổi hoặc gan.  

Ung thư trực tràng tái phát.

Ung thư trực tràng có thể tái phát.

Ung thư tái phát thường từ 2-3 năm đầu sau phẫu thuật. Phát hiện sớm ung thư tái phát có ý nghĩa sống còn đối với việc cứu sống bệnh nhân. Theo bác sĩ Viết, phát hiện tái phát càng sớm, kết quả điều trị càng cao. Mổ lại có thể trị khỏi khi tái phát còn giới hạn tại chỗ.

“Phẫu thuật cũng có thể trị khỏi cho những vị trí di căn còn giới hạn, như di căn gan. Gần 40% bệnh nhân sống được 5 năm sau khi được cắt một phần gan do di căn. Thời gian theo dõi được khuyến cáo là từ 3-6 tháng trong ba năm đầu, mỗi 6 tháng cho năm thứ tư và năm thứ năm, sau đó là mỗi năm nên tái khám một lần”, bác sĩ Viết thông tin thêm.

Trích nguồn: http://news.zing.vn/phuong-phap-dieu-tri-song-con-sau-mo-ung-thu-truc-trang-post599012.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!