Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư trực tràng Ngừng ngay những thói quen có thể gây ung thư đại trực tràng

Ngừng ngay những thói quen có thể gây ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng có thể hình thành từ những thói quen rất đơn giản hàng ngày. Hãy chú ý đến những thói quen dưới đây để giảm thiểu nguy cơ bệnh ung thư đại trực tràng tấn công.

Ung thư đại trực tràng là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến, chiếm đến 1/5 tổng các loại ung thư, theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, nguyên Trưởng khoa Vi chất, Viện Dinh dưỡng Quốc Gia cho biết. Những thói quen dưới đây có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng.

ung thư đại trực tràng

Thói quen ăn ít chất xơ làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng

Ăn bất cứ thứ gì thỏa mãn sở thích

Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, một trong những nguyên nhân dẫn tới ung thư đại trực tràng là chế độ dinh dưỡng.

Ở các nước đang phát triển, tình trạng rau, củ chứa nhiều chất bảo vệ thực vật hay chất tạo nạc, chất kích thích trong thịt lợn… làm tỷ lệ mắc bệnh ung thư đại trực tràng tiếp tục gia tăng. Còn ở các nước phát triển, việc tiêu thụ nhiều các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm lên men, thực phẩm muối… lại chính là thủ phạm.

Các thực phẩm thuộc nhóm đạm, thịt, mỡ, nhiều chất bột, những chất sinh ra nhiều năng lượng… làm làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Thói quen ăn nóng của nhiều người gây bỏng dạ dày, thực quản triền miên, dẫn đến viêm loét, lâu dần hình thành ung thư.

Theo nghiên cứu, châu Phi là nơi ít mắc căn bệnh này bởi người dân thường ăn nhiều rau, củ, quả có chứa nhiều chất xơ.

Vì vậy, cần chú ý lựa chọn các loại thực phẩm sạch, ăn nhiều chất xơ, hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, đồ muối, xì dầu, đồ chiên rán,…

Chưa nhận thức được tầm quan trọng của tầm soát ung thư

Theo TS.BS Nguyễn Quang Thái cho biết: “Nhiều nghiên cứu cho thấy, gene di truyền là nguyên nhân gây ung thư đại tràng ở 30% các trường hợp mắc bệnh đối với các nước phương Tây. Nhưng ở Việt Nam, con số này chỉ chiếm 2-3%. Tuy nhiên, nếu gia đình có tiền sử mắc bệnh thì nguy cơ người thân trong nhà mắc bệnh là tương đối cao”.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, những người có nguy cơ mắc bệnh cao như gia đình có tiền sử mắc bệnh, người mắc các bệnh lý về đại trực tràng như polyp đại trực tràng, viêm loét đại tràng… nên tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện bệnh sớm và có biện pháp điều trị kịp thời. Nếu phát hiện bệnh muộn, khả năng điều trị thành công thấp và nguy cơ biến chứng cao.

Nguồn báo:

http://dantri.com.vn/suc-khoe/neu-khong-muon-ung-thu-dai-truc-trang-tan-cong-ngung-nhung-thoi-quen-nay-20170418065215394.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!