Ung thư túi mật là căn bệnh hiếm gặp khó chữa

Ung thư túi mật là căn bệnh hiếm gặp khó chữa

Ung thư túi mật là một loại ung thư hiếm gặp nhưng việc điều trị rất khó do tế bào ung thư lan rộng, nhanh và thường di căn vào các cơ quan liền kề.

Ung thư túi mật là một bệnh hiếm gặp nhưng lại có những dự hậu không mấy khả quan. Ở Việt Nam trước đây, ung thư túi mật ít được đề cập đến do thiếu phương tiện phát hiện, chỉ có một số trường hợp phát hiện qua phẫu thuật đường mật tụy; hiện nay nhờ phương tiện siêu âm, chụp cắt lớp tỉ trọng, chụp đường mật ngược và đặc biệt với sự phổ biến của phẫu thuật nội soi, ngày càng có nhiều báo cáo về ung thư mà trước đó hoàn toàn không có dấu hiệu nào nghi ngờ trước và trong khi mổ.

Dấu hiệu nhận biết ung thư túi mật thường không đặc hiệu

Triệu chứng sớm của bệnh ung thư túi mật thường không rõ ràng, rất khó phát hiện. Bệnh ở giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, nó có thể được phát hiện tình cờ trong mảnh sinh thiết túi mật do viêm vả sỏi. Khi đã có triệu chứng thì triệu chứng thường gặp nhất là đau hạ sườn phải thường xuất hiện trong 3/4 trường hợp hoặc đau vùng 1/4 trên bên phải, kế đến là bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vàng da và gầy sút hoặc bệnh nhân nhập viện trong tình trạng buồn nôn và nôn. Khoảng 10% bệnh nhân nhập viện với các triệu chứng gợi ý như viêm túi mật hoặc được phát hiện trong hoặc sau khi mổ túi mật.

Khi khám lâm sàng có thể phát hiện được dấu hiệu vàng mắt, vàng da, sờ được khối hoặc mảng cứng nằm ở hạ sườn phải ngay dưới gan và di động theo nhịp thở trong khoảng 40% trường hợp. Triệu chứng cổ trướng hoặc các dấu hiệu của một ung thư màng bụng hoặc gan to do di căn ung thư xuất hiện trong khoảng 10% trường hợp.

Làm gì để chẩn đoán?

Biện pháp siêu âm có thể chẩn đoán trong khoảng 70% trường hợp với các biểu hiện như: dày thành túi mật, khối u trong túi mật kèm túi mật to với cấu trúc tăng âm hoặc hỗn hợp, đôi khi thấy được hình ảnh sỏi với bóng lưng.

CT scanner bụng giúp cho việc chẩn đoán với hình ảnh khối u ở vùng túi mật với bờ không đều hoặc hình ảnh di căn vào gan.

Ngoài ra, siêu âm và CT scanner còn giúp hướng dẫn chọc kim sinh thiết khối u giúp chẩn đoán tế bào học. Nếu có điều kiện, người bệnh nên tiến hành siêu âm nội soi, độ nhạy của kỹ thuật này cao hơn hẳn so với siêu âm thông thường. Ngoài ra, kỹ thuật này cũng giúp ích rất nhiều trong chẩn đoán sự lan rộng của ung thư, đặc biệt là phát hiện các hạch di căn quanh tế bào gan hoặc di căn vào đường dẫn mật chính.

Cần phân biệt với bệnh gì?

Ung thư túi mật có thể nhầm với các tổn thương túi mật sau đây:

Adenome túi mật, u mỡ, ứ đọng trong túi mật chất dạng cholesterol, polyp túi mật.

Trong trường hợp ung thư túi mật lan vào đường mật chính thì cần phân biệt với ung thư đường mật và ung thư đầu tụy. Để phân biệt cần làm các xét nghiệm như siêu âm, CT scanner, chụp đường mật có cản quang hoặc nội soi ổ bụng.

Phương pháp điều trị

Do đa số trường hợp ung thư túi mật không được chẩn đoán, phát hiện sớm. Cho nên việc cắt bỏ để điều trị triệt để chỉ thực hiện được trong khoảng 15-30% trường hợp và hiện nay vẫn chưa có một sự thống nhất hoàn toàn trong việc cắt bỏ đến một mức độ nào. Sau cắt bỏ túi mật có thể bổ sung bằng chiếu xạ vùng quanh túi mật. Trường hợp ung thư túi mật không cắt bỏ được mà có kèm theo vàng da thì một điều trị tạm thời được đề nghị là: đặt ống dẫn lưu qua nội soi hoặc qua gan hoặc xạ trị liệu cũng làm giảm đau và giảm vàng da vàng mắt trong 50% trường hợp, tuy nhiên, nó cũng không làm cải thiện được thời gian sống của bệnh nhân. Trị liệu phối hợp nhiều thuốc cũng ít có kết quả trong trường hợp ung thư đường mật.

Tiên lượng và tỷ lệ sống thêm

Tiên lượng của căn bệnh này phụ thuộc vào mức độ lan rộng của ung thư. Phần lớn ung thư túi mật khi phát hiện (75%) là đã quá giai đoạn mổ được. Trong trường hợp ung thư còn trong niêm mạc túi mật thì thời gian sống sót trên 5 năm lên đến 85%.  Khi ung thư chưa vượt quá lớp cơ thành túi mật thì thời gian sống sót trên 5 năm lên đến 70%, nhưng khi ung thư đã lan đến lớp thanh mạc thì thời gian sống trên 5 năm chỉ còn dưới 5% và khi ung thư đã lan đến hạch quanh túi mật thì không có trường hợp nào thời gian sống  trên 5 năm. Khi không cắt bỏ được thì tỉ lệ tử vong sau 1 năm lên đến 95%, chỉ có khoảng 5% là có thể sống sót sau 5 năm.

Ung thư túi mật là căn bệnh hiếm gặp. Khi phát hiện thì tình trạng bệnh đã ở trong giai đoạn bất lợi cho việc điều trị. Cho nên khi có nghi ngờ về sức khỏe cần đến ngay trung tâm y tế để được tư vấn.

Trích nguồn: http://giaoduc.net.vn/Suc-khoe/Ung-thu-tui-mat-it-gap-nhung-nguy-hiem-post47973.gd

Xem thêm:

Bệnh á sừng có chữa được không? Có nguy hiểm không? SƠ CAN BÌNH VỊ TÁN – Phương thuốc Đông y giải quyết mọi vấn đề về dạ dày AN TOÀN, HIỆU QUẢ Thử ngay 13 cách điều trị viêm xoang trán tại nhà đơn giản và hiệu quả Top 18 cách trị sẹo lõm siêu tốc từ dân gian chị em nên biết TOP 15 cách chữa viêm đường tiết niệu tại nhà an toàn, hiệu quả cao Mua nấm lim xanh ở đâu tốt nhất nấm lim xanh giá bao nhiêu 1kg?

5/5 - (73 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa:
5/5 - (73 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!