Trang Chủ Các bệnh liên quan Bệnh tiểu đường Tổn thương tim, thận vì bệnh tiểu đường

Tổn thương tim, thận vì bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay. Bệnh gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan trong cơ thể như tim, thận, mắt, thần kinh.

Trong giai đoạn đầu, người bệnh tiểu đường vẫn cảm thấy khỏe mạnh, không có triệu chứng gì nên bệnh dễ dàng bị bỏ qua. Bệnh tiểu đường không chỉ ảnh hưởng đến các cơ quan chính trên cơ thể mà còn gây ra nhiều biến chứng khác nếu không nỗ lực kiểm soát. Biến chứng của tiểu đường phát triển dần dần nhưng về lâu dài có thể dẫn đến tàn phế hoặc gây nguy hiểm cho tính mạng.

Bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng đến các cơ quan như tim, mạch máu, mắt, thận, thần kinh.

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến tim và mạch máu

Với những người mắc bệnh tiểu đường không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả, các rối loạn về tim mạch và mạch máu là tình trạng phổ biến. So với người không mắc bệnh, người bệnh tiểu đường có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ tăng gấp 2 lần.

Nhiều người bệnh cho đến khi bị đau tim hoặc đột quỵ mới phát hiện mắc bệnh tiểu đường bởi không nhận biết được các dấu hiệu cảnh báo. Trong một số trường hợp, bệnh tiểu đường khiến cơn đau tim không có triệu chứng đau. Người bệnh có thể bị chuột rút ở chân, thay đổi màu da, thậm chí hoại tử do các rối loại mạch máu lớn ở chân.

Bệnh tiểu đường gây ra các bệnh nguy hiểm về mắt

Bệnh tiểu đường gây ra các bệnh nguy hiểm về mắt

Mắt bị tổn thương do bệnh tiểu đường

Tiểu đường không chỉ làm tăng nguy cơ bị các bệnh về thị lực như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp mà còn có thể gây tổn thương các mạch máu trong võng mạc (bệnh lý võng mạc tiểu đường) có nguy cơ dẫn đến mù lòa.

Ảnh hưởng của bệnh tiểu đường đến thận

Bệnh tiểu đường gây tổn hại cho hệ thống lọc thận. Hệ thống này với hàng triệu cụm mạch máu nhỏ để lọc các chất thải ra khỏi máu. Nhiều bệnh nhân tiểu đường phải chạy thận hoặc ghép thận do bị tổn thương nghiêm trọng dẫn tới suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không thể cứu chữa.

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến biến chứng suy phận

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến biến chứng suy phận phải chạy thận

Bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng đến thần kinh

Thành các mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng các dây thần kinh, đặc biệt ở chân bị tổn thương do dư thừa đường, gây nguy cơ mắc bệnh thần kinh ngoại biên. Bệnh thần kinh ngoại biên gây ra cảm giác như kiến bò, tê, rát, đau, thường bắt đầu ở các đầu ngón chân hoặc ngón tay và lan dần lên.

Người bệnh tiểu đường có thể bị mất cảm giác ở các chân bị ảnh hưởng nếu lượng đường huyết không được kiểm soát. Các triệu chứng như táo bón, tiêu chảy, chóng mặt tư thế hoặc bí tiểu, ở nam giới rối loạn cương dương do dây thần kinh chi phối các cơ quan bên trong bị tổn thương gây bệnh thần kinh tự động.

Nguy cơ bị một số biến chứng ở chân tăng cao khi dây thần kinh ở bàn chân bị tổn thương hoặc máu lưu thông tới bàn chân kém. Các vết trầy xước và mụn rộp có thể trở thành các nhiễm trùng nghiêm trọng, khó liền nếu bệnh không được điều trị, trường hợp nghiêm trọng có thể phải cắt cụt ngón chân, bàn chân hoặc chân.

Nguồn báo:

http://suckhoedoisong.vn/nhung-co-quan-bi-ton-thuong-do-benh-tieu-duong-n113828.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!