Các biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Các biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt thường khó phát hiện được ở giai đoạn sớm vì dấu hiệu biểu hiện của nó không rõ ràng, Điều đó làm ảnh hưởng lớn đến việc điều trị của bệnh nhân.

Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt lâm sàng

Ở các giai đoạn đầu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt có các triệu chứng biểu hiện sự xâm lấn hoặc chèn ép gây cản trở đường dẫn nước tiểu từ bàng quang ra ngoài như tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu không hết nước tiểu, tiểu ban đêm, đôi khi bí đái và đái máu.

biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt

Biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Giai đoạn tiếp theo là lan tràn tại chỗ: Bí đái là triệu chứng thường gặp nhất, có thể kèm theo các triệu chứng khác như đái máu, nhiễm trùng tiết niệu thứ phát, u xâm lấn rộng gây chèn ép trực tràng hoặc cương đau dương vật.

Giai đoạn phát hiện muộn: Ngoài các triệu chứng tại chỗ, các triệu chứng di căn có thể biểu hiện rầm rộ hoặc âm thầm qua các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh nhờ gợi ý của tăng chất chỉ điểm u PSA. Di căn xương (đau xương, gãy xương bệnh lý…); các hội chứng về thần kinh do u di căn đốt sống gây chèn ép tủy sống (yếu liệt hai chi dưới, liệt nửa người…); muộn hơn có thể gặp di căn não, phổi, gan, dạ dày, tuyến thượng thận, ống tiêu hóa; hội chứng thiếu máu, đông máu nội mạch rải rác.

Giai đoạn khám lâm sàng

Khám lâm sàng là thăm trực tràng bằng tay là động tác đơn giản nhưng có giá trị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt cao. Qua thăm trực tràng có thể phát hiện thấy khối u, đánh giá tuyến tiền liệt về mật độ, kích thước, mức độ xâm lấn xung quanh, đặc điểm của rãnh giữa, tình trạng của thành trực tràng, sự hẹp lòng trực tràng.

biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Khám lâm sàng phát hiện biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt

Giai đoạn cận lâm sàng

Khi khám cận lâm sàng thì sẽ sử dụng định lượng PSA: PSA là kháng nguyên đặc hiệu tổ chức tuy nhiên nó không phải là kháng nguyên đặc hiệu chẩn đoán UTTTL. PSA có thể tăng trong các trường hợp viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt lành tính, các thủ thuật can thiệp đến tuyến tiền liệt như sinh thiết chẩn đoán hoặc phẫu thuật cắt u qua đường niệu đạo. Giá trị PSA bình thường < 4ng/mL. Độ nhạy của xét nghiệm này trong chẩn đoán UTTTL khoảng 80%, độ đặc hiệu từ 15 – 20%. Hiện tại PSA được ứng dụng như một test sàng lọc khi kết hợp với thăm khám trực tràng bằng tay, đồng thời có giá trị trong việc đánh giá kết quả điều trị và theo dõi sau điều trị.

Cách chuẩn đoán phân biệt

Sau giai đoạn cận lâm sàng cần chẩn đoán phân biệt UTTLT với bệnh phỡ đại lành tính tuyến tiền liệt, sỏi, nang tuyến tiền liệt, lao tuyến tiền liệt, vòm tuyến tiền liệt.

Phương pháp điều trị ung thư tiền liệt tuyến

Để lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp phải dựa vào mức độ xâm lấn của u, độ mô học, mức độ PSA máu, tuổi và thể trạng chung của người bệnh, tác dụng phụ liên quan của phương pháp điều trị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Bệnh nhân dưới 60 tuổi giai đoạn T1a có thể không điều trị chỉ cần theo dõi chặt chẽ. Các trường hợp còn lại ở giai đoạn cũ khu trú tại tuyến tiền liệt (T1b,1c, 2), phẫu thuật cắt tuyến tiền liệt triệt để và xạ trị liều cao có hiệu quả như nhau. Theo dõi đơn thuần có thể áp dụng cho các trường hợp độ mô bệnh học thấp, u khu trú tại TTL.

Giai đoạn III của bệnh thường được điều trị bằng xạ trị. Bệnh nhân tuổi cao, tình trạng sức khỏe chung cũng được tốt có thể không cần áp dụng phương pháp điều trị gỡ do tiến triển tự nhiên của bệnh thường chậm.

Bệnh nhân giai đoạn muộn đã có di căn thường được điều trị ban đầu bằng nội tiết có thể kèm theo hoặc không kèm theo xạ trị. Các trường hợp di căn nhưng chưa có triệu chứng lâm sàng có thể chờ tới khi có triệu chứng lâm sàng mới tiến hành điều trị. Hiệu quả tác dụng của thuốc không phụ thuộc vào khoảng thời gian chờ đợi này.

Những biểu hiện của ung thư tuyến tiền liệt  trên sẽ giúp bạn có thể nhận biết được sớm các dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tiền liệt để phòng và trị bệnh kịp thời.

Nguồn:http://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/cac-loai-benh/ung-thu-tuyen-tien-liet-co-the-chua-duoc-336334.html

Xem thêm:

Phân độ thận ứ nước như thế nào? Cách điều trị hiện nay NẤM LIM XANH NÔNG LÂM THÁI LÁT (250G) Bí Quyết Có Một Lá Gan Khỏe Với Nấm Linh Chi Mỗi Ngày Viêm đường tiết niệu tiểu ra máu: Dấu hiệu nhận biết và cách chữa LINH CHI NÔNG LÂM THÁI LÁT (1KG) Giải đáp: Uống nấm lim xanh có tốt không?

5/5 - (63 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: , ,
5/5 - (63 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!