Chuyện cũ nhắc lại – Bún chứa chất gây ung thư

Chuyện cũ nhắc lại – Bún chứa chất gây ung thư

Có thể nhận biết bún chứa chất cấm gây ung thư bằng mắt thường qua một số dấu hiệu như bún có màu trắng và độ bóng hơn so với bình thường khi ở dưới ánh sáng.

Hoạt chất Tinopal là chất làm sáng quang học (optical brightener), có ở dạng bột hoặc dạng dung dịch, dùng trong công nghiệp sản xuất giấy, vải sợi, nhựa, sơn, mực in hay mỹ phẩm, nó còn được dùng làm chất tẩy rửa trong gia dụng để tẩy trắng sản phẩm, làm sạch bề mặt các vật dụng.

Bún chứa chất gây ung thư.

Dấu hiệu bún chứa chất cấm gây ung thư

Đối với sức khỏe con người, các hóa chất tác động vào quá trình sinh tổng hợp của tế bào, từ đó gây ra các bệnh lý khác nhau tùy theo nồng độ hóa chất người dùng ăn vào, thời gian ăn, mức độ đáp ứng của cơ thể sẽ có biểu hiện khác nhau. Nhẹ nhất là tác động đến đường tiêu hóa, niêm mạc ruột gây chậm tiêu, có thể gây viêm loét ruột, dạ dày. Nếu tình trạng kéo dài có nguy cơ gây rối loạn quá trình sinh tổng hợp của tế bào ruột, gan, thận, có nguy cơ bị ung thư.

Hóa chất này không được phép sử dụng trong sản xuất và chế biến thực phẩm dù là ở dạng nào. Một số nhà sản xuất sử dụng chất Tinopal trong sản xuất bún, bánh canh, bánh phở tươi để làm trắng và làm tăng độ bóng bề mặt, làm cho sản phẩm hấp dẫn hơn với người tiêu dùng.

Các dấu hiệu để nhận dạng bún, bánh tươi… có nhiễm Tinopal là khi quan sát bằng mắt thường, sản phẩm có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng.

Ông Lâm Quốc Hùng – Cục A toàn thực phẩm- Bộ Y tế khuyến cáo, người dân nên lựa chọn các sản phẩm bún, bánh tươi có nguồn gốc rõ ràng của cơ sở sản xuất, kinh doanh đã được cơ quan chức năng chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Để bảo vệ sức khoẻ của chính mình, người thân và cộng đồng, hãy là người tiêu dùng thông thái, sử dụng các sản phẩm bún, bánh canh có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo an toàn, tẩy chay các cơ sở sản xuất bún, bánh tươi có nhiễm Tinopal – chất cấm gây ung thư.

Trích nguồn: Báo Hải quan

Xem thêm:

Chỉ số PDW là gì? PDW tăng hay giảm có nguy hiểm không? 3 loại thực phẩm giúp chúng ta không còn lo sợ về tăng cân Hướng dẫn chăm sóc người bệnh cao huyết áp đúng cách Thai vô sọ nguy hiểm như thế nào? Làm sao để phòng ngừa? Các Cách Giảm Cân Nhanh Chóng Cho Chị Em Cách ngâm rượu nấm lim xanh ngâm rượu có tác dụng gì khi sử dụng

5/5 - (87 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (87 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!