Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư tuyến tiền liệt Điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

Bệnh ung thư là một trong những căn bệnh nguy hiểm, con người dễ mắc phải với nhiều lý do khác nhau. Vậy nên qua nhiều phát minh các nhà khoa học đang đưa việc điều trị ung thư tuyến tiền liệt với một phương pháp mới đó là sử dụng tia laser và vi khuẩn đại dương thay vì phẫu thuật.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet Oncology đã mô tả một quá trình gọi là liệu pháp quang động hướng mạch máu (VTP), bao gồm tiêm thuốc nhạy cảm ánh sáng vào trong máu của bệnh nhân và sau đó sử dụng tia laser để kích hoạt thuốc, tiêu diệt tế bào ung thư.

Phương pháp này được phát triển bởi Viện Khoa học Weizmann ở Israel và công ty công nghệ sinh học STEBA trước khi các nhà nghiên cứu thuộc Đại học College London thử nghiệm trên bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.

Loại thuốc nhạy cảm ánh sáng, gọi là WST11, có nguồn gốc từ vi khuẩn sống ở dưới đáy đại dương và sống sót ngay cả với ánh sáng mặt trời rất yếu nhờ chuyển đổi hiệu quả ánh sáng thành năng lượng.

điều trị ung thư tuyến tiền liệt như thế nào

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng vi khuẩn ở đáy đại dương

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ hơn 400 bệnh nhân “ung thư tiền liệt tuyến khu trú nguy cơ thấp” chưa từng điều trị, tại hàng chục cơ sở y tế châu Âu từ năm 2011 đến năm 2013. Một nửa trong số này được nhận liệu pháp ánh sáng, trong khi nửa còn lại được theo dõi đơn thuần. Khi theo dõi tới khoảng hai năm sau điều trị, chỉ có khoảng 28% những người được điều trị bằng liệu pháp ánh sáng thấy bệnh tiến triển nặng, so với hơn một nửa trong nhóm những bệnh nhân không điều trị theo cách này.

Các nhà khoa học cũng thấy sự khác biệt khác trong kết quả: Theo nghiên cứu, gần một nửa nhóm VTP thuyên giảm hai năm sau điều trị, so với chỉ 14% ở nhóm không điều trị VTP.

Ngoài hiệu quả, cách điều trị mới có thể tiêu diệt ung thư giai đoạn đầu mà không gây tổn thương hoặc phải cắt bỏ tuyến tiền liệt và mô khỏe mạnh, không giống như phẫu thuật và tia xạ dùng để điều trị ung thư nguy cơ cao. Hai phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt này cũng có thể gây ra những vấn đề về cương dương và tiểu tiện không tự chủ về lâu dài. Tuy nhiên, nghiên cứu lưu ý rằng những tác dụng phụ hay gặp nhất trong nhóm VTP là tiểu khó, nhưng chỉ xảy ra ở 15 trong số hơn 200 người được điều trị và “được giải quyết” trong vòng một vài tháng.

Tuy nhiên, những lợi ích của liệu pháp mới có thể không dừng lại ở tuyến tiền liệt. Các nhà nghiên cứu bày tỏ hy vọng rằng nó cũng sẽ hữu ích trong việc tiêu diệt các loại ung thư khác, như ung thư vú và ung thư gan.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt này sẽ có thể được áp dụng trong việc hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân trong thời gian tới từ đó mở ra một hướng đi mới trong việc chữa trị ung thư.

Nguồn :http://dantri.com.vn/suc-khoe/dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet-bang-anh-sang-va-vi-khuan-20161220092818851.htm

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!