Nguy cơ tái phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Nguy cơ tái phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà khoa học mới đây đã tiến hành công bố một thử nghiệm mới, cho phép phát hiện nguy cơ tái phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.

Giáo sư Robert Bristow trưởng nhóm nghiên cứu  của Trung tâm ung thư Princess Margaret và Đại học Toronto ở Canada cùng nhóm nghiên cứu của mình đã công bố phát hiện của họ tại hội nghị lần thứ 33 của Hiệp hội châu Âu về xạ trị và ung thư (ESTRO33) tại Vienna, Ý.

nguy cơ tái phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt

Nguy cơ tái phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới

Trường hợp nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt, phẫu thuật và xạ trị là những phương pháp điều trị chính. Tuy nhiên, Giáo sư Bristow giải thích rằng trong khi điều trị, ung thư tuyến tiền liệt có thể lan ra ngoài mà không bị phát hiện. Điều này có nghĩa là 30 – 50% bệnh nhân sẽ có nguy cơ bị tái phát.

Theo như các nhà khoa học đã nghiên cứu cho kết quả các mô ung thư tuyến tiền liệt của 126 người đàn ông đã trải qua xạ trị (IGRT) để điều trị các khối u ở vùng tuyến tiền liệt. Tất cả họ đều được dự báo rằng sẽ có nguy cơ tái phát của bệnh ung thư tuyến tiền liệt sau 7 hoặc 8 năm.

Kiểm tra DNA trong các mẫu mô của những người mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, các nhà nghiên cứu sử dụng mảng so sánh lai gen (aCGH). Thông qua thông tin thu được bằng cách sử dụng kỹ thuật này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một “ký hiệu” gen có thể xác định chính xác nguy cơ cao tái phát bệnh cao hay thấp.

Những dấu hiệu di truyền và nồng độ oxy  khối u làm tăng độ chính xác của các cuộc kiểm tra

Khối u ung thư tuyến tiền liệt của nhóm gồm 150 người đàn ông theo như các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân này cũng được coi là có nguy cơ tái phát ung thư. Các nhà nghiên cứu thấy rằng nhờ các dấu hiệu di truyền, họ có thể dự đoán chính xác nguy cơ tái phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt cao hay thấp. Trong một thí nghiệm tiếp theo, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm nồng độ oxy (thiếu oxy) của các khối u từ những người đàn ông đã trải qua xạ trị IGRT. Họ phát hiện ra rằng hàm lượng oxy của các khối u cũng có thể dự đoán nguy cơ tái phát ung thư của bệnh nhân.

Các nhà nghiên cứu đã kết hợp một số dấu hiệu di truyền và nồng độ oxy để thử dự đoán khả năng tái phát ung thư của một bênh nhân và cho kết quả dự đoán chính xác tới 80%. “Những người tham gia nghiên cứu có thể được cung cấp thêm phương pháp điều trị bổ sung như hóa trị và liệu pháp nội tiết tố giúp chống lại ung thư tuyến tiền liệt trên toàn bộ cơ thể của họ chứ không phải phương pháp điều trị chỉ tập trung vào tuyến tiền liệt, để nâng cao cơ hội sống của họ “, Giáo sư Bristow cho biết thêm.

Theo như kết quả nghiên cứu thì nguy cơ tái phát bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới vẫn có khả năng xuất hiện. Vì vậy, người bệnh cần chú ý theo dõi sức khỏe của mình, khi có dấu hiệu tái phát bệnh, cần đến cơ sở y tế khám để hỗ trợ điều trị.

Nguồn: http://khoe360.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/co-the-du-doan-chinh-xac-nguy-co-tai-phat-ung-thu-tuyen-tien-liet-1064360.tpo#ung thư

Xem thêm:

Có nên thụ tinh nhân tạo sinh đôi hay không? Dị ứng mỹ phẩm có tự hết không? Chuyên gia giải đáp Đau ngực trái là dấu hiệu cảnh báo gì? Tìm hiểu các bệnh lý liên quan Dấu hiệu mang thai lần 2,có thai lần thứ 2 nhận biết như thế nào Bật mí 5 cách chữa dị ứng mỹ phẩm bằng mướp đắng cực đơn giản Nơi bán nấm lim xanh tại Đồng Tháp đảm bảo tác dụng nấm lim rừng

5/5 - (67 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: , ,
5/5 - (67 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!