Bạn có biết gạo mốc chính là nguyên nhân gây ung thư nguy hiểm?

Bạn có biết gạo mốc chính là nguyên nhân gây ung thư nguy hiểm?

Với khí hậu có độ ẩm cao như Việt Nam, nếu không bảo quản tốt thực phẩm sẽ rất dễ sinh ra nấm mốc. Trong số đó, nhiều thực phẩm như gạo, lạc... rất dễ bị mốc và trở thành nguyên nhân gây ung thư nguy hiểm mà chúng ta phải đề phòng.

Gạo mốc gây ung thư ít ai ngờ tới

Nhiều người có thói quen tích trữ lương thực lâu ngày. Nhưng do không biết bảo quản nên dẫn đến việc gạo, lạc, ngô bị nấm mốc. Hầu hết mọi người đều không biết rằng gạo mốc là nguyên nhân gây ung thư nguy hiểm, nên tại các bệnh viện đều có bảng hiệu chỉ rõ chống chỉ định sản phẩm này đối với các bệnh nhân mắc bệnh ung thư.

Một bệnh nhân gan trú tại Hải Dương đã đến nhờ tư vấn từ bác sĩ về vấn đề này.

 nguyên nhân gây ung thư

Gạo mốc là nguyên nhân gây ung thư nguy hiểm

Sau khi phát hiện cơ thể có các triệu chứng lạ như giảm cân nhanh chóng, vàng da… bà L đã vô cùng lo lắng. Nhưng do cuộc sống bộn bề, bà vẫn chưa có thời gian khám chữa bệnh tình. Mãi đến khi cơ thể phải chịu nhiều đau đớn, lúc này bà L mới tìm đến bác sĩ để được cứu chữa. Đây cũng là lúc bà phải đối mặt với căn bệnh ung thư gan nguy hiểm.

Sau khi phát hiện bệnh, bà được các bác sĩ tư vấn và trao đổi về quá trình điều trị. Dù là người cẩn trọng trong việc ăn uống, nhưng bà L đã không tránh được căn bệnh quái ác này.

Bà L vốn không bị bệnh về gan, lại không bị ảnh hưởng bởi khói thuốc hay đồ uống có còn, nên bà đã vô cùng ngỡ ngàng. Sau khi bác sĩ phân tích về thực phẩm gây độc từ gạo mốc, bà L mới sững người mà chấp nhận sự thật.

Bà cho biết gia đình có nhiều lạc ăn không hết nên bà thường phơi khô ăn dàn. Tuy nhiên, quá nhiều lạc nên đôi khi do bảo quản không tốt có nhiều hạt bị mốc và hỏng. Do tiếc của bà liền giữ lại chỗ lạc mốc này. Thật không ngờ chính bà lại đang từng bước mà hại chính mình.

Không chỉ giữ lạc mốc, bà L còn giữ và ăn cả gạo mốc-là tác nhân gây ung thư nguy hiểm khiến cho bệnh tình càng tiến triển nhanh hơn. Vốn gia đình neo người nên gạo trong nhà ăn mãi không hết, vì vậy bà L lại tiếc của mà cứ giữ lại, để rồi bây giờ dầu hối hận cũng không kịp .

Gạo mốc là chất độc nguy hiểm cho cơ thể con người

Có nhiều bệnh nhân ung thư mắc bệnh trầm cảm lo lắng rằng mình đang bị trừng phạt bởi Trời. Bản thân họ không hiểu rõ nguyên nhân mắc bệnh nên càng lo lắng và sợ hãi hơn. Tuy nhiên, có thể do thói quen ăn gạo mốc lâu ngày mà dẫn đến tình huống xấu như vậy.

Khi kiểm tra gạo mốc, các bác sĩ đã tìm ra được chất độc gây nguy hiểm cho cơ thể. Độc tố này cũng xuất hiện ở cả lạc mốc, ngô mốc. Chất độc aflatoxin được tìm thấy trong gạo mốc chính là độc tố gây nguy hiểm và dẫn đến ung thư gan ở người bệnh.

Vì chất độc aflatoxin là loại chất nguy hiểm cho cơ thể, nên theo kết quả nghiên cứu, nơi nào càng có nhiều chất aflatoxin thì bệnh nhân càng nguy hiểm. Các bác sĩ cũng đã tìm ra sự liên kết của aflatoxin B1 với ADN của tế bào gan ở những bệnh nhân bị ung thư gan nguyên phát. Theo nghiên cứu thì chỉ cần chưa đầy 1 quý, nếu liên tục tiếp xúc với chất độc này, người bình thường cũng có thể mắc bệnh ung thư.

Nấm aflatoxin là chất độc bền ở nhiệt độ cao, vì vậy khi sử dụng gạo mốc để nấu cơm, nhiệt độ cao cũng không thể tiêu diệt loại nấm này. Vì vậy, khi ăn cơm nấu từ gạo mốc, người ăn sẽ hấp thụ dính chất độc này và dẫn đến mắc bệnh ung thư. Không chỉ gạo mốc, ngô mốc, lạc mốc… cũng không được khuyến khích sử ụng. Người tiêu dùng cũng cần lưu ý cả các loại nước mắm được bày bán sẵn VÌ chúng cũng có thể chứa độc tố này.

Mặt khác, bác sĩ cũng cảnh báo nhiều loại nước chấm đóng chai ở nước ta cũng có thể chứa độc tố này vì nguyên liệu sản xuất đầu vào đã bị nấm mà họ không để ý đến.

Như vậy gạo mốc chính là nguyên nhân gây ung thư nguy hiểm, bạn không nên tiếc mà sử dụng chúng, để tránh hiểm họa ung thư về sau này.

Nguồn: http://kinhtedothi.vn/canh-bao-gao-moc-chua-chat-cuc-doc-gay-ung-thu-gan-13650.html

Xem thêm:

Địa chỉ mua bán khổ qua rừng tại Tuyên Quang Địa chỉ mua bán câu kỷ tử tại Điện Biên Địa chỉ mua bán cây xạ đen tại tphcm Địa chỉ mua bán giảo cổ lam tại Hưng Yên Địa chỉ mua bán măng khô tại Hoà Bình Các loại nấm quý ở Việt Nam

5/5 - (71 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (71 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!