Ung thư tuyến tiền liệt có thể sống trong bao lâu?

Ung thư tuyến tiền liệt có thể sống trong bao lâu?

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những căn bệnh ung thư ám ảnh nhất đối với đấng mày râu, đặc biệt từ tuổi 50 trở lên và căn bệnh này đang có xu hướng ngày một tăng lên. Bệnh này thường khó nhận biết nên khi phát hiện thường đã ở giai đoạn nặng.
  1. Ung thư tuyến tiền liệt – nỗi ám ảnh tuổi già

Tuyến tiền liệt nằm ngay dưới bọng đái và ở trước trực tràng, có đường ống dẫn nước tiểu chạy ngang. Tuyến tiền liệt tạo ra chết dịch có nhiệm vụ giữ cho tinh trùng sống tốt và khỏe mạnh. Khi đàn ông già đi, tuyến tiền liệt có xu hướng phình lớn hơn. Đôi khi, tuyến này có thể đè ép đường dẫn nước tiểu và gây ra vấn đề về tiểu tiện. Khi một nhóm tế bào tăng trưởng vượt tầm kiểm soát ở tuyến tiền liệt thì gọi là ung thư tuyến tiền liệt  và khi nam giới già đi sẽ tăng nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt.

Theo PGS.TS.BS Vũ Lê Chuyên, đa số bệnh nhân mới chớm bị ung thư tuyến tiền liệt đều không phát hiện dấu hiệu hay triệu chứng. Các triệu chứng thường lộ ra khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng hơn trễ. Ở mức độ nặng, bệnh nhân có dấu hiệu như: Khó cương cứng hoặc khó giữ tình trạng cương cứng; có máu trong nước tiểu; đau nhức ở lưng, hông háng, xương sườn hoặc các loại xương khác; cảm thấy yếu sức, tê bại ở chân hoặc bàn chân; mất kiểm soát khi đi tiêu hay tiểu. Những triệu chứng này phần lớn đều do bệnh lý khác, không phải ung thư gây ra. Tuy nhiên, khi gặp bất kì một trong số các triệu chứng trên, bệnh nhân nên đi khám và phát hiện sớm nguyên nhân, điều trị.

Nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt đến nay vẫn chưa được tìm ra, nhưng theo y học, tần suất mắc bệnh tăng tỷ lệ so với lứa tuổi, phần lớn các trường hợp phát hiện bệnh sau 50 tuổi. Đặc biệt, những người đàn ông có người thân trong gia đình từng bị ung thư TTL sẽ dễ mắc bệnh này hơn.

  1. Vậy làm sao bác sĩ phát hiện ra ung thư tuyến tiền liệt?

Theo bác sỹ Chuyên, có 2 cách chính để dò tìm ung thư  tuyến tiền liệt là: định lượng PSA (chất do tuyến tiền liệt tạo ra) trong máu và khám trực tràng để chẩn đoán và sinh thiết tuyến tiền liệt. Ngoài ra, BS Chuyên còn lý giải: “Ung thư tuyến tiền liệt có thể làm lượng PSA trong máu tăng lên. Ngoài ra, đa số ung thư tuyến tiền liệt đều bắt đầu ở vùng có thể sờ được khi khám trực tràng”.

Giai đoạn đầu, các tế bào ung thư chỉ phát triển bên trong tuyến. Nếu không được điều trị kịp thời, khối bướu sẽ to dần và xâm lấn ra bên ngoài tuyến đến các cấu trúc hoặc cơ quan lân cận như túi tinh, bàng quang và trực tràng. Đến giai đoạn trễ, các tế bào ung thư sẽ lan sang các cơ quan khác theo đường máu hoặc theo đường bạch huyết, thuật ngữ y khoa gọi đó là hiện tượng di căn. Ung thư tuyến tiền liệt thường di căn vào xương và tăng trưởng tại đó.

ung thư tuyến tiền liệt có thể sống trong bao lâu?

Các giai đoạn phát triển của ung thư tuyến tiền liệt

  1. Ung thư tuyến tiền liệt có thể sống trong bao lâu?

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt như: theo dõi tích cực, xạ trị (không lấy khối u ra khỏi cơ thể), liệu pháp nội tiết tố (khống chế sự phát triển của tế bào ung thư), điều trị hóa chất và phẫu thuật. Tuy nhiên, việc điều trị phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tuổi, bệnh, mức độ ung thư, nhu cầu điều trị ung thư của bệnh nhân, mức độ chịu đựng những phản ứng phụ xảy ra trong khi điều trị.

BS Vũ Lê Chuyên cho biết, ung thư tuyến tiền liệt  thường tăng trưởng rất chậm chạp, do đó một số bệnh nhân có thể không cần điều trị. Khi đó, bác sĩ sẽ đề nghị một chương trình theo dõi tình trạng ung thư. Tuy nhiên, việc theo dõi tích cực này đôi khi không là lựa chọn sáng suốt cho những bệnh nhân còn trẻ, khỏe mạnh và bệnh có dấu hiệu tăng trưởng nhanh. Việc điều trị căn bệnh này sẽ càng dễ dàng, ít tốn kém về thời gian và tiền bạc và có hiệu quả cao ở giai đoạn đầu. Nếu ở giai đoạn muộn, việc điều trị tuy phức tạp hơn nhưng bệnh vẫn có thể kiểm soát được, bệnh nhân vẫn có thể sống thêm nhiều năm với chất lượng sống tốt.

BS Chuyên còn khuyến cáo “Bị ung thư và phải xoay sở với vấn đề điều trị là điều khó khăn. Nhưng đó cũng là lúc bệnh nhân nên nhìn lại cuộc đời theo quan điểm mới hơn, suy ngẫm cách tăng cường sức khỏe, lựa chọn một cách sống lành mạnh, vui tươi”.

Để phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, hãy có cho mình một chế độ ăn uống hợp lí và lối sống lành mạnh, đặc biệt đi khám định kỳ để có thể chuẩn đoán sớm căn bệnh này.

Nguồn:

http://congan.com.vn/doi-song/suc-khoe/toi-co-the-song-voi-tinh-trang-ung-thu-tuyen-tien-liet-trong-bao-lau_35719.html

Xem thêm:

Cây xuyên tâm liên Trà Lá Sen Nhung hươu Bạch hoa xà thiệt thảo Mang cầu xiêm chữa thư Cách phân biệt nấm lim xanh thật giả. Địa chỉ bán nấm lim xanh uy tín

5/5 - (71 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: , ,
5/5 - (71 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!