Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư lưỡi Sự phát triển của bệnh ung thư lưỡi

Sự phát triển của bệnh ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi đang ngày càng gia tăng về tỷ lệ người mắc bệnh. Vì thế, hiểu về sự phát triển của bệnh ung thư lưỡi sẽ giúp bạn hiểu hơn về quá trình hỗ trợ điều trị bệnh.

Sự phát triển của bệnh ung thư lưỡi trải qua 4 giai đoạn điển hình là giai đoạn khối u, giai đoạn hạch bạch huyết, giai đoạn di căn và cuối cùng là giai đoạn ung thư lưỡi.

+ Giai đoạn khối u: Đây là giai đoạn sớm của bệnh, được chia thành các giai đoạn nhỏ dựa trên kích thước của khối u. Lúc đầu, khối u vẫn còn hiện diện trong các mô lưỡi với kích thước chỉ khoảng 2 cm, sau đó khối u lớn dần lên trong khoảng từ 2 – 4cm, thời gian càng lâu khối u càng lớn và vượt quá 4 cm. Đến thời kì cuối của giai đoạn này, khối u đã lan rộng từ lưỡi đến các mô lân cận của xoang và da, cơ hàm trên, hàm sau và thậm chí có thể lan đến hộp sọ.

sự phát triển của bệnh ung thư lưỡi

Sự phát triển của bệnh ung thư lưỡi

+ Giai đoạn hạch bạch huyết: Ban đầu trong các hạch bạch huyết không có tế bào ung thư. Sau 1 thời gian, tế bào ung thư bắt đầu xuất hiện. Hạch bạch huyết theo thời gian phát triển bệnh bị ảnh hưởng với quy mô ban đầu là 3 – 6 cm, dần dần vượt quá phạm vi 6 cm.

+ Giai đoạn di căn: Sự phát triển của bệnh ung thư lưỡi ở giai đoạn này xoay quanh những tiến triển của tế bào ung thư: tế bào ung thư ban đầu không lây lan sang những phần khác của cơ thể. Sau một thời gian phát bệnh, các tế bào ung thư đã lan đến nhiều bộ phận khác trên cơ thể và tiêu biểu nhất là phổi.

+ Giai đoạn ung thư lưỡi: Thời kỳ đầu tế bào ung thư không lây lan, chỉ xuất hiện ung thư ở các mô của lưỡi. Nhưng chỉ sau một khoảng thời gian ngắn, bệnh bắt đầu phát triển ở lớp mô của lưỡi và các tế bào sâu bên trong. Kích thước khối u chỉ khoảng 2 cm và không lây lan đến các cơ quan lân cận, các mô hay các hạch bạch huyết.

Thời gian càng dài, kích thước khối u càng lớn. Tùy theo tình trạng sức khỏe của từng người mà kích thước ung thư có thể lớn hơn 4 cm và không lây lan đến các hạch bạch huyết. Nhưng cũng có trường hợp kích thước khối u thay đổi và lan rộng đến một hạch bạch huyết trong khoảng bán kính dưới 3 cm.

Các tế bào ung thư lưỡi lan dần đến các bộ phận khác như miệng, cổ và nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

Nắm bắt được sự phát triển của bệnh ung thư lưỡi sẽ giúp người bệnh chủ động hơn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

Trích nguồn: baodatviet.vn

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!