Nguyên nhân ung thư hầu họng do răng miệng nhiễm khuẩn

Nguyên nhân ung thư hầu họng do răng miệng nhiễm khuẩn

Có thể bạn chưa biết, nguyên nhân ung thư hầu họng chủ yếu là do virus HPV. Nghiên cứu mới đây của Đại học Texas cho thấy 40-80% người nhiễm virus HPV (Human Papilloma Virus)chuyển hoá thành căn bệnh ung thư trên.

Gần đây, tạp chí Cancer Prevention Research (Mỹ) có đăng một bài nghiên cứu của Trung tâm Khoa học Sức khoẻ thuộc Đại học Texas liên quan đến sức khoẻ răng miệng. Theo đó, răng miệng không giữ vệ sinh tốt có nguy cơ nhiễm chủng virus HPV qua đường miệng. Các chủng virus HPV này có thể từ nguy cơ thấp gây ra u lành, mụn cóc trong miệng đến nguy cơ cao gây ung thư vòm họng.

Kết quả nghiên cứu dựa trên dữ liệu phân tích 3.439 người tuổi 30-69, về mức độ liên quan giữa tình trạng vệ sinh răng miệng với virus HPV qua đường miệng. Kết quả cho thấy những người có sức khỏe răng miệng kém có nguy cơ nhiễm virus HPV qua đường miệng cao hơn người có sức khỏe răng miệng tốt 56%. Những người có bệnh về lợi có nguy cơ nhiễm virus HPV cao hơn 51%, ai có vấn đề về răng có nguy cơ nhiễm virus HPV cao hơn 28%. Số răng rụng cũng liên quan đến nguy cơ ung thư miệng nhiễm virus HPV.

Nguyên nhân ung thư hầu họng

Sức khoẻ răng miệng kém là nguyên nhân gây ung thư hầu họng

Tiến sỹ Bùi Thành Công – Đại học Texas cho biết, nghiên cứu trên là nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa sức khoẻ răng miệng với virus HPV. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng chỉ ra việc hút thuốc, sử dụng ma tuý, quan hệ tình dục bằng đường miệng có thể tăng nguy cơ nhiễm virus HPV, nguyên nhân gây ung thư vòm họng.

Có thể thấy sức khoẻ răng miệng kém làm tăng nguy cơ nhiễm virus HPV, nguyên nhân gây ung thư hầu họng. Vì vậy, việc thực hiện kiểm tra nha khoa định kỳ là điều hết sức cần thiết với tất cả mọi người.

Nguồn :

http://plo.vn/suc-khoe/dinh-duong/suc-khoe-rang-mieng-kem-co-the-gay-ung-thu-295649.html

Xem thêm:

Quán Chúng Trái tràm Bán Lá Mật Gấu trị tiểu đường tại Quận 2 Cây thùn mùn Rượu Nhân Sâm Hàn Quốc Nấm lim ngâm rượu có tác dụng gì? Ngâm nấm lim với các vị thuốc nào?

5/5 - (88 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

Từ khóa: , ,
5/5 - (88 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!