Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư vú Hơn trăm ngàn người mắc ung thư vú mỗi năm

Hơn trăm ngàn người mắc ung thư vú mỗi năm

Từ 68.000 ca vào năm 2000, tới năm 2010 đã có 126.000 trường hợp mắc ung thư vú và dự kiến sẽ tăng tới khoảng 200.000 ca vào năm 2020 - Theo dự đoán từ Chủ tịch hội Ung thư Việt Nam.

“Tôi đã từng có dịp tiếp xúc, tìm hiểu và viết về các bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú, gia đình một bệnh nhân ở Ba Vì (Hà Nội) có 5 người thân trong gia đình đều chết vì căn bệnh này là điều ám ảnh tôi nhất. Họ đã chống chọi với căn bệnh ung thư quái ác đến khánh kiệt nhưng rồi họ vẫn phải rời xa cõi tạm.”

Tiếp xúc với chị Nguyễn Thị Thanh (ở Thanh Chương, Nghệ An)- người đã không chịu khuất phục, gắng gượng từng giây trước căn bệnh ung thư vú. PV đã vô cùng xúc động. Đó là hình ảnh một phụ nữ bị ung thư sắp chết, hoàn cảnh gia đình vô cùng thương tâm. Bệnh nhân ung thư di căn, bệnh đã xâm lấn vào tủy xương làm cho các dòng máu bị suy giảm, nên phải truyền máu liên tục. Và mỗi ngày với chị Thanh như ngắn lại. Những đợt điều trị chỉ còn là liệu pháp tinh thần còn nước còn tát.

bệnh ung thư vú

Tầm soát để phát hiện và phòng tránh bệnh ung thư vú

Đều chỉ là lao động phổ thông trước khi bị bệnh, gia đình của chị Thanh vô cùng khó khăn. Hai đứa con của chị, đứa bé sức khỏe không tốt đau ốm liên miên, đứa lớn thì bị tâm thần. Giờ chồng chị một nách kiếm tiền nuôi hai con và chăm sóc vợ. Căn bệnh ung thư đang từng ngày ăn mòn sức khỏe của chị…

Theo GS.Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, biểu đồ bệnh nhân mắc ung thư vú ngày càng trẻ hóa, càng ngày thì số lượng lớp trẻ bị bệnh ngày càng nhiều hơn. Nếu như trước đây, bệnh thường gặp ở phụ nữ từ 30 tuổi trở lên, nhưng nay đã có trường hợp mắc khi mới 21 tuổi. Theo cảnh báo từ Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca vào năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào năm 2020. Vì thế, để phòng bệnh ung thư vú, theo các bác sỹ chuyên khoa, với những người có nguy cơ cao khi gia đình có mẹ, chị, em đã mắc ung thư vú, cần phải lưu tâm tới ngực sớm. Phụ nữ khoảng 25 tuổi trở lên nếu có bất thường gì ở vú thì phải đi khám ngay, tốt nhất nên đi khám định kỳ để phát hiện sớm. Bên cạnh đó, các bác sỹ khuyến cáo, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng, tác động nhiều đến ung thư. Vì thế, phụ nữ nên ăn nhiều rau quả, ăn cá nhiều hơn thịt, ăn nhiều chất xơ, ăn phải có cả chất béo sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

bệnh ung thư vú

Các loại rau củ giúp phòng chống bệnh ung thư vú

Qua nghiên cứu, bệnh viện K trung ương cho biết, do không khám sức khỏe định kì hay thực hiện các phương phám tầm soát ung thư, 70% bệnh nhân tới bệnh viện khi đã bước vào những giai đoạn cuối cùng. Trong đó ung thư vú chỉ có 50% ca bệnh phát hiện sớm. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, phụ nữ nếu phát hiện sớm bệnh ung thư vú ở giai đoạn 1, cơ hội chữa khỏi sẽ lên tới 90%.

Nguồn:http://www.nguoiduatin.vn/kinh-hoang-126000-ca-mac-ung-thu-vu-moi-nam-va-ngay-mot-tre-hoa-a302261.html

Xem thêm:

5/5 - (71 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

Từ khóa: , ,
5/5 - (71 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!