7 tác nhân gây ung thư lưỡi bạn cần biết

7 tác nhân gây ung thư lưỡi bạn cần biết

Ung thư lưỡi là bệnh lý nguy hiểm và đã cướp đi tính mạng của nhiều người. Do vậy, cần xác định rõ tác nhân gây ung thư lưỡi để từ đó có cách phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị hiệu quả căn bệnh nguy hiểm này.

Theo nghiên cứu, hầu hết các trường hợp ung thư lưỡi không tìm rõ được nguyên nhân. Tuy nhiên, một số tác nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh có thể kể đến như sau:

Hút thuốc lá

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người hút thuốc lá có khả năng bị ung thư lưỡi cao gấp 6 lần những người không hút thuốc. Nguyên nhân do chất nicotin trong thuốc lá hiện khá cao, do vậy, hút thuốc lá thường xuyên khiến các tế bào lưỡi lây nhiễm gây ra ung thư. Các khối u và tổn thương ảnh hưởng đến niêm mạc miệng và nướu dần trở thành ác tính.

Uống rượu bia

Rượu có khả năng kích thích các gene gây ung thư có thể trở thành ác tính. Theo một nghiên cứu, 70 – 80% những người mắc ung thư miệng lưỡi là người nghiện rượu nặng.

Tiếp xúc với bức xạ có cường độ cao

Khi tiếp xúc với bức xạ có cường độ cao vượt mức cho phép trong thời gian dài cũng có thể gây ung thư lưỡi. Đặc biệt với những nạn nhân của thảm họa hạt nhân, nguy cơ phát triển bệnh càng cao.

tác nhân gây ung thư lưỡi

Rượu bia chính là một trong những tác nhân gây ung thư lưỡi hàng đầu

Tiếp xúc nhiều với tia cực tím

Đây cũng là một trong những tác nhân gây ung thư cần lưu ý. Khi tiếp xúc nhiều với tia cực tím, nguy cơ ung thư lưỡi cao hơn, các tổn thương gây ra đau đớn ảnh hưởng đến môi và vòm miệng.

Do gene di truyền

Gene di truyền cũng được cho là nguyên nhân gây bệnh ung thư lưỡi. Khi thành viên trong gia đình đã được chẩn đoán mắc ung thư lưỡi thì nguy cơ các thành viên còn lại phát triển bệnh tương tự cũng có thể xảy ra.

Vệ sinh răng miệng kém

Với những người vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, thường xuyên viêm loét miệng thì nguy cơ phát triển thành ung thư lưỡi sẽ cao hơn nhiều so với những người vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đúng cách.

Virus HPV có thể gây ung thư lưỡi. Các cơ sở của lưỡi bị nhiễm trùng trong trường hợp này. Vật liệu di truyền của virus HPV tự sao chép, lây lan ung thư đến các bộ phận khác của miệng (hầu họng) với tốc độ ngẫu nhiên.

Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc đàn áp các gene gây ung thư. Một chế độ ăn uống thiếu khoa học như ăn nhiều các loại gia vị, ớt đỏ, nước sốt có thể làm phát sinh bệnh ung thư.

Ngoài việc tìm hiểu các tác nhân gây ung thư lưỡi, mỗi người cần duy trì thói quen sinh hoạt khoa học để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh hiệu quả.

Nguồn: laodong.com.vn

Xem thêm:

Bạn đã biết hết những cột mốc phát triển của trẻ 12 tuổi? Phương pháp ăn vặt giảm cân hiệu quả 5 loại cây giúp thanh lọc, giải nhiệt gan hiệu quả Những điều bệnh nhân ung thư tuyến giáp giai đoạn 3 cần biết Tác dụng của cây sói rừng khiến bạn bất ngờ Bà bầu có uống nấm lim xanh được không với lưu ý sử dụng nấm lim

5/5 - (51 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

Từ khóa: , ,
5/5 - (51 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!