Nên làm gì khi bị ung thư vú và những điều bạn cần biết

Nên làm gì khi bị ung thư vú và những điều bạn cần biết

Trên thế giới hiện nay đang không ngừng đấu tranh với nhiều căn bệnh ung thư nguy hiểm này. Vậy thì nên làm gì khi bị ung thư vú, một trong những căn bệnh ung thư đáng sợ với phụ nữ.

Chị N.T.Hương (sống ở Tây Sơn, Hà Nội) trao đổi với PV Người Đưa Tin rằng lúc đầu chị thấy đau tức ngực nhưng chủ quan không đi khám. Sau một thời gian không thuyên giảm, ngực còn bị cương cứng hơn bình thường. Đặc biệt, trên ngực còn xuất hiện “lúm đồng tiền”. Thấy những triệu chứng bất thường đó chị mới tá hỏa đi khám. Các bác sĩ ở bệnh viện K cho biết, những dấu hiệu trên là biểu hiện của ung thư vú vào giai đoạn đầu. Đặc biệt “lúm đồng tiền” (dấu hiệu dính liền da) là một trong những dấu hiệu đặc trưng lâm sàng quan trọng để chẩn đoán ung thư vú.

Không riêng gì chị Hương, rất nhiều phụ nữ chủ quan không đi khám bác sĩ. Chị N.T.Loan (sống ở Kim Động, Hưng Yên) cho biết, hơn 1 năm trước, lần nào dùng tay nắn ngực chị đều thấy có “cục hạch” nhỏ ở ngực phải. Thỉnh thoảng ngực lại nhói lên như bị kiến cắn. Hoài nghi mình bị ung thư, chị đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán ung thư giai đoạn 2. Sau đó, chị Loan phải sang Singapore để phẫu thuật. “Sau khi làm sinh thiết, các bác sĩ đã hóa trị cho khối u nhỏ lại, sau đó họ gắp khối u ra ngoài mà không ảnh hưởng nhiều đến các tế bào lành”, chị Loan kể.

Điều đáng mừng là hiện nay mọi người bắt đầu có ý thức chủ động xem bệnh và biết nên làm gì khi bị ung thư vú hơn. Còn trước đây, hầu hết bệnh nhân đến khám ung thư vú thì đã ở giai đoạn muộn.

nên làm gì khi bị ung thư vú

Hãy đến bác sĩ để được tư vấn khi bị ung thư vú

Theo một thống kê, ung thư vú xảy ra trước tuổi 40 chiếm 10%, trước tuổi 50 chiếm 25% và trên 50% sau tuổi 50. Và người mắc căn bệnh này đang ngày càng tăng lên. “Ung thư vú nếu được phát hiện sớm có khả năng điều trị khỏi rất cao, việc điều trị đơn giản, ít tốn kém. Do đó, sàng lọc và phát hiện sớm ung thư vú là điều vô cùng cần thiết. Để tầm soát ung thư vú, chị em phụ nữ nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần”, bác sĩ Hải nói.

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh không có biểu hiện ở giai đoạn đầu và khó phát hiện. Tuy nhiên, có một số yếu tố cần đặc biệt lưu ý ở những đối tượng sau: Gia đình có tiền sử mắc bệnh ung thư vú, những người này cần phải tầm soát ung thư vú sớm vì có nguy cơ mắc ung thư vú cao; Thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá, uống rượu bia; Phụ nữ sinh con muộn sau 30 tuổi…

Theo lời khuyên của các chuyên gia ung bướu, chị em phụ nữ nếu muốn sống khỏe mạnh thì cần tầm soát ung thư sớm để phòng tránh cũng như biết được mình nên làm gì khi bị ung thư vú.

Nguồn:http://www.nguoiduatin.vn/khong-muon-tu-vong-vi-ung-thu-vu-phai-nu-nen-lam-dieu-nay-a307869.html

Xem thêm:

Uống thuốc tây có uống được xạ đen không? Cà gai leo hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan B Cao thìa canh Cách dùng cỏ Nhọ nồi(cỏ Mực) hỗ trợ điều trị đau dạ dày Nhân sâm mỹ, sâm Hoa Kỳ nhập khẩu Nấm lim xanh chữa bệnh gì từ công dụng nấm lim xanh Quảng Nam

5/5 - (78 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (78 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!