Tác dụng phụ của hóa chất hỗ trợ điều trị ung thư thường gặp

Tác dụng phụ của hóa chất hỗ trợ điều trị ung thư thường gặp

Phương pháp hóa trị được áp dụng cho hầu hết các loại ung thư. Ngoài những tác dụng tích cực thì hóa trị cũng gây ra rất nhiều tác dụng phụ cho cơ thể. Cùng tìm hiểu về tác dụng phụ của hóa chất hỗ trợ điều trị ung thư trong bài viết dưới đây.

Hóa trị làm các dòng tế bào máu ngoại biên bị giảm sút

Các tế bào máu ngoại biên: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu có thể bị giết chết bởi thuốc hóa trị; một dòng, hai dòng hay cả ba dòng tế bào máu, gây ra những bệnh lý tương ứng sau:

+ Thiếu máu: Tình trạng thiếu máu thường xảy ra sau nhiều đợt hóa trị, mức độ tùy thuộc vào thể trạng của từng người và loại thuốc sử dụng. Trong trường hợp nhẹ có thể dùng thuốc kích thích tăng trưởng hồng cầu (epoetin alfa, bêta, darbepoetin alfa), sulfate sắt uống, nếu nặng cần phải truyền hồng cầu lắng.

+ Giảm bạch cầu: loại bạch cầu bị giảm chủ yếu là bạch cầu hạt khiến cho sức đề kháng của cơ thể bị giảm, dẫn đến dễ bị nhiễm trùng nặng, nguy hiểm tính mạng.

+ Giảm bạch cầu hạt độ IV (Neutrophile dưới 500/mm3) kèm sốt: đây là trường hợp rất nghiêm trọng cần nhập viện ngay và cách ly bảo vệ.

+ Giảm tiểu cầu: trường hợp giảm tiểu cầu cũng thường xảy ra sau nhiều đợt hóa trị.

tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư

Một trong những tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư là thiếu máu

Gây ra cảm giác buồn nôn và nôn ói

+ Khi sử dụng các loại thuốc hóa trị như carmustin, cisplatin, cyclophosphamide > 1500 mg/m2 sẽ gây khả năng nôn ói cao:
+ Khi sử dụng các loại thuốc hóa trị như doxorubicin, epirubicin, oxaliplatin, ifosfamide thì khả năng gây ra nôn ói ở mức độ trung bình.

Buồn nôn mệt mỏi

Suy nhược, mệt mỏi là tác dụng phụ thường gặp sau khi truyền thuốc hóa trị ung thư. Có thể làm bệnh nhân suy nhược, khó thở, chán ăn, hạn chế hoạt động thể lực. Tình trạng này có thể nặng hơn đối với những bệnh nhân trước đó có phẫu thuật hay xạ trị.

Thường liên quan đến các tình trạng thực thể của bệnh nhân như thiếu máu, nhiễm trùng, trầm cảm và đau đớn.

Gây ra tình trạng rụng tóc

tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư

Rụng tóc là một trong những tác dụng phụ của hóa chất điều trị ung thư

Các loại thuốc chống ung thư có cơ chế tác động đối với các tế bào có khả năng sinh sản, tăng trưởng nhanh (đặc trưng của tế bào ung thư). Do đó, nó cũng ảnh hưởng đến các tế bào có độ tăng trưởng tương đối nhanh của cơ thể, đó là tế bào biểu bì và phần phụ của da như nang lông, móng… làm rụng tóc (thường gặp nhất), rụng lông ở các phần khác nhau của cơ thể.

Tuy nhiên, sau khi kết thúc việc hóa trị tóc có thể mọc lại như bình thường.

Các thuốc chống ung thư như cyclophosphamide, docetaxel, doxorubicin, epirubicin… thường gây ra tình trạng rụng tóc cho người bệnh.

Gây độc tính trên tim

Để phòng ngừa tác dụng phụ này, khi được chỉ định sử dụng các loại thuốc có thể gây ra tác dụng phụ trên tim cần hỏi kỹ tiền sử bệnh tim mạch, khám lâm sàng tim mạch, làm siêu âm tim trước điều trị cũng như theo dõi sát chức năng tim mạch trong quá trình điều trị. Trường hợp xảy ra biến cố tim mạch, tùy mức độ mà cân nhắc việc giảm liều, tạm ngưng hoặc ngưng hẳn các thuốc trên.

Gây ra tình trạng viêm niêm mạc miệng

Những bệnh nhân kết hợp hóa trị và xạ trị trong hỗ trợ điều trị ung thư đầu, mặt, cổ thường gặp phải tác dụng phụ này hoặc do các thuốc như methotrexate, capecitabin, 5-fluorouracil, cisplatin, carboplatin…

Chính vì biết tác dụng phụ của hóa chất hỗ trợ điều trị ung thư đối với cơ thể người bệnh là rất lớn nên các nhà khoa học vẫn đang không ngừng nghiên cứu nhằm tìm ra phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả và ít gây hại cho cơ thể bệnh nhân ung thư.

Nguồn: http://suckhoedoisong.vn/tac-dung-phu-cua-hoa-tri-ung-thu-n74627.html

Xem thêm:

Cây chùm ngây Tác dụng của Giảo cổ lam Cách chế biến món ăn cho người mắc bệnh nhiễm mỡ máu Cây ích mẫu Lưu ý khi sử dụng giảo cổ lam Người bệnh huyết áp thấp có nên dùng nấm lim xanh?

5/5 - (68 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (68 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!