Trang Chủ Các bệnh ung thư Ung thư Amidan Nhận biết ung thư amidan bằng các dấu hiệu đặc trưng

Nhận biết ung thư amidan bằng các dấu hiệu đặc trưng

Ung thư amidan là căn bệnh không quá phổ biến nhưng hiện nay tỷ lệ người mắc bệnh đang ngày càng gia tăng. Để nhận biết ung thư amidan, mọi người cần nắm rõ các dấu hiệu đặc trưng của bệnh.

Rất nhiều người có cùng câu hỏi thắc mắc về các biểu hiện của bệnh ung thư amidan này. Anh Lê Văn Hùng quê ở Hải Phòng thắc mắc: ”Người nhà tôi phát hiện ra ở cổ xuất hiện hạch bất thường nhưng không bị đau họng, đi khám được chẩn đoán ung thư amidan giai đoạn III. Xin hỏi, làm thế nào để nhận biết ung thư amidan giai đoạn sớm.”

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K đã trả lời thắc mắc của anh Hùng: Ung thư amidan thường là tổn thương loét, sùi phát sinh chủ yếu do biến đổi ác tính của tế bào biểu mô phủ hoặc mô lympho. Trên thực tế, căn bệnh ung thư họng miệng khá dễ phát hiện nhưng thực chất rất nhiều bệnh nhân khi phát hiện ra bệnh thì đã ở giai đoạn muộn. Ung thư các trụ của amidan có khuynh hướng tổn thương bề mặt và thường ít gây di căn tới hạch cổ.

Dấu hiệu đặc trưng của ung thư amidan

giai đoạn đầu của bệnh ung thư thường không có nhiều biểu hiện nên người bệnh khó có thể phát hiện ra. Chỉ có thể tình cờ phát hiện bệnh khi đi khám tổng quát hoặc khám họng. Ngược lại, các khối u trong hốc amidan thường biểu hiện ở giai đoạn muộn với di căn hạch. Khoảng 75% bệnh nhân biểu hiện bệnh ở giai đoạn III – IV khi bệnh được chẩn đoán, 55% bệnh nhân đã có hạch di căn.

Ở giai đoạn toàn phát, bệnh nhân sẽ cảm giác như hóc xương cá, thường xuyên bị đau trong họng ở một bên, và cảm giác đau sẽ tăng lên khi nuốt, nhai làm bệnh nhân không dám ăn uống gì, gây suy sụp cơ thể. Bước vào giai đoạn muộn, khối u đã lan ra khẩu cái mềm, nhiều trường hợp bệnh nhân bị tế bào ung thư ăn cụt cả lưỡi gà tạo lỗ hổng làm thức ăn trào ngược lên mũi – vòm.

Khi u lan lan rộng tới khớp thái dương hàm, các cơ cắn, cơ nhai gây tình trạng khít hàm, bệnh nhân sẽ cảm nhận thấy rõ triệu chứng đau nhói lên thái dương và vùng ống tai ngoài (dấu hiệu đặc trưng). Khi u xâm lấn rộng ra xung quanh thường biểu hiện đau đớn, nuốt khó, sút cân cùng với xuất hiện hạch ở cổ.

Nguồn báo:

http://kienthuc.net.vn/khoe-dep/dau-hieu-nhan-biet-ung-thu-amidan-thuong-thay-515703.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!