Trang Chủ Khoa học về ung thư Nghiên cứu ung thư trong nước Cảnh báo tỷ lệ ung thư tại Việt Nam đang ngày càng tăng nhanh

Cảnh báo tỷ lệ ung thư tại Việt Nam đang ngày càng tăng nhanh

Căn bệnh ung thư đã không còn xa lạ với mọi người nhưng vẫn còn là nỗi ám ảnh do chưa thể tìm ra phương pháp điều trị hoàn toàn. Đáng sợ hơn, tỷ lệ ung thư ở nước ta đang ngày càng trẻ hóa.

Tỷ lệ ung thư tại Việt Nam trong những năm gần đây

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di chuyển đến nơi xa (di căn) qua hệ thống bạch huyết hay mạch máu.

Theo những khảo sát của Tổ chức Globocan, số ca ung thư giai đoạn đầu và số ca tử vong gần đây xảy ra nhiều hơn ở các nước đang phát triển. Số liệu ghi nhận năm 2012 tại Việt Nam có khoảng 125.000 ca ung thư mới và hơn 94.000 ca tử vong do ung thư. Các bác sỹ Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cho biết trong giai đoạn 2008 – 2012 có gần 34.600 trường hợp ung thư mới được phát hiện. Ở nam giới, các ung thư đứng hàng đầu là phổi, gan, đại-trực tràng, dạ dày và vòm hầu. Ở nữ giới là ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi và tuyến giáp.

Theo chuyên gia, người dân sau 40 tuổi cần thường xuyên đi khám để được chẩn đoán sớm các bệnh ung thư. Theo thống kê, các bệnh ung thư hàng đầu đều tăng nhanh sau 40 tuổi.

Tỷ lệ ung thư

Tỷ lệ ung thư đang tăng nhanh tại Việt Nam.

Các nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư

Có nhiều nghiên cứu đã đưa ra kết quả: Virus, vi khuẩn và ký sinh trùng là tác nhân nguy hiểm và chủ yếu khiến khoảng 1/5 số người mắc ung thư trên thế giới. Vì vậy, việc tìm ra các tác nhân gây bệnh có vai trò rất quan trọng trong việc giúp phòng ngừa các bệnh ung thư, theo GS. BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam.

  • Virus gây viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C từ lâu được khẳng định là nguyên nhân quan trọng hàng đầu gây ung thư gan. Việc uống rượu, ăn thức ăn nhiễm độc tố aflatoxin có trong nấm mốc góp phần làm ung thư gan phát triển gấp 60 lần. Tuy nhiên, nếu mỗi người có thể chủng ngừa vắcxin viêm gan siêu vi B, C, sẽ giúp phòng ngừa hữu hiệu căn bệnh này.
  • Vi khuẩn Helicobacter Pylori gây ung thư dạ dày, nếu loại bỏ vi khuẩn bằng kháng sinh trị liệu đúng cách có thể ngừa được căn bệnh này.
Tỷ lệ ung thư

Vi khuẩn gây bệnh viêm gan C.

Từ nghiên cứu về nguyên nhân dẫn tới bệnh viêm gan, các nhà khoa học cũng đã tìm ra nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh ung thư cổ tử cung. Có mối liên quan giữa ung thư cổ tử cung và virus gây bướu gai (Human Papilloma virus – HPV) và thuốc chủng ngừa căn bệnh này được xem là giải pháp quan trọng giúp phòng ngừa 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung.

Các biện pháp điều trị ung thư

Bệnh ung thư là bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nhiều bệnh nhân mắc bệnh ở giai đoạn đầu của bệnh có thể được điều trị hoàn toàn. Hiện nay, nhân lực trong ngành ung thư còn hạn chế nên phải tăng cường các biện pháp truyền thông để người dân tham gia các chương trình khám sàng lọc nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc ung thư. Từ đó sẽ giúp điều trị kịp thời các bệnh về ung thư, theo TS.Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế. Bộ Y tế đã trình Thủ tướng Chính phủ có quy hoạch phát triển mạng lưới phòng chống các bệnh ung thư ở Việt Nam và quy hoạch các cơ sở xạ trị để phòng chống ung thư ở Việt Nam.

Đồng thời, việc đầu tư các phương tiện chẩn đoán mới đã được áp dụng. Có nhiều phương tiện kỹ thuật tiên tiến được đưa vào sử dụng một cách rộng rãi như máy chụp cắt lớp phát xạ phát hiện ung thư (PET-CT), máy xạ trị gia tốc, máy mô phỏng…Các phương pháp phẫu thuật và xạ trị không chỉ hướng đến việc điều trị khỏi bệnh mà còn hướng đến chất lượng sống và yếu tố thẩm mỹ của người bệnh; bệnh nhân có thể tiếp cận các thuốc hóa trị và thuốc nhắm trúng đích mới hơn ngay tại Việt Nam.

Với sự đầu tư từ Bộ y tế, ngày càng có nhiều cơ sở khám và chữa trị bệnh ung thư hơn trên toàn quốc. Đã có nhiều khoa ung thư được thành lập tại các bệnh viện đa khoa của các tỉnh, thành; Bệnh viện K Trung ương cơ sở Tân Triều đưa vào hoạt động toàn diện, khoa Nội Ung bướu vệ tinh của Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cũng đưa vào hoạt động…Ngành ung thư trong nước đã ghi nhận nhiều tiến bộ mới trong phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị ung thư, do đó mở ra hy vọng tỷ lệ ung thư sẽ không tăng nhanh trong những năm tới.

Nguồn: http://www.tapchicongsan.org.vn/Home/y-te-viet-nam-nam-lam-theo-loi-bac/2014/30657/Ung-thu-la-mot-trong-nhung-benh-gia-tang-hang-dau-o.aspx

 

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!