Hút thuốc lá là nguyên hàng đầu mắc bệnh ung thư phổi tại Việt Nam

Hút thuốc lá là nguyên hàng đầu mắc bệnh ung thư phổi tại Việt Nam

Mỗi năm, Việt nam có 40.000 người chết do mắc các bệnh liên quan đến khói thuốc lá chủ yếu là bệnh ung thư phổi. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh ung thư phổi, và có đến 96% người mắc bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá.

70% trẻ em bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá

Việt Nam hiện nay có tên trong danh sách nhóm 15 nước trên thế giới có số người hút thuốc lá nhiều nhất với khoảng hơn 15 triệu người hút thuốc. Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47%, trung bình hai nam giới có một người hút thuốc. Thuốc lá hiện là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở nam giới Việt Nam, với gần 11% trong tổng số ca tử vong ở nam giới là do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Ảnh hưởng của khói thuốc, 2/3 số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc ở nhà; 33 triệu người không hút thuốc nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc… Những nghiên cứu đã chỉ ra, khói thuốc chứa hơn 4.000 loại hóa chất, trong đó có hơn 200 loại chất độc hại và các chất gây nghiện đặc biệt là nicotine.

Bệnh ung thư phổi

Đừng để khói thuốc lá gây hại cho con trẻ.

Khi hít khói thuốc vào phổi thì khói thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch, gây viêm đường hô hấp. Khói thuốc cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh đường hô hấp, bệnh ung thư phổi và nhiều bệnh khác ở người hút thuốc thụ động. Trẻ em, phụ nữ, người già là những đối tượng đặc biệt nhạy cảm với khói thuốc. Tại Việt Nam, có tới 70% trẻ dưới 5 tuổi bị phơi nhiễm với khói thuốc lá thụ động. Bên cạnh đó, tỷ lệ hút thuốc lá thụ động tại Việt Nam cũng rất cao với 67% người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc tại nhà và 49% phơi nhiễm tại nơi làm việc…

Bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá chiếm tới 96%

Theo chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá: Hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh lý nguy hiểm, để lại hậu quả lâu dài cho sức khỏe của mỗi người. Tuy nhiên hàng ngày, hàng giờ, rất nhiều người trên thế giới và Việt Nam vẫn phải hít khói thuốc của người khác. Theo điều tra tại Bệnh viện K Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96%, trong khi đó không hút thuốc lá là 3,2%. Thuốc lá gây ra 5 bệnh chính: bệnh ung thư phổi, ung thư đường hô hấp và tiêu hóa trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh tim thiếu máu cục bộ, đột quỵ.

bệnh ung thư phổi

Nguyên nhân chính của bệnh ung thư phổi là do hút thuốc lá.

Để giảm bớt tác hại của khói thuốc lá gây ra, Bộ Y tế đang đẩy mạnh việc thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá cho người dân. Đây được coi như là giải pháp chủ đạo và phải được lồng ghép vào các chương trình, chiến lược về nâng cao sức khỏe để tăng cường nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, điển hình tác hại gây ra bệnh ung thư phổi, từ đó thay đổi hành vi sử dụng thuốc lá trong cộng đồng.

Nguồn: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/40000-nguoi-tu-vong-moi-nam-do-hut-thuoc-la-20141201095711398.htm

Xem thêm:

Cá là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể Tìm hiểu công dụng và bài thuốc dân gian của Ráy gai Bạn đọc thắc mắc bệnh gút có ăn được xôi không? Ngộ độc nấm và cách chữa trị Công dụng tuyệt vời của củ khoai lang đối với sức khỏe. Cách nấu nước nấm lim xanh phát huy tối đa công dụng của nấm

5/5 - (84 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (84 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!