Trang Chủ Khoa học về ung thư Nghiên cứu ung thư trong nước Việt Nam bước đầu điều chế được thuốc điều trị ung thư

Việt Nam bước đầu điều chế được thuốc điều trị ung thư

Mới đây, một nhóm nghiên cứu của Việt Nam đang điều chế và thử nghiệm thuốc chữa trị ung thư, nếu thành công sẽ giảm thiểu được rất nhiều gánh nặng kinh tế.

Việt Nam điều chế và thử nghiệm thuốc điều trị ung thư trên chuột

Vừa qua, một loại thuốc điều trị ung thư đã được điều chế thành công bởi một nhóm nghiên cứu thuộc trường đại học Dược Hà Nội. Với sự thành công này, đây được xem là một loại thuốc ung thư “made in Việt Nam”, mở ra những hy vọng mới trong việc điều trị bệnh ung thư về cả tính an toàn lẫn giảm thiểu chi phí cho người bệnh.

thuốc chữa ung thư

Sắp có thuốc điều trị ung thư made in Việt Nam.

Theo thông tin nhận được, PGS.TS Phạm Thị Minh Huệ làm chủ để tài “Nghiên cứu và bào chế thuốc tiêm liposome doxorubicin và amphotericin B”. 36 tháng và tổng kinh phí hết hơn 4 tỷ đồng là cái giá phải trả cho sự thành công này.

Theo hiệu trưởng Trường Đại học Dược, PGS.TS Nguyễn Đăng Hòa cho biết: người mắc bệnh ung thư có thể được điều trị bằng xạ trị, hóa trị. Tác dụng của biện pháp này nhằm tiêu diệt những tế bào ung thư trong cơ thể. Tuy nhiên, hóa trị hay xạ trị còn có thể tiêu diệt cả những tế bào lành, khỏe mạnh làm cho người bệnh mệt mỏi, suy nhược… Khắc phục nhược điểm này của thuốc, nhóm nghiên cứu đã nỗ lực điều chế thuốc điều trị ung thư hướng đích là liposome doxorubicin và đã thành công trong điều trị trên chuột được gắn tế bào ung thư người. Đây là loại thuốc chỉ diệt khối u ác tính mà không gây tổn hại đến phần lành, giảm thấp nhất độc tính của thuốc đối với cơ thể.

Ngoài ra, thuốc hướng đích còn được điều chế điều trị bệnh nấm hệ thống là liposome amphotericin B. Cũng theo ông Hòa, sau khi thuốc được bào chế và thử nghiệm thành công trên chuột, nếu áp dụng trên người sẽ mang lại hiệu quả kinh tế xã hội. Hiện đề tài đã nộp cho Cục Khoa học Công nghệ Bộ Y tế. Nếu được phê duyệt, Đại học Dược, kết quả dự kiến sẽ triển khai sản xuất thử nghiệm ở quy mô lớn. Tuy nhiên, ông Hòa cũng nhấn mạnh: “Tất cả mọi nghiên cứu và thử nghiệm mới chỉ áp dụng trên chuột, chưa thử nghiệm trên người. Do đó, tất cả vẫn đang ở giai đoạn chờ đợi”.

thuốc chữa ung thư

Thuốc mới chỉ được thử nghiệm trên chuột.

Tuy thuốc điều trị ung thư vẫn còn đang trong giai đoạn thử nghiệm trên chuột nhưng đã cho thấy sự phát triển của y học Việt Nam. Chúng ta sẽ chờ đợi để được sử dụng những phương pháp điều trị bệnh từ Việt Nam.

Nguồn: http://baodatviet.vn/doi-song/suc-khoe/viet-nam-thu-thuoc-chua-ung-thu-tren-chuot-3309557/

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588