Kỹ thuật “câu” tế bào ung thư ra khỏi não

Kỹ thuật “câu” tế bào ung thư ra khỏi não

Các bác sĩ Mỹ đã tiết lộ một phương pháp điều trị u não triệt để bằng cách sử dụng sợi nano để kéo tế bào ung thư ra khỏi não.

Tạp chí Nature Materials đưa tin, các nhà nghiên cứu đã tạo ra hệ thống cần câu đặc biệt của họ bằng những sợi nano làm từ polycaprolactone polime (PCL), có một lớp polyurethane bao quanh.

Bề mặt của các sợi nano đã mô phỏng tình trạng của các tế bào thần kinh và mạch máu thường hấp dẫn các tế bào ung thư. Hệ thống phát huy tác dụng nhờ lợi dụng kỹ thuật lan truyền của khối u ung thư để dẫn dụ các tế bào gây hại ra ngoài.

Các nhà nghiên cứu đã phát minh kỹ thuật “câu” tế bào ung thư ra khỏi não

Các nhà nghiên cứu cho biết, kỹ thuật mới của họ có thể chữa trị hiệu quả u nguyên bào thần kinh đệm (Glioblastoma) – một trong những dạng ung thư não nguy hiểm nhất. Việc chữa trị loại ung thư ác tính gọi tắt là GBM này hiện rất khó vì các khối u ác tính thường phát triển ở những phần não mà các bác sĩ không sẵn lòng phẫu thuật. Kể cả trong trường hợp khối u ung thư não ban đầu có thể được loại bỏ, nó thường đã lan tới các vị trí khác trước khi được chẩn đoán.

Trong thí nghiệm của mình, nhóm nghiên cứu tiến hành cấy các sợi cần câu nano vào bộ não của những con chuột đã bị tác động để một khối u gây bệnh GBM ở người phát triển. Các sợi cần câu với kích thước chỉ bằng 1/2 đường kính sợi tóc người, đóng vai trò như vật dẫn đường khối u, đưa các tế bào di cư tới chỗ gen “thu thập khối u” chứa dược chất cyclopamine, vốn rất độc hại với các tế bào ung thư.

Để so sánh, nhóm nghiên cứu cũng cấy các sợi cần câu không chứa PCL hoặc một tấm màng PCL không kết cấu vào bộ não của những con chuột thí nghiệm khác, và không chữa trị cho một vài trong số chúng. Bên ngoài bộ não chuột được cài đặt gel thu thập khối u.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, sau 18 ngày, so với các con chuột khác, kích thước khối u não về cơ bản đã giảm ở những con chuột được cấy sợi nano PCL gần khối u. Các tế bào ung thư não đã dịch chuyển cả chiều dài của các sợi cần câu để tới gel thu thập bên ngoài bộ não.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ hy vọng kỹ thuật của họ có thể kiểm soát được sự phát triển của các bệnh ung thư hiện vô phương cứu chữa, cho phép bệnh nhân dù đang mang bệnh vẫn có được một cuộc sống bình thường.

Nguồn báo:

http://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/chua-u-nao-bang-cong-nghe-cau-te-bao-ung-thu-161908.html

Xem thêm:

4 bí quyết giúp tăng cường trí nhớ Thực phẩm kiêng dùng cho người bị viêm da cơ địa Bột lá nhuộm tóc – cách nhuộm tóc dân gian an toàn cho sức khỏe Cách làm cải bó xôi xào thịt bò giúp ổn định huyết áp Khí hư màu vàng là dấu hiệu của bệnh gì? Tác dụng phụ của nấm lim xanh biểu hiện khi uống nấm lim xanh

5/5 - (73 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyệt Minh

Từ khóa:
5/5 - (73 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!