Chất gây ung thư trong những vật dụng không ai ngờ

Chất gây ung thư trong những vật dụng không ai ngờ

Những đồ dùng quen thuộc và được sử dụng thường xuyên mỗi ngày tưởng chừng vô hại nhưng thực chất lại ẩn chứa các chất gây ung thư gây nguy hại vô cùng đến sức khỏe. Dưới đây là những vật dụng quen thuộc mọi người nên chú ý.

Styrene (hộp đựng đồ ăn bằng xốp)

Cảnh báo nguy hiểm mức độ: 1 (thang điểm từ 1-5)

Styrene là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học C6H5CH=CH2, thường được sử dụng trong sản xuất hộp xốp đựng đồ ăn. Styrene đã được chứng minh có khả năng gây tổn hại đến ADN. Vì thế, bạn hãy chuyển sang đựng đồ ăn bằng hộp inox hoặc nhôm… Nếu nhất thiết phải sử dụng hộp xốp, cốc xốp… thì chú ý không được đựng đồ nóng trong đó, đặc biệt là thức ăn nhiều dầu mỡ vì có thể giải phóng styrene.

chất gây ung thư

Đồ đựng bằng xốp chứa chất gây ung thư

Chất bảo quản Formaldehyde

Cảnh báo nguy hiểm mức độ: 2

Formaldehyde (H2CO) là một chất hóa học có rất nhiều ứng dụng như làm chất tẩy uế hay để bảo quản các mẫu sinh vật. Ngoài ra, nó còn được dùng như là chất bảo quản cho các vắc-xin xác chết. Và còn được sử dụng để giảm nếp nhăn trên quần áo. Formaldehyde được Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ phân loại như là chất có khả năng gây ung thư ở người và được Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) coi là chất gây ung thư đã biết ở người.

So với các động vật đối chứng, những động vật trong phòng thí nghiệm có nhiều dấu hiệu của ung thư mũi và cổ họng hơn bởi trong thời gian sống chúng bị nhiễm một lượng lớn formaldehyde qua đường hô hấp. Hãy giặt quần áo mới trước khi mặc lần đầu để bảo vệ mình khỏi tác hại của chất này.

Chất tẩy rửa 1,4-dioxane (bột giặt)

chất gây ung thư 2

1,4-dioxane chất gây ung thư da

Cảnh báo nguy hiểm mức độ: 3

1,4-dioxane (C4H8O2) được cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) phân loại như một chất gây ung thư nhóm 2B “có thể gây ung thư cho người” vì nó là một chất gây ung thư đã biết ở các loài động vật khác. Chất 1,4-dioxane đã được một nhóm vận động vì môi trường phát hiện có trong bột giặt. Đáng tiếc là bạn không thể phát hiện hóa chất này trên nhãn sản phẩm vì nó là một tạp chất.

Acrylamide (khoai tây chiên, bánh mì nướng)

Cảnh báo nguy hiểm mức độ: 3

Acrylamide (C3H5NO) được cơ quan Quản lý thực phẩm Thụy Điển tìm ra vào tháng 4 năm 2002 là chất có thể gây ung thư có trong một số thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây chiên, bánh mì nướng… Nó được hình thành khi các thực phẩm này được nấu chín ở nhiệt độ cao như nướng hoặc chiên. Để loại bỏ nguy cơ này, khi nấu ăn bạn hãy giảm nhiệt độ và thời gian. Không nên rán thành màu nâu. Với món khoai tây, bạn có thể ngâm nước 2 tiếng trước khi nấu có thể giúp làm giảm một nửa lượng acrylamide sản sinh.

Nitrosamine (thuốc lá điện tử)

chất gây ung thư 3

Thuốc lá chứa rất nhiều chất gây ung thư

Cảnh báo nguy hiểm mức độ: 3

Nitrosamines là nhóm các hợp chất hóa học, hầu hết trong đó là chất gây ung thư được cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ phát hiện. Nitrosamines là một trong hai chất có khả năng gây ung thư phổi do hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc lá, chất gây ung thư có trong thuốc lá cũng hiện diện trong các loại thuốc lá điện tử. Vì thế, để bảo vệ mình hãy từ bỏ thuốc lá, kể cả đó là thuốc lá điện tử. Hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn ướp muối hoặc thay đổi cách chế biến chúng như đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng an toàn hơn nhiều việc chiên rán chúng.

Trên đây là 4 nhóm chất gây ung thư gây ra nguy hại rất lớn cho sức khỏe của người tiêu dùng vì tồn tại ngay trong những vật dụng quen thuộc hàng ngày. Mỗi người cần phải biết cách bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách hạn chế sử dụng các vật dụng đó.

Xem thêm : Ung thư gan

Nguồn: giaoduc.net.vn

Xem thêm:

10 cách giảm đau đầu khi có kinh nguyệt: Khi nào thì nghiêm trọng? Sưng amidan là dấu hiệu của bệnh gì? Khi nào nên đi khám? Đường huyết sau ăn: Quản lý tốt để phòng ngừa biến chứng Combivent Sự thật thú vị về 12 động vật dưới nước không phải ai cũng biết! Nấm lim xanh đối với các bệnh xương khớp

5/5 - (93 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (93 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!