Trang Chủ Ngăn ngừa ung thư Hóa chất gây ung thư Có hay không chuyện than tổ ong gây ung thư?

Có hay không chuyện than tổ ong gây ung thư?

Hiện nay việc sử dụng than tổ ong để đun nấu vẫn đang là thói quen của rất nhiều người Việt Nam bởi việc làm này giúp tiết kiệm một phần chi phí sinh hoạt hàng ngày. Mặt trái của việc làm này chính là đang tự đẩy mình vào nguy cơ sức khỏe bị đe dọa. Than tổ ong gây ung thư, có thể không?

Ho dữ dội chỉ vì than tổ ong

Rất nhiều người sau khi bị ho dữ dội nhiều ngày, thực hiện thăm khám thì mới được biết nguyên nhân của điều này là do hít phải khí từ than tổ ong.

Làm nghề bán trà đá tại Hà Nội đã lâu, cách đây mấy tháng, do bị ho sù sụ mãi không khỏi, chị Lê Thị Hoàn (sinh năm 1975) đã đến bệnh viện khám và được bác sĩ cho biết chị bị viêm phế quản. Chị đã uống thuốc kháng sinh nhưng vẫn không khỏi ho. Khi được bác sĩ hỏi về hoàn cảnh sống, môi trường làm việc, chị có kể mình làm nghề bán trà đá, hàng ngày nấu nước cho khách bằng bếp than tổ ong. Bác sĩ khuyến cáo chị muốn trị liệu bệnh hiệu quả cần bỏ việc đun than tổ ong và không tự mua thuốc về uống tại nhà.

Làm nghề phụ bếp cho một quán cơm bình dân ở cạnh Trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội, chị Vũ Thị Thanh chia sẻ chị làm việc trong một phòng chật chội, đun nấu toàn than tổ ong, và có đến 4-5 bếp, mỗi bếp 5 viên than, không khí trong phòng rất ngột ngạt. Thời gian đầu mới đi làm chị thường xuyên đau đầu, mệt mỏi.

Chia sẻ về những hiện tượng này, BS Đặng Thế Căn – nguyên Phó Giám đốc BV K Hà Nội cho biết khói từ than tổ ong và các chất SO2, CO từ than có thể gây viêm phế quản, viêm họng và thậm chí có thể than tổ ong gây ung thư phổi. Bác sĩ cũng khuyến cáo không nên sử dụng than tổ ong quá nhiều, nhất là trong không gian kín và chật chội vì điều này có thể gây tái diễn thường xuyên tình trạng ngộ độc khói than.

Than tổ ong có chứa khí độc nguy hiểm

Nguyên liệu làm nên than tổ ong thường là than vụn, than cám, than kém chất lượng nên chứa lượng lưu huỳnh rất lớn. Nếu đốt ở một nhiệt độ nhất định, cacbon sẽ kết hợp với oxy có trong không khí tạo thành cacbon dioxit – CO2 và nhiệt lượng Q. Khí CO2 đe dọa rất lớn đối với sự sống. Đặc biệt, nếu ở trong một căn phòng nhỏ, kín, chất này sẽ đẩy các chất khí nhẹ hơn như O2 ra ngoài để chiếm chỗ dẫn đến hệ lụy người ở trong phòng sẽ không có khí để thở. Vì thế, sử dụng than tổ ong vô cùng nguy hiểm.

Không những thế, quá trình đốt than sẽ sinh ra khí monoxit cacbon (CO) rất độc hại. Đây là loại chất không màu, không mùi, không tan trong nước có khả năng đem đến cái chết nhẹ nhàng, nhanh chóng nếu ở trong phòng kín chật hẹp vì nạn nhân bị thiếu ôxy. Ngoài ra, khi đốt than tổ ong còn sinh ra các chất như benzen, metan, các hợp chất hữu cơ nhân thơm… có nguy cơ hình thành bệnh ung thư.

Như vậy có thể thấy than tổ ong gây ung thư với nguy cơ vô cùng cao. Tác hại này có thể được kiểm soát nếu bạn dừng thói quen dùng than tổ ong để đun nấu. Ý thức được tầm quan trọng của việc làm này sẽ giúp bạn chủ động trong việc bảo vệ sức khỏe của mình và người thân.

Nguồn: http://plo.vn/xa-hoi/khoe-360/thu-pham-gay-ung-thu-nhieu-gia-dinh-dang-vo-tu-su-dung-582763.html

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!