Sự thật về xoong, chảo chống dính có chứa chất gây ung thư

Sự thật về xoong, chảo chống dính có chứa chất gây ung thư

Theo một nghiên cứu mới đây cho biết, trong xoong, chảo chống dính có chứa chất gây ung thư PFOA (axit perfluorooctanoic).

Nghiên cứu này cho biết, những người có nồng độ chất PFOA trong máu cao hơn bình thường sẽ có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp. PFOA (axit perfluorooctanoic) là chất được xét vào loại có khả năng gây ung thư.

Những phân tích về các mẫu máu từ Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát bệnh tật quốc gia Mỹ và nghiên cứu khảo sát điều tra dinh dưỡng đã được các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Exeter và ĐH Y Peninsula, Anh thực hiện. Các mẫu máu đó là của 4.000 người trưởng thành được lấy từ năm 1999 đến 2006, được phân tích chuyên biệt cho các hóa chất, bao gồm PFOA và PFOS.

xoong, chảo chống dính chứa chất gây ung thư

Xoong, chảo chống dính chứa chất gây ung thư PFOA

Kết quả của cuộc nghiên cứu cho thấy, ở những người có nồng độ PFOA trong cơ thể trên 25% sẽ có nguy cơ ung thư tuyến giáp tăng cao gấp đôi so với người khác. Nghiên cứu cũng kết luận, có đến 16% phụ nữ thuộc top nguy cơ cao mắc ung thư so với 8% phụ nữ ở nhóm nguy cơ thấp hơn. Đồng thời, nghiên cứu này cũng cho thấy nguy cơ mắc các vấn đề về tuyến giáp ở phụ nữ cũng cao gấp đôi nam giới.

PFOA được sử dụng trong ngành hàng hóa công nghiệp và tiêu dùng. Khi chất này xâm nhập vào cơ thể qua đường thở hoặc nuốt sẽ không có cách nào để làm giảm nồng độ này trong máu xuống. Trong các sản phẩm như xoong, chảo chống dính, các bọc gói đồ ăn nhanh hay các loại túi chống cháy, chống bẩn dùng để bọc vải và thảm thường có chất PFOA.

“Từ trước đến nay đã có nhiều nghi vấn về việc PFOA có thể dẫn tới những thay đổi hormone tuyến giáp. Phân tích của chúng tôi cho thấy có mối liên hệ đã được thống kê chắc chắn giữa nồng độ PFOA cao với các bệnh tuyến giáp”, theo giáo sư khoa dịch tễ học và sức khỏe công cộng David Melzer cho biết.

Từ những năm 1990, tại Mỹ đã dấy lên những lo ngại về PFOA và một hóa chất tương tự là PFOS. Các nhà sản xuất hàng tiêu dùng ở quốc gia này đã đồng ý loại bỏ hoàn toàn hóa chất này đến năm 2015.

Như vậy, trong xoong, chảo chống dính có chứa chất gây ung thư là sự thật. Nếu sử dụng sản phẩm này trong thời gian dài, người tiêu dùng có thể phải đối mặt với nguy cơ ung thư tuyến giáp.

Nguồn:

http://www.nguoihanoi.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=12279

Xem thêm:

Tinh dầu húng quế Mộc Tặc Graviloa Măng khô Hạt Móc Mèo Nấm lim xanh bán ở đâu TP.HCM đúng giá nấm lim xanh rừng tự nhiên

5/5 - (72 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (72 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!