Trang Chủ Ngăn ngừa ung thư Hóa chất gây ung thư Thông tin 2 loại mỳ Hàn Quốc chứa chất gây ung thư bị thu hồi

Thông tin 2 loại mỳ Hàn Quốc chứa chất gây ung thư bị thu hồi

Mới đây, hai loại mỳ Hàn Quốc là mỳ Neoguri (Hot) và mỳ Neoguri (Mild) do Công ty Nongshim (Hàn Quốc) sản xuất đã bị thu hồi do trong sản phẩm có chứa benzopyrene – là một loại chất gây ung thư.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Chi Cục an toàn thực phẩm Hà Nội, Chi Cục an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh giám sát việc thu hồi sản phẩm của doanh nghiệp và báo cáo để tổng hợp.

Khi biết thông tin vụ việc này, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã gửi công hàm tới Cục An toàn thực phẩm về việc thu hồi tự nguyện sản phẩm mỳ ăn liền được sản xuất bởi Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nong Shim Hàn Quốc và các vấn đề liên quan đến chất benzopyrene – một chất được biết đến gây ung thư da, bàng quang và phổi được phát hiện trong sản phẩm mỳ ăn liền này.

chất gây ung thư

2 loại mỳ chứa hóa chất gây ung thư bị thu hồi

Theo công hàm, chất benzopyrene là chất được tạo ra trong quy trình xông khói và gia nhiệt để tạo hương thơm cho sản phẩm thực phẩm. Hàn Quốc và EU đã thiết lập tiêu chuẩn chất benzopyrene trong các sản phẩm thịt cá xông khói (ví dụ như cá hồi xông khói) là 5 µg/kg (ppb). Riêng Hàn Quốc có thêm quy định về chất này trong thịt cá xông khói sấy khô là 10 µg/kg, nhưng không thiết lập tiêu chuẩn này trong các thực phẩm mà cá xông khói đã sấy khô được dùng làm nguyên liệu chế biến thực phẩm. Nhật Bản và Mỹ không thiết lập tiêu chuẩn đối với benzopyrene trong thịt cá xông khói nhưng có khuyến cáo tới ngành công nghiệp nên tự nguyện giảm nồng độ chất này tới mức thấp nhất có thể.

Đối với vấn đề mỳ ăn liền được sản xuất bởi Công ty Nong Shim, Hàn Quốc cho biết mức phát hiện benzopyrene trong bột gia vị của gói mỳ thấp hơn mức tối đa cho phép trong nguyên liệu thô (10 ppb). Mặc dù, chất benzopyrene được phát hiện gần như không có tác động tới cơ thể con người, nhưng vì công ty đã sử dụng nguyên liệu thô vi phạm để sản xuất sản phẩm là không phù hợp với quy định của Luật Vệ sinh thực phẩm của Hàn Quốc.

Vì vậy, Cơ quan an toàn thực phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã yêu cầu công ty Nong Shim thực hiện các hành động khắc phục để kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng nguyên liệu thô. KFDA đã yêu cầu Công ty Nong Shim tiến hành thu hồi tự nguyện các sản phẩm mỳcủa công ty do sử dụng nguyên liệu thô vi phạm. KFDA đã thông báo danh mục các sản phẩm thuộc đối tượng thu hồi tự nguyện bởi Công ty Nong Shim và nhấn mạnh rằng việc kiểm soát các sản phẩm này theo hạn sử dụng sản phẩm chứ không theo lô sản phẩm.

Vì đã hết hạn, nên Cục An toàn Thực phẩm yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu tại Việt Nam nhanh chóng tiến hành các công tác thu hồi hai sản phẩm mỳ nghi chứa chất gây ung thư trên.

Nguồn:

http://www.nguoihanoi.com.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=25916

Xem thêm:

5/5 - (71 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Lưu Mai Lan

5/5 - (71 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!