Rượu có thể gây nên bệnh ung thư như thế nào?

Rượu có thể gây nên bệnh ung thư như thế nào?

Rượu và ethanol có trong rượu là hai trong những chất được tổ chức nghiên cứu ung thư Quốc tế xếp vào nhóm các chất gây ra bệnh  ung thư khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan.

Trong lần phỏng vấn,Giáo sư Mai Trọng Khoa- Giám đốc Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu- Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) kể vui, hỏi 10 người vào viện “Có uống rượu không?” thì đến 9 người trả lời có. Ở khoa Ung bướu Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân ung thư liên quan đến rượu chiếm tỷ lệ rất lớn, đặc biệt rất nhiều bệnh nhân nam uống rượu mạnh, kể cả ung thư ở giai đoạn cuối cũng không thể từ bỏ chất cồn này.

Rượu và ethanol có trong rượu là hai trong những chất được tổ chức nghiên cứu ung thư Quốc tế xếp vào nhóm các chất gây ra bệnh ung thư khoang miệng, họng, thanh quản, thực quản, đại trực tràng, gan và cả ung thư vú ở phụ nữ. Tác hại với sức khỏe chủ yếu là do chất cồn ethanol. Tác hại của rượu bia không phụ thuộc vào loại đồ uống mà do lượng uống, cách thức, tần suất uống. Chất cồn làm tổn thương tế bào, gây các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch, tiểu đường…

 

Rượu có thể gây nên bệnh ung thư mà không thể điều trị được

Rượu gây bệnh ung thư

Việt Nam xếp tốp đầu trong các quốc gia tiêu thụ chất có cồn nhiều trên thế giới, đặc biệt là ở nam giới. Tiêu thụ bia trên đầu người tại Việt Nam cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 3 châu Á. Các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên uống quá 2 đơn vị cồn mỗi ngày. Tuy nhiên thực tế gần như uống rượu bia ở mức nào cũng có thể gây hại, tùy thể trạng người uống. Một đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai, hoặc lon bia 330 ml (5%) hay một ly rượu vang 100 ml (13,5%); một cốc bia hơi 330 ml hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Một số nghiên cứu cho rằng, những người uống tầm 1,5 đơn vị rượu mỗi ngày tăng gấp 5 lần nguy cơ ung thư miệng, họng, thanh quản, thực quản, so với người không uống rượu hoặc thỉnh thoảng uống. Người chỉ uống không quá một ly /ngày cũng có nguy cơ cao hơn 20% so với người không uống rượu. Người chỉ uống 2 đơn vị một ngày tương đương nửa lít bia hoặc một cốc lớn rượu vang, tăng 9% nguy cơ ung thư đại trực tràng so với người không uống rượu.
“Không thể phủ nhận vai trò tích cực của chất cồn, kể cả trong y tế, tuy nhiên nguyên tắc là cái gì vượt ngưỡng cho phép đều có tác dụng không mong muốn“.

Trích nguồn: vnexpress

Xem thêm:

Valeriana jatamansi Jones Vernonia cinerea (L.) Less. Những cây dược liệu quý ít người biết Celtis timorensis Span. Pimpinella diversifolia DC. Giá nấm lim xanh an toàn, chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam

5/5 - (52 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (52 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!