Thịt lợn tiêm thuốc an thần gây ung thư tủy ở người

Thịt lợn tiêm thuốc an thần gây ung thư tủy ở người

Thông tin thịt lợn tiêm thuốc an thần gây ung thư tủy đang khiến cho nhiều người tiêu dùng hoang mang, lo ngại khi lựa chọn mua thịt lợn.

Thông tin thịt heo có chứa thuốc an thần Prozil được Tổ kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh, TP.HCM phát hiện cách đây ít ngày, phóng viên báo điện tử giaoduc.net.vn đã có cuộc phỏng vấn ngắn với Tiến sĩ – Bác sĩ Tô Thanh Phương, Trưởng khoa Cấp tính nữ, Bệnh viện Tâm thần TW1 về tác hại đối với người nếu ăn phải loại thịt này.

Bác sĩ Tô Thanh Phương cho biết rằng: Prozil là tên một loại thuốc an thần, thường được dùng điều trị cho người già. Tuy nhiên, thuốc này cũng có tác dụng làm hồng, tươi… Trong chăn nuôi, người ta vẫn có thể sử dụng thuốc an thần trong những trường hợp heo có dấu hiệu động kinh, hay những con heo hay cắn xé con khác trong đàn, hoặc sử dụng trong phẫu thuật cho động vật. Nhưng Prozil là thuốc trong danh sách chống chỉ định trong thú y, chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ.

thịt lợn tiêm thuốc an thần gây ung thư

Thịt lợn tiêm thuốc an thần gây ung thư tủy

Bác sĩ Tô Thanh Phương nói: “Trong trường hợp này, dư lượng thuốc an thần Prozil chưa được cơ thể heo đào thải hết, do đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người ăn thịt này. Tiêm vào heo ngay trước lúc mổ để giữ cho thịt tươi, hồng, mềm lâu hơn. Đây là điều rất thiếu đạo đức của người giết mổ.

Dư lượng thuốc an thần Prozil trong thịt heo có tác dụng đối với người hay không, cũng là điều khó chấp nhận. Ở một số nước phát triển, người ta cấm sử dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi, vì sợ dư lượng kháng sinh có thể gây tác hại đối với cơ thể người tiêu dùng.

Có một số độc giả nghi ngại, lo sợ ăn thịt heo bị tiêm thuốc an thần nói trên sẽ gây ra những tác dụng xấu trong lái xe, sinh hoạt…, bác sĩ Phương cho rằng, thực chất dư lượng Prozil trong thịt heo chưa nhiều tới mức có thể gây ảnh hưởng tới hệ thần kinh của người.

thịt lợn tiêm thuốc an thần gây ung thư

Thịt lợn tiêm thuốc an thần gây ung thư đang được bày bán khắp nơi.

Về vụ việc này bác sĩ Nguyễn Thị Thủy, Bệnh viện Thủ Đức (TP.HCM) cho biết, nếu ăn phải thịt heo được tiêm thuốc an thần sẽ bị rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến tim mạch, run chân tay, thay đổi huyết áp, nhức đầu, chóng mặt…Khi lượng thuốc này tồn đọng lâu ngày trong người sẽ có nguy cơ gây mục xương, ung thư tủy, giảm hồng cầu rất nguy hiểm. Khi sử dụng thịt heo bị tiêm thuốc an thần Prozil tích lũy lâu ngày sẽ tác hại đến thần kinh, đãng trí, lờ đờ, mệt mỏi, run tay, trầm uất và cả mất ngủ.

Tổ kiểm tra liên ngành huyện Bình Chánh (TP.HCM) bất ngờ ập vào đã bắt quả tang ông Bùi Anh Hiến (31 tuổi, Bình Phước) đang tổ chức mổ lậu tại địa chỉ C5A/30U tổ 5, ấp 3, xã Vĩnh Lộc B, H.Bình Chánh. Hiện trường là căn nhà cấp 4 cũ nát, tối tăm với 2 con heo đang giết mổ (tổng cộng 169 kg thịt, phụ phẩm) nằm lăn lóc trên sàn dơ bẩn.

Tại lò mổ, tổ kiểm tra còn phát hiện 19 lọ thuốc Prozil (thuốc an thần), trong đó 16 lọ đã sử dụng, 3 lọ đang sử dụng, 1 ống xi lanh nhựa đang đựng thuốc Prozil. Trong 9 con heo sống đang nhốt ở chuồng trong “lò” này có đến vài con lừ đừ, có con vẫn còn “phê” thuốc ngủ chưa tỉnh dậy đi lại được. Theo lời khai của ông Hiến, thông thường tiêm Prozil vào heo sống tối hôm trước thì sáng sớm hôm sau giết mổ.

Từ thông tin trên cho thấy hiện nay nguy cơ gây ung thư từ thực phẩm đối với con người là rất lớn. Vì vậy bạn nên chọn mua thực phẩm ở những nơi uy tín để tránh mua phải thịt lợn tiêm thuốc an thần gây ung thư.

Nguồn: http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/An-thit-heo-bi-tiem-thuoc-an-than-co-nguy-co-muc-xuong-ung-thu-tuy-post91446.gd

Xem thêm:

Saururus chinensis (Lour.) Hort. ex Loud. PHƯƠNG PHÁP GIẢM MỠ MÁU HIỆU QUẢ BẰNG NẤM LIM XANH Vitex negundo L. var. cannabifolia (Sieb. et Zucc.) Hand._ Mazz. Begonia semperflorens Link et Otto NẤM LIM XANH ĐƯỢC SỬ DỤNG NHƯ THẾ NÀO Thảo dược nấm lim xanh chữa bệnh gout hiệu quả

5/5 - (81 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (81 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!