Vi khuẩn từ đáy đại dương giúp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Vi khuẩn từ đáy đại dương giúp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Lancet Oncology cho biết, đã phát hiện ra một phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tiền liệt dựa trên vi khuẩn sống ở đáy đại dương.

Trong liệu pháp điều trị này được thực hiện bằng cách tiêm một loại thuốc nhạy sáng vào mạch máu rồi kích hoạt thuốc này để phá hủy khối u, đồng thời không gây tổn hại tới các mô khỏe mạnh.

Trên Tạp chí Y khoa Lancet Oncology, nghiên cứu này được xuất bản và phát hiện khoảng một nửa (49%) trong số 413 bệnh nhân có tỉ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp sau khi qua điều trị đã đi đến hồi phục hoàn toàn. Còn với các bệnh nhân trong nhóm không được điều trị thì chỉ có 13,5% trong số họ thuyên giảm.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng vi khuẩn sống ở đấy đại dương.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng vi khuẩn sống ở đấy đại dương.

Hiệu trưởng kiêm Bác sĩ tham vấn khoa niệu của trường ĐH Luân Đôn (UCL). Người đứng đầu nghiên cứu GS. Mark Emberton, “Đây thực sự là một bước nhảy vọt quan trọng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt vốn đã từng tụt lại nhiều thập kỉ phía sau các bệnh ung thư ác tính khác như ung thư vú. Những kết quả này đem lại tin vui cho các bệnh nhân nam mới mắc ung thư tuyến tiền liệt ở giai đoạn đầu, cung cấp một phương pháp điều trị có khả năng tiêu diệt ung thư  mà không phải loại bỏ hay phá hủy tuyến tiền liệt.”

Vào năm 1975, các bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú phải trải qua thủ thuật cắt bỏ vú định kì, nhưng kể từ đó, các phương pháp điều trị đã nhanh chóng phát triển và hiện chúng ta hiếm khi phải cắt bỏ vú hoàn toàn. Đối với ung thư tuyến tiền liệt, chúng ta vẫn thường cắt bỏ hoặc chiếu xạ toàn bộ tuyến tiền liệt, vì thế thành công trong phương pháp điều trị giữ lại mô này thực sự được hoan nghênh”.

Loại thuốc có tên WST11 được dùng trong quy trình này, có nguồn gốc từ các vi khuẩn sống ở đáy đại dương. Để tồn tại dưới điều kiện cực kì ít ánh sáng mặt trời, các vi khuẩn này đã tiến hóa để chuyển ánh sáng thành năng lượng với hiệu suất đáng kinh ngạc. Đặc tính này đã được khai tác để phát triển WST11, một hợp chất giải phóng các gốc tự do nhằm tiêu diệt các tế bào xung quanh khi có ánh sáng laze kích hoạt. Các khối u được xác định thông qua kĩ thuật quét MRI; sau đó, thuốc được đưa tới đúng vị trí trước khi chúng được kích hoạt.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu để điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Các nhà khoa học đang nghiên cứu để điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Những người mắc ung thư tuyến tiền liệt chủ yếu là người đàn ông, họ đang chịu “giám sát chủ động”, nghĩa là căn bệnh được theo dõi và chỉ được điều trị khi nó trở nên nghiêm trọng hơn.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng nhiều phương pháp.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng liệu pháp điều trị tận gốc, bao gồm phẫu thuật loại bỏ hoặc chiếu xạ toàn bộ tuyến tiền liệt, gây ra những tác dụng phụ nghiêm trọng về lâu dài, vì thế chỉ được áp dụng để trị các bệnh ung thư có tỉ lệ rủi ro cao. Liệu pháp điều trị tận gốc gây ra các vấn đề cương cứng kéo dài, và khoảng một phần năm số bệnh nhân cũng chịu tình trạng mất kiểm soát.Ngược lại, liệu pháp sử dụng thuốc nhạy sáng này chỉ gây ra các vấn đề cương cứng và tiết liệu tạm thời mà sẽ chấm dứt chỉ trong 3 tháng, và không còn gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau 2 năm.

Trong cuộc thử nghiệm này, chỉ có 6% bệnh nhân sau điều trị cần tới liệu pháp điều trị tận gốc; Trong khi đó có tới 30% bệnh nhân nằm trong nhóm chịu “giám sát chủ động” phải nhờ tới liệu pháp này.

  1. Emberton cho biết: “ Các bệnh nhân trải qua liệu pháp sử dụng thuốc nhạy sáng, nguy cơ bệnh ung thư chuyển sang giai đoạn nguy hiểm thấp hơn 3 lần, và thời gian điều trị trung bình đã tăng gấp đôi từ 14 tháng lên 28 tháng.“Các quy trình mới nhìn chung đi liền với một trình độ nhất định nhưng sự ít phức tạp trong thử nghiệm lại cho thấy phương pháp điều trị này an toàn, hiệu quả và khá dễ dàng nhân rộng”. Chúng ta cũng có thể mong đợi phương pháp điều trị này sẽ chính xác hơn nhiều nếu ngay từ bây giờ chúng ta lặp đi lặp lại nó, bởi công nghệ đã tiến một bước xa kể từ khi nghiên cứu này bắt đầu năm 2011.

Hiện tại đã có thể định vị bệnh ung thư tuyến tiền liệt sử dụng kĩ thuật quét MRI (Chụp hình cộng hưởng từ trường) cũng như các sinh tiết đã đề ra, cho phép tiếp cận có mục tiêu hơn đối với chẩn đoán và điều trị. Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi có thể xác định được những người đàn ông nào có thể được lợi từ phương pháp điều trị này và thực hiện điều trị khối u của họ chính xác hơn”.

Các nhà khoa học tại Viện Khoa học Weizmann, Israel hợp tác với Công ty công nghệ sinh học STEBA ở Luxembourg phát triển, liệu pháp này đã thử nghiệm giai đoạn 1, 2 và 3 ở Châu Âu đều được thực hiện bởi trường ĐH Luân Đôn.

Hiện tại, phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt bằng vi khuẩn sống ở đáy đại dương đang được Cơ quan thuốc Châu Âu EMA xem xét, đánh giá cũng như cần phải được sự thông qua bởi Viện Y tế Quốc gia về Chất lượng điều trị (NICE), Vương quốc Anh trước khi có thể được sử dụng ở Sở Y tế Quốc dân.

Nguồn: http://khoe360.tienphong.vn/gia-dinh-suc-khoe/vi-khuan-tu-day-dai-duong-giup-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet-1088900.tpo#ung thư

Xem thêm:

Sai lầm khi điều trị bệnh tiểu đường Da nhiễm corticoid: Dấu hiệu, cơ chế và cách điều trị 2020 11+ loại thuốc tăng cường sinh lý nam tác dụng bền lâu Dùng dây thìa canh có gây hại cho gan không? Viêm khớp cổ chân là gì? Triệu chứng và cách chữa kịp thời Mua nấm lim xanh Quảng Ngãi địa chỉ bán nấm lim rừng tự nhiên

5/5 - (88 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

Từ khóa: , ,
5/5 - (88 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!