Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Dấu hiệu ung thư Đau bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư

Đau bụng có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư

Những cơn đau bụng tưởng chừng như đơn giản và chỉ là cơn đau thông thường nhưng nếu bạn thường xuyên bị đau bụng thì hãy đi khám bác sỹ ngay bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư.

Sherry Pollex ngay khi thấy xuất hiện những cơn đau bụng dữ dội đã không chủ quan và đi khám. Kết quả là cô đang bị ung thư buồng trứng. 2 năm trước đây, Sherry Pollex thường xuyên bị chướng bụng và có những cơn đau bụng dữ dội. Cảm thấy lo lắng, cô đi khám bác sĩ và kết luận trên siêu âm chỉ là nang buồng trứng lành tính. May mắn đã không mỉm cười với cô, các bác sĩ đã chuẩn doán sai. Cơn đau của Pollex trở nên tồi tệ đến nỗi gây đau cả khung chậu. Vì vậy, trước một kỳ nghỉ cô đã gọi cho một người bạn và cũng là bác sĩ phẫu thuật tiêu hóa và yêu cầu cho chụp CT. Kết quả cho thấy các khối u đã xuất hiện khắp nơi ở khu vực vùng chậu và ổ bụng. Pollex được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng, cụ thể là ung thư phúc mạc nguyên phát giai đoạn III. “Khi ai đó nói với bạn điều đáng sợ như thế, thời điểm đó là mãi mãi ăn sâu trong kí ức của bạn. Tôi đã bị sốc. Tôi mới 35 và hoàn toàn khỏe mạnh, không có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư buồng trứng”, cô nói. Bạn trai của Pollex, lái xe Martin Truex Jr., và mẹ cô chỉ biết khóc. Bác sĩ của Pollex yêu cầu cô điều trị gấp nếu không cô sẽ ra đi trước Giáng sinh. Đó là ngày 7/8/2014.

dấu hiệu cảnh báo ung thư

Đau bung có thể là dấu hiệu cảnh báo ung thư

Con đường phục hồi

Sau chẩn đoán 5 ngày, cô đã trải qua một cuộc phẫu thuật kéo dài 7 tiếng để loại bỏ càng nhiều khối u ác tính càng tốt nhằm nâng cao hiệu quả hóa trị. Pollex cũng cần hóa trị 17 tháng. Đợt hóa trị đầu tiên với Pollex thật khó khăn, đặc biệt là khi thuốc được bơm vào bụng.

Pollex nói rằng cô cảm thấy cơ thể chỉ vừa phục hồi từ phẫu thuật và 8 giờ hóa trị mỗi tuần khiến cô suy sụp cả về thể chất lẫn tinh thần. Cô đã bị mất vị giác, cảm giác thèm ăn, sút 12kg, rụng hết lông mày, lông mi và mái tóc. Nhưng cô nói: “Bạn không còn lựa chọn nào khác khi đang chiến đấu với căn bệnh chết người. Bạn chỉ còn cách cố gắng để sống”. Là một người ủng hộ lâu năm cho nghiên cứu ung thư trẻ em qua Quỹ Martin Truex Jr, cô luôn cảm thấy cần thay mặt trẻ em để chiến đấu với bệnh tật. “Tôi sẽ là một kẻ đạo đức giả nếu như tôi từ trước tới giờ luôn động viên các em nhỏ chiến đấu với bệnh tật trong khi mình không cố gắng để chiến thắng bản thân”. Vì vậy, cô đã chiến đấu.

Kết quả

Sau ca phẫu thuật và gần 1,5 năm hoá trị, tới nay Pollex nói cô thật may mắn khi đã chiến thắng bệnh ung thư. Nhưng cô không chủ quan vì biết rằng ung thư có thể quay trở lại bất cứ lúc nào. Pollex đã đúng vì thống kê từ Khoa ung thư bang Texas cho thấy tỷ lệ tái phát ung thư buồng trứng là 60-80%. Mặc dù bị xơ hoá – khi mô sẹo tích tụ, gây đau, Pollex đang cảm thấy khá tốt. Cô đã có một số thay đổi về hoạt động thể chất. Vì các mô sẹo gây đau nên cô tập yoga, pilat và đi bộ mỗi ngày. Mặc dù mọi thứ đều không dễ dàng nhưng Pollex cho biết: “Thay đổi lối sống không phải là một sự hi sinh lớn khi nó mang lại cho bạn niềm hạnh phúc vì được sống”.

Về mặt tình cảm là chướng ngại vật đối với cô bởi Pollex biết rằng cô sẽ không thể có con được nữa (ca phẫu thuật đã cắt bỏ hoàn toàn tử cung của Pollex). Nhưng Pollex biết ơn vì mình còn được sống mỗi ngày. Và cô đã tìm ra mục đích mới khi mong muốn những người phụ nữ khác không phải trải qua những gì cô đã trải qua.

Một nhiệm vụ mới

Pollex đã lập trang web sherrystrong.org để giúp phụ nữ hiểu biết hơn nữa vveef cơ thể và nhận ra những dấu hiệu của ung thưu buồng trứng từ khi được chẩn đoán và điều trị. “Bạn phải là người lo cho sức khoẻ của chính bạn. Ngày hôm đó, nếu tôi không gọi cho anh bạn bác sĩ và nói với anh ấy rằng tôi bị đau thì tôi đã không có ngày hôm nay. Bạn là người hiểu cơ thể bạn rõ nhất, và đôi khi cần kiểm tra hoặc đặt câu hỏi. Cô mong muốn mọi người biết đến những lựa chọn mà họ có nếu chẳng may một ngày họ phải đối mặt với ung thư. Cô ấy rất ủng hộ xét nghiệm máu OVA 1, xét nghiệm máu đầu tiên được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ phê chuẩn để đánh giá nguy cơ ung thư trong khối u vùng chậu. Bạn có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm này nếu được chẩn đoán có khối u vùng chậu. Pollex ước rằng cô đã biết về nó khi được chẩn đoán nang uồng trứng lành tính. Kết quả OVA1 đã giúp xác định nguy cơ ung thư và hướng dẫn các bước tiếp theo, cụ thể là tìm tới bác sĩ phẫu thuật ung thư phụ khoa nếu bạn có nguy cơ ung thư. Tiền sử gia đình cũng đóng vai trò lớn trong việc xác định nguy cơ bệnh. Mặc dù Pollex không có nguy cơ do tiền sử gia đình, nhưng nếu là bạn, xét nghiệm đột biến gien BRCA 1 hoặc BRCA 2 có thể giúp bạn xác định bạn có nguy cơ hay không.

Như vậy, đau bụng chính là dấu hiệu cảnh báo ung thư, đặc biệt là ung thư buồng trứng. Các chị em cần lưu ý để có thể bảo đảm sức khỏe của bản thân.

Nguồn: http://ttvn.vn/suc-khoe/dung-coi-thuong-nhung-con-dau-bung-vi-no-co-the-la-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-32016311142223877.htm

 

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!