Một số dấu hiệu của bệnh ung thư nhau thai

Một số dấu hiệu của bệnh ung thư nhau thai

Bệnh ung thư nhau thai hiện nay đang xuất hiện nhiều ở phụ nữ. Tuy nhiên nhiều chị em vẫn chưa biết đến căn bệnh quái ác này. Những dấu hiệu của bệnh ung thư nhau thai sau đây sẽ giúp chị em biết được cách để phòng chống căn bệnh này.

Ung thư nhau thai là cụm từ để chỉ nhóm bệnh lý ác tính của nguyên bào nuôi. Loại ung thư này có xuất độ khá cao ở Việt Nam và nhiều quốc gia châu Á khác so với châu Âu và Mỹ, với khoảng 30/1.000 ca sinh và 2,6/1.000 ca có thai. Nếu người bệnh không phát hiện và điều trị kịp thời, các tế bào ung thư sẽ di căn đến những cơ quan nội tạng và gây nguy hiểm cho tính mạng.

Ung thư nhau thai một thành phần trong số những tế bào chịu trách nhiệm hình thành các tổ chức có nhiệm vụ nuôi dưỡng bào thai (như: bánh nhau, cuống rốn…) có nguồn gốc từ sự đột biến gien của những tế bào nuôi. Tuy nhiên, những nguyên nhân của sự đột biến vẫn chưa rõ. Người ta ghi nhận ung thư nhau có thể xảy ra trong một lần mang thai và ở những phụ nữ có tiền căn sản khoa bất thường trước đó như: thai trứng (chiếm đến 50% các trường hợp ung thư nhau); xảy thai tự nhiên (khoảng 20%); do thai lạc chỗ nằm ngoài tử cung (chỉ 2%).

Những dấu hiệu bệnh ung thư nhau thai.

Các triệu chứng thường gặp ở thai phụ mắc bệnh này là: Có thể nôn nhiều và kéo dài, bụng to hơn tuổi thai; phần lớn các trường hợp đều có dấu hiệu xuất huyết âm đạo, có thể rỉ rả hoặc ồ ạt. Người bệnh thấy đau bụng từng cơn hoặc liên tục, kèm theo đau ngực, khó thở, ho ra máu… (nếu đã có di căn phổi). Ngoài ra, còn có triệu chứng thần kinh nếu di căn não.

Khi có nghi ngờ bị ung thư nhau thai, bệnh nhân nên làm xét nghiệm lâm sang để hỗ trợ cho việc chẩn đoán như:

Xét nghiệm beta HCG giúp theo dõi và tiên lượng tình trạng bệnh.

Siêu âm bụng sẽ giúp xác nhận tình trạng không có thai trong tử cung và cho phép các bác sĩ tiến hành nạo lòng tử cung để sinh thiết. Ngoài ra, qua siêu âm, các bác sĩ có thể phát hiện các di căn ở gan.

Chụp X-quang phổi cũng cần để giúp phát hiện các di căn phổi nếu có.

Dấu hiệu của bệnh ung thư

Dấu hiệu của bệnh ung thư nhau thai

Cách hỗ trợ điều trị.

Ung thư nhau thai là một loại bênh nhạy cảm với hóa trị. Chúng ta hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu bệnh chưa di căn. Có nhiều phương pháp điều trị ung thư nhau thai, tuy nhiên hiện nay phương pháp điều trị chủ yếu là hóa trị và phẫu thuật, trong đó hóa trị đóng vai trò tiên quyết. Nếu bệnh nhân thuộc nhóm nguy cơ thấp, các bác sĩ có thể chỉ cho điều trị bằng thuốc Methotrexate hoặc Actinomycin D. Trong trường hợp nguy cơ cao, sẽ phải phối hợp nhiều loại thuốc.

Bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật nếu sau quá trình hóa trị đạt kết quả tốt. Khuyến cáo tốt nhất cho những bệnh nhân trên 40 tuổi và đã có đủ con là nên cắt bỏ hoàn toàn tử cung và cả 2 buồng trứng.  Nếu bệnh nhân dưới 40 tuổi, chưa đủ con và bệnh ở giai đoạn chưa di căn, các bác sĩ có thể cân nhắc khả năng phẫu thuật bảo tồn. Khi đó, bác sĩ chỉ “bóc nhân” tức là chỉ lấy bỏ bướu tử cung hoặc âm đạo của bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được theo dõi chặt chẽ và chỉ nên có thai lại khi được các bác sĩ “bật đèn xanh”.

Những Dấu hiệu của bệnh ung thư nhau thai trên giúp bạn có thể phát hiện và điều trị sớm căn bệnh này. Hãy chú ý đến những triệu chứng căn bệnh này để có một cơ thể khỏe mạnh.

Trích nguồn:http://kinhtedothi.vn/nhung-bieu-hien-cua-ung-thu-nhau-thai-155962.html

Xem thêm:

Giải đáp chi tiết thắc mắc người tiểu đường uống sữa Ensure được không? Góc giải đáp cùng bác sĩ Bị sỏi thận uống nước cam được không? Trị viêm xoang sàng sau bằng các bài thuốc nam Y học cổ truyền an toàn, hiệu quả 10+ Bài thuốc chữa tinh trùng yếu bằng Đông y an toàn và hiệu quả Gối cho người thoái hóa đốt sống cổ – Lựa chọn ra sao? Phân biệt nấm lim xanh thật và giả với các loại nấm lim rừng và trồng

5/5 - (79 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (79 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!