Các cách nhận biết tương ớt chứa chất gây ung thư hay không

Các cách nhận biết tương ớt chứa chất gây ung thư hay không

Tương ớt là một món gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, gần đây cơ quan chức năng phát hiện nhiều mẫu tương ớt bẩn, chứa chất bảo quản, phẩm màu công nghiệp...Vậy làm thế nào để nhận biết tương ớt chứa chất gây ung thư?

Chất rhodamine B – một hóa chất độc hại có thể gây ung thư được phất hiện trong một số mẫu tương ớt. Cách phân biệt những loại tương ớt này như thế nào, ông Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học, cho biết: – Rhodamine B là một chất hóa học không mùi vị, có màu đỏ tươi rất đẹp, có khả năng phát huỳnh quang, thường dùng trong công nghiệp trang trí, làm sơn, màu vẽ… Ở ứng dụng khác, rhodamine B còn được các nhà thủy văn đưa vào sông, suối để theo dõi dòng chảy của nước. Tuy nhiên, ứng dụng này đòi hỏi sự tính toán, cẩn trọng đảm bảo an toàn sức khỏe con người và hệ sinh thái.

tương ớt có chứa chất gây ung thư

Tương ớt chứa chất gây ung thư

Ông Thịnh còn nhấn mạnh, rhodamine B rất độc, tuyệt đối cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm, chất này khi đưa vào cơ thể về lâu dài có thể phá hủy nội tạng, gây ung thư.

Theo ông Thịnh, cách thông thường để nhận biết thực phẩm chứa rhodamine B là dựa vào màu sắc. Tương ớt làm từ ớt và cà chua thông thường có màu đỏ sậm, thơm ngon, còn tương ớt chứa chất rhodamine B có màu đỏ sẫm, đều màu và không tan trong nước. Cách khác, có thể dựa vào đặc điểm huỳnh quang (phát sáng trong bóng tối) của rhodamine B để nhận biết thực phẩm chứa chất này bằng cách đưa vào bóng tối hoặc dùng đèn pin soi tiền để kiểm tra. Nếu như khi soi đèn vào thực phẩm mà thấy phát sáng có nghĩa thực phẩm đó chứa hóa chất độc hại.

Ngoài ra, người tiêu dùng được khuyến cáo nên sử dụng sản phẩm của những nhẫn hàng uy tín, có bao bì ,nhãn mác và thông số rõ ràng đặc biệt là thông số về phụ gia thực phẩm. Ngoài ra, người tiêu dùng cần thận trọng không chỉ với tương ớt mà còn với những thực phẩm có màu sắc sặc sỡ, không tự nhiên khác vì theo như ông Thịnh, chất rhodamine B còn được nhiều người đưa vào những thực phẩm khác như xôi gấc, thịt xiên nướng…

Trên đây là cách xác định tương ớt chứa chất gây ung thư để người đọc có thể tham khảo để có những bữa ăn ngon và đảm bảo cho gia đình của bạn.

Nguồn: http://baobaovephapluat.vn/bao-ve-nguoi-tieu-dung/tieu-dung-thong-minh/201306/cach-nhan-biet-tuong-ot-chua-chat-gay-ung-thu-2251083/

Xem thêm:

Chia sẻ phương pháp bấm huyệt chữa suy thận hiệu quả nhất Bệnh viêm đại tràng là gì ? Trật khớp tay là gì? Những thông tin người bệnh cần biết 16 loại bao cao su chống xuất tinh sớm tốt nhất hiện nay Viêm đại tràng có phải là nguy cơ gây ung thư? Nơi mua nấm lim xanh ở Nghệ An: Báo giá nấm lim xanh Quảng Nam

5/5 - (98 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

5/5 - (98 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!