Trang Chủ Phòng ngừa ung thư Dấu hiệu ung thư Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cần tránh

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cần tránh

Theo Tiến sĩ Katriina Whitaker: “Nhiều người rất hiểu biết về triệu chứng bệnh ung thư, nhưng một khi xảy ra với mình lại rất ít khi nghĩ về bệnh ung thư.” Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư đã được các nhà nghiên cứu chỉ ra bạn nên biết.

1. Dấu hiệu khác thường khi đại tiện và tiểu tiện.

Nếu thấy có hiện tương nhu động ruột kém đi dễ gây táo bón, hoặc đại tiện không cạn và hình dáng phân khác lạ, đây cũng có thể là dấu hiệu ung thư đại tràng, đường bài tiết có dị vật gây ra. Tiểu ra máu có thể là triệu chứng của ung thư bàng quang hoặc thận, nhưng thông thường nhất vẫn là do niệu đạo bị nhiễm gây ra. Nên đến bệnh viện để kiểm tra và khám nội soi.

2. Khàn giọng hoặc ho lâu ngày không dứt.

Ho thường là dấu hiệu phổ biến và thông thường của bệnh viêm họng nhưng nếu ho lâu hoặc ho có máu thì nên đặc biệt cảnh giác. Theo giáo sư Therese Bartholomew Bevers thuộc Trung tâm Bệnh Ung thư Anderson Đại học Texas cho biết: “Đa số chứng ho không liên quan đến ung thư, nhưng ho lâu không khỏi thì nên kiểm tra xem có phải ung thư phổi”, do đó nên đi kiểm tra X-quang hoặc CT.

3. Nhiệt miệng không khỏi hoặc giảm cân đột ngột.

Nhiệt miệng là một bệnh lý thông thường dễ xảy ra do nóng trong người và dễ dàng điều trị, tuy nhiên nếu nhiệt miệng xảy ra lâu ngày đặc biệt kéo dài đến 3 tuần mà không khỏi thì hãy nhanh chóng đi khám bác sỹ. Giáo sư Bei Fosi nói: “Cơ thể chúng ta có khả năng tự chữa lành, nếu nhiệt miệng quá lâu không hết, có thể tế bào ung thư đã tìm đến cửa.” Muốn giảm cân người trưởng thành phải  mất nhiều công sức trong quá trình luyện tập và thay đổi thói quen sống, vì thế nếu tự nhiên thể trọng giảm một cách nhanh chóng mà không mất chút công sức thì có thể là dấu hiệu nghiêm trọng về sức khỏe. Rất có thể có nguyên nhân từ một khối u nào đó.

 những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư

Nhiệt miệng một trong những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư

 

4. Xuất huyết, đau đớn kéo dài.

Nếu đã qua chu kỳ kinh nguyệt mà bạn vẫn bị chảy máu âm đạo thì có thể là triệu trứng ung thư cổ tử cung; xuất huyết đại tràng có thể là triệu trứng ung thư đại tràng. Đau đớn thường rất dễ xuất hiện do những hiện tượng va dập tuy nhiên nếu đâu đớn trong thời gian dài thì bạn nên cảnh giác. Giáo sư Bei Fosi cho biết: “Đa số triệu chứng đau buốt không liên quan ung thư, nhưng nếu duy trì liên tục trong thời gian dài thì nên kiểm tra cẩn thận. Đau ngực trong thời gian dài có thể là ung thư phổi; còn đau bụng có thể là ung thư buồng trứng. Cho dù đau đầu liên miên không phải là triệu trứng ung thư nhưng cũng cần đi khám cẩn thận”.

5. Nốt ruồi bị thay đổi hoặc xuất hiện khối u ngoài da vô lý.

Không phải tất cả các nốt ruồi đều là ung thư tế bào hắc tố (melanoma), nhưng nếu cơ thể xuất hiện nhiều nốt ruồi mới hoặc có nốt ruồi bị biến đổi thì hãy đi khám xem có bị ung thư da hay không. Nhận thấy cơ thể xuất hiện những khối u bất thường hoặc khối u vốn có trên cơ thể nhưng bị biến đổi thì nên đi kiểm tra y tế. Giáo sư Bei Fosi cảnh báo: “Có thể là u nang lành tính, nhưng cũng có thể là u ác. Ví dụ như khối u ở ngực là triệu trứng ung thư vú thường thấy.”

6. Cổ họng khó nuốt kéo dài.

Khó nuốt nước bọt kéo dài có thể là triệu trứng ung thư thực quản hoặc có bệnh ở phần gáy. Khi  gặp triệu chứng này người bệnh thường thay đổi thói quen ăn uống bằng cách dùng đồ ăn mềm, ít người nghĩ đến có vấn đề gì nghiêm trọng.Giáo sư Bei Fosi nhấn mạnh: “Bất kể triệu trứng nào phát sinh trong thời gian kéo dài đều nên đi kiểm tra y tế. Đây là điều tối tiểu cần biết.”

Trên đây là những dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư .Bạn hãy theo dõi những biến đổi trên cơ thể mình để có thể đi khám và chữa kịp thời.

Theo nguồn: http://phununews.vn/suc-khoe/10-dau-hieu-co-the-canh-bao-benh-ung-thu-khong-nen-chu-quan-138109/

 

Xem thêm:

nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Nguyễn Hà Giang

DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!