Các nguyên nhân dẫn đến ung thư mà bạn không ngờ đến

Các nguyên nhân dẫn đến ung thư mà bạn không ngờ đến

Ung thư là một căn bệnh nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao và đến nay y học vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị, vì vậy việc phòng bệnh đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là các nguyên nhân dẫn đến ung thư theo những báo cáo nghiên cứu của hiệp hội The Cancer Altas của Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS).

1.Do chế độ ăn uống nghèo nàn, suy dinh dưỡng (30%)

Nguyên nhân dẫn đến ung thư do chế độ ăn uống nghèo nàn suy dinh dưỡng chiếm 30% trong tổng số các nguyên nhân gây bệnh ung thư. Theo nghiên cứu, phần lớn các bệnh ung thư đều có liên quan đến khuyết tật gen làm nhiệm vụ kiểm soát, phân chia và quá trình chết đi của tế bào. Thực tế, rất nhiều bất thường làm tăng bệnh không do di truyền mà thay vào đó là làm tổn thương gen (gọi là đột biến), quá trình này phát triển âm ỉ trong cả cuộc đời của con người.

Quá trình gây tổn thương gen rất đa dạng,bao gồm cả các yếu tố nội bộ như tác động các loại hoóc-môn, của quá trình chuyển hóa dưỡng chất bên trong tế bào hoặc là do các yếu tố khách quan như khói thuốc lá, hóa chất và ánh nắng mặt trời. Các đột biến phi di truyền này gọi là đột biến tế bào dinh dưỡng. Có khoảng 5 – 10% tổng số các ca ung thư là do di truyền, có nghĩa là những người được kế thừa một biến thể di truyền đặc biệt từ cha mẹ, ông bà nên có rủi ro mắc phải một căn bệnh ung thư nhất định rất cao. Ngoài ra, khoa học cũng đã nghiên cứu và thấy có rất nhiều dạng ung thư là do kết hợp giữa yếu tố di truyền lẫn tác động của môi trường nên rủi ro

2. Do thuốc lá (chiếm 16%)

Theo số liệu thống kê, số ca tử vong do bị bệnh ung thư phổi trên thế giới ngày càng tăng. Chỉ riêng năm 2008 cả thế giới có 1,61 triệu ca ung thư phổi mới phát hiện, chiếm 12,7% trong tổng số những ca ung thư mới được phát hiện. Đây cũng là căn bệnh có tỉ lệ tử vong cao, 1,38 triệu ca/năm chiếm 18,2% tổng số ca tử vong vì ung thư nói chung. Phần lớn rơi vào các nước đang phát triển (chiếm 55%), nhất là nhóm đàn ông (1,1 triệu ca hay 16,5%). Những nơi có tỉ lệ người chết vì ung thư phổi cao nhất là Trung Đông, Nam Âu, Bắc Âu và Đông Á; thấp nhất có vùng Trung và Tây Phi. Theo Bộ Môi trường Mỹ (EPA), khói thuốc lá kể cả người không hút, hít phải khói thuốc là nguyên nhân  chính gây bệnh ung thư phổi. Tại Mỹ, hàng năm có 160.000 ca ung thư vì thuốc lá, thậm chí tỉ lệ tử vong vì thuốc lá còn cao hơn cả ung thư vú ở phụ nữ.

Thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến ung thư hàng đầu

Thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến ung thư hàng đầu

3. Do viêm nhiễm (8%).

Đối với phụ nữ, nguy cơ ung thư phổi nói chung là thấp (xếp hàng thứ 4) và tỉ lệ tử vong ở phụ nữ (513.000 ca/năm), khoảng 8,5% trong tổng số các ca ung thư phát hiện mới hàng năm. Nơi có tỉ lệ tử vong cao nhất vì ung thư phổi ở phụ nữ hiện nay là Bắc Mỹ và thấp nhất là Trung Phi. Nguyên nhân có nhiều nhưng chủ yếu vẫn là do viêm nhiễm. Ví dụ: việc viêm nhiễm phụ khoa là nguyên nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung và ung thư hệ thống sinh sản rất cao. Theo thống kê, có tới trên 80% số phụ nữ bị viêm nhiễm đường sinh dục, nhẹ thì ra khí hư trong kỳ hành kinh, ngứa ngáy, nặng thì viêm nhiễm vùng chậu và tắc vòi trứng dẫn đến vô sinh, ung thư tử cung. Đây là căn bệnh xếp hàng thứ 3 sau ung thư vú và dạ dày ở phụ nữ.

4. Do bệnh nghề nghiệp (5%)

Nhóm người có tỉ lệ mắc bệnh ung thư rất cao là những người làm việc trong các môi trường độc hại. Theo nghiên cứu tổ chức y tế nghề nghiệp GLOBOCAN, hàng năm có tới 13 triệu người bệnh ung thư nghề nghiệp mới được phát hiện và hàng năm có gần 8 triệu ca tử vong vì căn bệnh này trên quy mô toàn cầu, trong đó có bệnh ung thư cổ tử cung và ung thư gan, tuyến tiền liệt, ung thư kết tràng, ung thư bàng quang và ung thư máu chiếm tỉ lệ lớn.

Môi chất gây ung thư có benzen, ocid ethylene, phóng xạ ion hóa, benzidine, berili và hợp chất bischloromethylether (BCME), chloromethyl, methylether, catmi, bột tan chứa sợi amiăng, hợp chất crôm, dầu hắc in từ nhựa than đá và vinylchloride. Những nghề thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, công nhân nhà máy sản xuất ôtô, tiếp xúc hóa chất thuốc trừ sâu dùng trong nông nghiệp, sản xuất sơn, amiăng, thậm chí cả nghề bác sĩ tiếp xúc nhiều môi chất gây bệnh cũng có tỉ lệ mắc bệnh cũng rất cao.

5. Do ô nhiễm môi trường (12%)

Theo ACS, ung thư do ô nhiễm môi trường chiếm khoảng 12% trong tổng số những nguyên nhân dẫn đến ung thư. Rất đa dạng như do ô nhiễm nguồn không khí, nguồn nước, do thực phẩm, do các đồ dùng dân dụng, chảo chống dính, mỹ phẩm làm đẹp… Một trong những nguyên nhân hàng đầu là ô nhiễm không khí của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, do phương tiện giao thông thải ra ngoài môi trường ngấm vào nguồn nước, vào cá và sau đó đi vào cơ thể con người. Do con người dùng các loại nguyên liệu hóa thạch, kể cả trong công nghiệp, trong dân sinh, như đốt than đã làm cho không khí ô nhiễm, tăng bệnh đường hô hấp, làm chậm sự phát triển thai nhi, làm cho hệ thống thần kinh trẻ chậm phát triển thậm chí nó còn gây bệnh cho cả động vật, gây bất ổn xã hội và làm gia tăng nhiều căn bệnh lạ. Riêng ung thư vú, ung thư phổi được xem là gánh nặng cho ngành y vì nạn ô nhiễm ngày càng tăng nhanh.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư nên sử các biện pháp phòng tránh đóng vai trò rất quan trọng. Mọi người nên phòng tránh để có cho mình một cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn:

http://baobaovephapluat.vn/suc-khoe-doi-song/suc-khoe-cong-dong/201209/5-nguyen-nhan-gay-ung-thu-2190634/

Xem thêm:

Tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh trĩ Những món ăn, bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ nấm hương 5 cách ăn uống dễ gây ung thư Nhận diện viêm gan do bia, rượu Điểm mặt 5 loại thực phẩm chống lão hóa vô cùng hiệu quả Người không có bệnh có nên uống nấm lim xanh tăng sức khỏe

5/5 - (63 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (63 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!