Nguy cơ mắc bệnh ung thư cao do thời tiết nồm ẩm

Nguy cơ mắc bệnh ung thư cao do thời tiết nồm ẩm

Theo các chuyên gia của Viện Dinh Dưỡng cảnh báo, những ngày thời tiết nồm ẩm như hiện nay, dễ làm thực phẩm bị nấm mốc và sinh độc tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.

Nguy cơ nhiễm độc ung thư

Thời tiết nồm ẩm sẽ khiến các món này muối chua như dưa cà dễ khú. Theo TS. Nguyễn Văn Hiếu – Bộ môn Ung thư Trường ĐH Y Hà Nội, dưa cà khú hỏng thường sinh ra các chất thuộc nhóm chất nitrite và nitrate.
Chính chúng- Nitrosamine và các hợp chất N-nitroso khác, là các yếu tố gây ung thư thực nghiệm trên động vật.

Thời tiết nồm ẩm dễ khiến dưa cà khú sinh ra sinh độc tố dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư
Các sát thủ thầm lặng này còn tìm thấy trong thịt cá được chế biến bằng chất bảo quản để chống ôi thiu trong những này nôm ẩm, tìm thấy trong các loại thực phẩm ướp muối, hay ngâm muối như cá muối. Nhóm thực phẩm này bị quy liên quan đến sinh bệnh ung thư vòm mũi – họng.
Nhóm nguy cơ thứ hai là hạt ngũ cốc trong đó có gạo và hạt họ đậu mà điển hình là lạc. Một lượng lớn lạc rang được tiêu thụ hằng ngày ở các quán nhậu đồng thời được các gia đình mua tích trữ Tết. Những ngày nồm ẩm hiện nay, các hạt, đặc biệt là lạc, rất dễ bị nấm mốc. Phổ biến là nấm mốc Aspergillus flavus.
“Chủng Aspergillus flavus đặc biệt ưa thích lạc”, BS Phùng Chúc Phong cho hay. Chính nó tiết ra Aflatoxin, độc tố không chỉ gây ngộ độc cấp tính mà còn tích lũy trong cơ thể gây ung thư gan, bệnh ngày càng phổ biến ở VN. Chỉ cần hấp thụ tổng lượng 2,5mg Alfatoxin trong ba tháng là gan có thể bị ung thư.

Nguy hiểm ở chỗ lạc một khi mốc dù được rang hay luộc kỹ thì độc vẫn hoàn độc. Khi rang lạc mốc, các bào tử mốc đều bị diệt. Riêng Alfatoxin vẫn không bị phá huỷ hoàn toàn.
Ở 150 độ C, tức cao hơn 50 độ C so với nước sôi trong điều kiện bình thường, nó chỉ giảm 60-80% sau trong 30 phút. Như vậy, lạc mốc dù rang hay luộc kỹ vẫn là sát thủ thầm lặng.
Thông tư 30 của Bộ Y tế về kiểm soát thức ăn đường phố có hiệu lực từ 20-1. Nhưng khảo sát cho thấy quán ăn đường phố thường không có các hệ thông chống mốc cho các sản phẩm hạt.
Lựa chọn củ, hạt mốc hoàn toàn tùy thuộc sự khéo léo và lương tâm của người chế biến. Với lạc rang đóng gói thì hầu như không ai kiểm soát đầu vào. Các đồ thịt cá, muối, dưa hành muối bày nhan nhản và tiêu thụ mạnh ở hầu khắp các chợ, nhà hàng.
Giai đoạn nồm ẩm kéo dài càng dễ làm phát tán các nấm mốc độc nói trên đi xa hơn. Vì vậy để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư, mọi người nên chú ý đến thức ăn hàng ngày của mình.

Theo nguồn: http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Nom-am-truoc-Tet-nguy-co-ngo-doc-gay-ung-thu-cao-post108947.gd

Xem thêm:

Bột quế là gì? Công dụng không thể bỏ qua với sức khỏe con người Các món cháo củ từ dành cho bệnh nhân mỡ máu (phần 3) Cách chữa hắc lào ở trẻ nhỏ và sơ sinh nên biết chữa an toàn nhất Dâm dương hoắc: Công dụng, cách dùng bổ thận, tráng dương. Các món cháo củ từ dành cho bệnh nhân mỡ máu (phần 1) Nhận biết nấm lim xanh: Phân biệt nấm lim xanh rừng thật và giả

5/5 - (83 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Đỗ Thị Nhung

5/5 - (83 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!