Những thói quen hàng ngày là nguyên nhân ung thư dạ dày có thể bạn chưa biết

Những thói quen hàng ngày là nguyên nhân ung thư dạ dày có thể bạn chưa biết

Hầu hết các gia đình đều có thói quen lưu trữ đồ ăn thừa trong tủ lạnh mà không hề biết rằng đó là nguyên nhân ung thư dạ dày vô cùng nguy hiểm.  Vì hàm lượng protein trong thực phẩm bị biến đổi và chuyển hóa thành chất độc, gây hại cho cơ thể.

Bị ung thư dạ dày vì ăn thức ăn thừa trong tủ lạnh

Mới đây, trên mạng xã hội có thường xuyên đăng tải thông tin về một người phụ nữ Malaysia mắc bệnh ung thư dạ dày chỉ vì ăn thức ăn thừa để trong tủ lạnh từ hôm trước khiến không ít người cảm thấy hoang mang.

Được biết, suốt 10 năm qua người phụ nữ này hay có thói quen ăn thức ăn thừa để qua đêm trong tủ lạnh. Sau một thời gian dài, cô được phát hiện mắc ung thư dạ dày. Chỉ sau 1 năm, cơ thể cô giảm nhanh từ 60kg xuống còn 28kg và quá trình diễn tiến của bệnh tật nhanh tới nỗi không thể tưởng tượng nổi. Tháng 7 năm ngoái, cô được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày. Sau khi trải qua 8 đợt hoá trị và phẫu thuật cắt bỏ dạ dày, bệnh tình không được kiểm soát và dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Trước thông tin này, nhiều người tự hỏi, liệu có đúng ăn thức ăn thừa để trong tủ lạnh đến ngày hôm sau có thực sự nguy hiểm, dẫn đến ung thư hay không?

Nhiều người cho rằng thức ăn thừa để qua đêm trong tủ lạnh sẽ không sao nhưng thực tế không phải vậy. Theo bà Hồ Thị Thu Thủy – kỹ sư hóa thực phẩm nguyên cán bộ Trung tâm kiểm nghiệm thực phẩm Miền Trung: Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh vẫn bị biến đổi tuy nhiên tốc độ chậm hơn so với để ở bên ngoài. Vì ở nhiệt độ tủ lạnh thường 5-8 độ C, vi sinh vật ưa lạnh vẫn phát triển và quá trình biến đổi protein trong thực phẩm vẫn diễn ra. Quá trình này tạo nitrat, nitrit. Khi muối nitrat khi vào cơ thể người tham gia phản ứng khử ở dạ dày và đường ruột do tác dụng của các men tiêu hóa sinh ra NO2-. Nitrit rất độc, với hàm lượng 0,01 mg/l đã có thể gây độc hại cho sức khỏe con người và chính là nguyên nhân ung thư da dày. Khi bị ngộ độc nitrit thì cơ thể sẽ không thể làm tròn chức năng hô hấp, có các biểu hiện như khó thở, ngột ngạt. Với hàm lượng cao hơn có thể gây ức chế oxy dẫn đến hiện tượng thiếu oxy trong máu làm cho cơ thể bị choáng váng và ngất khi đang làm việc hay vui chơi. Trường hợp nhiễm độc trầm trọng nếu không được cứu chữa kịp thời dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Đặc biệt, lượng NO2 trong cơ thể dễ bị các amin tạo thành và gây ung thư dạ dày. Hàm lượng nitrosamin cao khiến cơ thể không kịp đào thải, tích lũy lâu ngày trong gan gây ra hiện tượng nhiễm độc, ung thư. Nhiều người tiêu dùng thường nghĩ bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thì thực phẩm sẽ an toàn, tuy nhiên, thực tế không phải vậy. Dù lưu trữ trong tủ lạnh thì vẫn có quá trình biến đổi protein xảy ra, làm cho thực phẩm mất chất dinh dưỡng.

Mặc dù đun nấu lại thức ăn ở nhiệt độ cao nhưng lượng chất độc trong thức ăn vẫn không thay đổ. Dù lưu trữ trong tủ lạnh thì vẫn có quá trình biến đổi protein xảy ra, làm cho thực phẩm mất chất dinh dưỡng và chuyển thành chất độc.

Ăn uống không khoa học là thói quen xấu dẫn đến ung thư dạ dày

Mới đây, nghiên cứu của Trường Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) cho biết, nguyên nhân ung thư dạ dày là do các hợp chất nitrit chuyển hóa trong thức ăn. Nitrat (công thức hóa học là NO3-) và nitrit (công thức hóa học là NO2-) là hợp chất của nitơ và oxy, tồn tại trong đồ ăn do kết quả của quá trình phân hủy các hợp chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên. Thông thường nitrat không gây ảnh hưởng sức khỏe, tuy nhiên nếu nồng độ nitrat quá lớn hoặc nitrat bị chuyển hóa thành nitrit sẽ gây độc cho con người. Nhiễm độc nhẹ biểu hiện bằng tình trạng ngộ độc, độc tích tụ lâu ngày có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày

Để thức ăn trong tủ lạnh qua đêm sẽ dẫn đến hàm lượng nitrit tăng cao

Để chứng minh điều này, nhóm nghiên cứu đã chọn 4 đĩa đồ ăn: rau cải xào, hẹ xào trứng, thịt kho tàu và cá trích kho. Những món ăn này được chế biến bởi một nhà hàng có tiếng, đều hợp vệ sinh, hàm lượng nitrit đạt tiêu chuẩn cho phép. Bốn đĩa thức ăn được bọc kín và bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 40 độ C. Sau 6 giờ, hàm lượng nitrit trong rau cải xào tăng 16%, hẹ xào trứng tăng 6%, riêng hàm lượng nitrit trong thịt kho tàu và cá kho tăng đến trên 70%, vượt ngưỡng tiêu chuẩn là 3 mg/kg thịt.

Sau 18 giờ, hàm lượng nitrit trong rau cải xòa tăng lên đột biến. Hàm lượng nitrit trong cá trích kho cũng tăng đến 54%, hẹ xào trứng tăng 47%, riêng thịt kho tàu không có biến đổi lớn về hàm lượng nitrit.

Cũng theo các chuyên gia y tế cho biết nguyên nhân ung thư da dày và ung thư đại tràng chủ yếu xuất phát từ thói quen ăn uống hàng ngày.

Xem thêm các bệnh ung thư tại đây.

Nguồn

http://giadinh.net.vn/song-khoe/ly-giai-nguyen-nhan-an-thuc-an-thua-de-trong-tu-lanh-co-the-gay-ung-thu-20151120133046769.htm

Xem thêm:

Thạch tầm Callerya reticulata (Benth.) Schot – Millettia reticulata Benth Tục đoạn Trái mấm Kummerowia striata (Thunb.) Schindl Tăng cường sinh lực ở nam giới nhờ nấm lim ngâm 45 độ

5/5 - (75 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (75 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!