Những thói quen nấu ăn gây ung thư đang giết chết gia đình bạn

Những thói quen nấu ăn gây ung thư đang giết chết gia đình bạn

Dinh dưỡng là một yếu tố vô cùng thiết yếu cho sức khỏe. Ngoài thực phẩm sạch, khâu chế biến cũng quan trọng không kém. Tuy nhiên, bạn có chắc rằng mình đã chế biến thực phẩm đúng cách hay đang sử dụng những thói quen nấu ăn gây ung thư cho chính bạn và gia đình.

 

Bạn có biết, yếu tố di truyền chỉ chiếm 10% nguyên nhân ung thư, trong khi đó 80% là do yếu tố bên ngoài tác động vào cơ thể.

Tuy nhiên, bên cạnh các nguyên nhân hàng đầu thuộc về các yếu tố bên ngoài như lối sống thiếu khoa học, các thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, chế độ dinh dưỡng không an toàn, hợp lý, quan hệ tình dục không an toàn… có những thói quen rất đơn giản, tưởng chừng như chẳng liên can gì cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Chúng ta đang nhắc tới những sai lầm trong cách nấu ăn hằng ngày. Một số sai lầm khi nấu ăn dưới đây của bạn vô tình khiến bản thân và gia đình mắc bệnh nan y, cần cảnh giác!

Không rửa nồi sau khi chế biến một món mà dùng để nấu tiếp

Đây là một thói quen vô cùng độc hại nhưng lại rất phổ biến. Nhiều bà nội trợ vì muốn tiết kiệm thời gian, ngại rửa,… mà đã không rửa nồi sau khi chế biến món trước. Bạn nên nhớ, nhìn bằng cảm quan nồi có vẻ sạch nhưng thực tế trên bề mặt còn bám mỡ và thức ăn sót lại. Mỡ và thức ăn thừa này nếu qua chế biến ở nhiệt độ cao một lần nữa có thể sinh ra benzopyrene là chất gây nên các bệnh ung thư. Chuyên gia khuyên nên dành chút ít thời gian rửa sạch nồi trước khi chế biến món ăn khác để đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng cho bạn và gia đình.

Thói quen nấu ăn gây ung thư

Nhiều người có thói quen không rửa nồi sau khi chế biến mà dùng luôn

Dầu ăn được đun quá nóng

Với nhiều bà nội trợ, việc đun sôi dần thật nóng mới cho thức ăn vào chế biến mới là đúng cách. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen nấu ăn gây ung thư độc hại. Bởi vì lúc này, nhiệt độ dầu đã lên đến 200 độ C. Nếu cho thức ăn vào chế biến trong thời điểm này sẽ sinh ra chất gây ung thư, đồng thời chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng bị mất đi rất nhiều. Ngoài ra, khi dầu ở nhiệt độ quá cao sẽ làm biến chất vitamin tan trong chất béo, khiến chất béo có lợi mà cơ thể cần bị oxy hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu.

Nhiệt độ lý tưởng để nấu ăn thấp hơn – từ 150 đến 180 độ C. Cách nhận biết đơn giản là nhúng đũa vào trong dầu, nếu thấy xung quanh đầu đũa xuất hiện nhiều bọt khí là lúc nên cho thức ăn vào chế biến.

Dùng đi dùng lại dầu đã qua chế biến

Thói quen này vô cùng độc hại với sức khỏe. Vì tiếc rẻ, đặc biệt là sau khi rán xong những món không làm biến đổi màu dầu như rán đậu, rán trứng,..nhiều người đã tận dụng số dầu đó để chế biến món khác. Nhưng bạn có biết, dầu khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra axit béo chuyển hóa và sản phẩm oxy hóa lipid, nếu tiếp tục chịu nhiệt độ cao lần nữa sẽ sinh ra chất gây ung thư. Vì thế, hãy từ bỏ thói quen nấu ăn gây ung thư này ngay bây giờ, tốt nhất nên bỏ dầu đã qua chế biến đi để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.

Thói quen nấu ăn gây ung thư

Nhiều người có thói quen dùng lại dầu đã qua chế biến

Nấu quá nhiều nguyên liệu cùng lúc

Với những món nhiều nguyên liệu, chị em thường có thói quen cho tất cả vào nấu cho đều tay. Tuy nhiên, việc làm này lại làm nấu mất nhiều thời gian hơn, làm đồ ăn bị mềm và kém hấp dẫn. Một số chất dinh dưỡng có thể bị bay hơi. Đặc biệt khi chế biến các món thịt, cho quá nhiều thịt trong chảo sẽ làm giảm nhiệt độ của chảo nhanh, có thể gây dính và gây một loạt các vấn đề khác. Vì vậy, nếu thực phẩm bạn chuẩn bị quá nhiều, hãy chia ra làm từng mẻ chứ không nên dồn tất cả cùng một lúc làm chiếc chảo đầy lên tận miệng.

Sử dụng dụng cụ bằng kim loại trên chảo chống dính

Nhiều hộ gia đình đã sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại vì nghĩ rằng sẽ đảm bảo an toàn hơn là dụng cụ bằng gỗ. Tuy nhiên, bạn có thể vô tình làm xước lớp chống dính, cũng khiến hợp chất PFCs (perfluorocarbons) có liên quan đến tổn thương gan và các vấn đề về chậm phát triển, ngấm vào đồ ăn một cách dễ dàng. Ngoài ra, việc sử dụng chảo chống dính ở nhiệt độ cao cũng sinh ra hợp chất có tên là PFCs dưới dạng khói. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chất PFCs. Vì vậy, trước khi đun, hãy kiểm tra xem chảo dùng được ở nhiệt độ tốt nhất là bao nhiêu.

Thói quen nấu ăn gây ung thư

Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng kim loại trên chảo chống dính là không nên

Nấu ăn xong lập tức tắt máy hút mùi

Lại một thói quen nấu ăn gây ung thư khác ngay ở trong căn bếp gia đình bạn. Nhiều người có thói quen tắt ngay máy hút mùi sau khi nấu ăn xong mà không biết rằng như thế trong nhà bếp vẫn còn lưu lại một lượng khí thải chưa bị hút hết do máy cần thời gian nhất định để đạt hiệu quả tối đa. Chính lượng khí thải luẩn quần trong nhà cũng góp phần tạo nên bệnh ung thư cho thành viên gia đình. Do vậy tốt nhất sau khi nấu ăn xong 3-5 phút hãy tắt máy hút mùi để đảm bảo khí thải được hút hết ra ngoài. Bên cạnh đó, khi nấu ăn nên mở cửa sổ để giảm lượng khí thải còn lưu lại trong nhà bếp.

Trên đây là một vài thói quen nấu ăn gây ung thư bạn cần nắm rõ. Bên cạnh những món ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng thì yếu tố an toàn cho sức khỏe cũng cần phải được đặt lên hàng đầu.

Nguồn

 http://thethaovietnam.vn/suc-khoe/ung-thu-tu-thoi-quen-nau-an-sai-cach-429-165993.html

Xem thêm:

Thức ăn ngon, vị thuốc quý từ một số loại cá nước ngọt Bao cao su chống xuất tinh sớm của Nhật – Top 5 loại tốt nhất Cao ban long – Vị thuốc quý được nhiều người tim kiếm Củ từ – món ăn cho người tiểu đường, huyết áp… Review bài thuốc Uy Long Đại Bổ Tửu có tốt không? Nấm lim xanh trị ung thư gì và cách dùng nấm lim xanh rừng tự nhiên

5/5 - (87 bình chọn)
nấm lim xanh có tác dụng gì từ công dụng của nấm lim xanh rừng

Bác sĩ Hạnh Nguyễn

5/5 - (87 bình chọn)
DƯỢC SỸ TƯ VẤN NẤM LIM XANH CHỮA UNG THƯ
BẤM ĐỂ GỌI:  024.3797.0138 - 0936.476.588
error: Content is protected !!